Vui lòng chờ trong giây lát

Thủ tướng: Dư thừa lao động trình độ thấp trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

(NDH) Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ, nhiều lao động trình độ thấp của Việt Nam đứng trước nguy cơ dư thừa do xu thế robot hóa.

Phát biểu khai mạc "Hội thảo - Triển lãm quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét sự tiếp cận của Việt Nam đối với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 còn rời rạc, thiếu kết nối. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công nghiệp thông minh một mặt mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội nhưng cũng chính là thách thức đối với sự chuyển đổi của nền công nghiệp đang thâm dụng vốn và lao động, điển hình như ngành dệt may, da giày... Nhiều ngành sẽ thay đổi công nghệ sản xuất theo hướng tự động hóa, robot hóa, ảnh hưởng tới năng suất lao động. Bên cạnh đó, sự tiếp cận với Cách mạng công nghiệp 4.0 còn thiếu tính kết nối, đột phá. Trình độ công nghệ còn khiêm tốn, chưa đồng đều ở nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, Việt Nam còn phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu xa, dư thừa lao động trình độ thấp, nhập khẩu công nghệ lạc hậu, mất an toàn, an ninh thông tin, đồng thời chịu tác động nhiều mặt về mặt hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của các nhà tổ chức. Ở Việt Nam, tuy chưa có chiến lược riêng về thúc đẩy Cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng từng lĩnh vực liên quan đã có những định hướng và chiến lược riêng. Thủ tướng cho biết, trong thời gian vừa qua, với sự vào cuộc tích cực của thủ Chính phủ và doanh nghiệp, Việt Nam đã đạt được một số kết quả ban đầu tích cực.

Hiện nay, các bộ, ngành và địa phương tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin. Đa số các dịch vụ công hiện nay đã chuyển sang trực tuyến (88%), trong đó hơn 10% đã ở mức độ 3 và 4. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản phủ sóng 4G với trên 4.000 trạm phát sóng và hơn 95% dân số được phủ sóng; khoảng 52 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số (đứng thứ 5 ở châu Á-Thái Bình Dương) và khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Đây là nền tảng quan trọng giúp Việt Nam nắm bắt nhanh những thành tựu công nghệ mới.

Số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gần gấp đôi, từ 1.800 năm 2016 lên trên 3.000 năm 2017. Cùng với khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế đã hoạt động tại Việt Nam, các tập đoàn, ngân hàng lớn và các nhà đầu tư tích cực tham gia huy động, sử dụng nguồn lực tài chính lớn cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, Tập đoàn Viettel đã được xếp hạng TOP 5 thương hiệu viễn thông hiệu quả nhất ASEAN, TOP 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới với giá trị thương hiệu đạt ngưỡng 1 tỷ USD.

Trước những thành tựu và thách thức trên, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải có sự chuyển đổi, trước mắt là tự nâng cao năng lực để có thể tiếp cận phù hợp, sau là để chủ động tận dụng cơ hội này. Cách mạng công nghiệp 4.0 là một cuộc chơi lớn, nếu Việt Nam muốn chủ động tiếp cận để tăng tốc phát triển thì phải đồng sức đồng lòng, huy động nguồn lực toàn dân tộc.

Thủ tướng nhận định: "Phải có thái độ ứng xử cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm những mô thức mới. Phải tạo dựng môi trường thể chế, chính sách, pháp luật thông thoáng, sẵn sàng thích ứng và kiến tạo, thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh mới phát triển".

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần xác định rõ Việt Nam đang ở đâu trên con đường phát triển từ đó đánh giá hiện trạng ứng dụng công nghệ mới, khoa học kỹ thuật, thực tiễn nền kinh tế, nền sản xuất trong nước từ đó chỉ ra cơ hội, thách thức, đe dọa để tiếp cận công nghệ 4.0. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề cập tới việc học hỏi các nước trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia có công nghệ phát triển như Trung Quốc, các nước ASEAN. Tuy nhiên, nhiều có nước thành công cũng có nhiều nước thất bại, vì vậy Việt Nam cần nghiên cứu kỹ, phân tích cụ thể bài học để tránh thất bại.

Thủ tướng: Dư thừa lao động trình độ thấp trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 Thủ tướng: Dư thừa lao động trình độ thấp trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
10 1276 56 reviews

(NDH) Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ, nhiều lao động trình độ thấp của Việt Nam đứng trước nguy cơ dư thừa do xu thế robot hóa.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top