Vui lòng chờ trong giây lát

Thứ trưởng Bộ Tài chính: DN nước ngoài đầu tư 17,3 tỷ USD vào Việt Nam

(NDH) Tại diễn đàn doanh nghiệp thường niên năm 2016 (VBF), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết trong năm 2017 sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường vốn.

Phát triển thị trường vốn nhanh, hiệu quả

Phát biểu tại diễn đàn VBF sáng nay (5/12),Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng trong năm 2016 thị trường vốn phát triển khá thuận lợi có kết quả tốt. Giá trị vốn hóa thị trường đạt 42% GDP là mức khá trong khu vực. Huy động vốn 11 tháng đạt 348 nghìn tỷ đồng bao gồm cả vốn trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp cổ phần. Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào VN đạt 17,3 tỷ USD tăng 2,6 tỷ USD so với đầu năm 2015.

“Thời gian tới đây chúng tôi tiếp tục có những giải pháp thúc đẩy thị trường vốn, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn Nhà nước ở một số doanh nghiệp như sữa, bia, và một số doanh nghiệp khác”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện cơ chế về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, có áp dụng quản trị công ty theo thông lệ tốt. Theo ông Hà, hiện nay nghị định mới về quản trị đối với công ty đại chúng đã trình Chính phủ dự kiến ban hành vào cuối năm nay.

Đồng thời sẽ mở ra thị trường chứng khoán phái sinh, trước hết là phái sinh hợp đồng tương lai với trái phiếu Chính phủ và Index, dự kiến giữa năm 2017 sẽ khai trương thị trường này nếu đủ điều kiện.

Bộ Tài chính cho hay sẽ tổ chức hợp nhất Sở GDCK theo chủ trương đã được phê duyệt, cùng với đó là phân định thị trường cổ phiếu, trái phiếu phái sinh phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Liên quan đến kiến nghị về một số vấn đề của nhóm thị trường vốn, ông Trần Xuân Hà cho biết Bộ Tài chính sẽ ghi nhận. Trong đó về phát triển tổ chức kinh doanh, các nhà đầu tư có tổ chức, thời gian qua Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp tạo điều kiện cho các tổ chức kinh doanh chứng khoán tham gia trên thị trường trong đó có vai trò của các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư.

Vấn đề xử phạt hành chính, Thứ trưởng cho biết Bộ Tài chính trình Thủ tướng, Chính phủ ban hành Nghị định 145 mức độ xử phạt hành chính đã tăng lên. Bộ cũng đã phối hợp với một số cơ quan chức năng đưa một số tội danh vào Bộ Luật hình sự và có Thông tư liên tịch Bộ Tài chính với Cơ quan công an để xử lý đối với hành vi nào là vi phạm hành chính, hành vi nào là vi phạm Luật hình sự.

Theo ông Hà, ý kiến phát hành cổ phiếu theo phương pháp dựng sổ là tốt, Bộ Tài chính sẽ ghi nhận và hoàn thiện cơ chế, thực hiện thí điểm trong thời gian tới. Phát hành trái phiếu cho các dự án là nội dung được Chính phủ quan tâm, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển trong đó đa dạng các loại trái phiếu như trái phiếu dự án, trái phiếu công trình, trái phiếu doanh thu. Tuy nhiên khi phát hành sẽ thực hiện theo quy định phát hành ra công chúng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính hay tiếp thu ý kiến, Bộ sẽ xem xét sửa chuẩn mực kế toán của Việt Nam cho phù hợp chuẩn mực kế toán quốc tế và sửa chuẩn mực báo cáo tài chính để phù hợp với quốc tế.

Cải cách thuế và thủ tục hành chính

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ mà trực tiếp là Thủ tướng, Bộ Tài chính đã có nhiều cải tiến trong cơ chế, chính sách pháp luật về thuế.

Theo đó, mức động viên thuế đã giảm (tỷ lệ động viên từ thuế- PV), mở rộng diện ưu đãi, tăng mức độ ưu đãi về thuế, bảo hộ hợp lý cho sản xuất kinh doanh trong nước và thực thi các cam kết quốc tế. Đồng thời bãi bỏ và giảm nhiều các khoản phí và lệ phí.

Bộ Tài chính đã tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, thái độ phục vụ. Cụ thể đã giảm từ 420 giờ/ năm xuống 117 giờ/năm về thời gian cho các thủ tục thuế, thời gian thông quan xuất khẩu giảm từ 21 ngày xuống còn 14 ngày và 13 ngày với nhập khẩu.

"Môi trường kinh doanh đang được củng cố", Thứ trưởng Bộ tài chính khẳng định.

Ông cũng cho biết, Bộ Tài chinh sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, phấn đấu hết năm 2017 sẽ nâng cao hiệu quả của thị trường tài chính, trong đó nhưng dịch vụ tài chính thuộc nhóm 50 nước đứng đầu sẽ có đầy đủ ở Việt Nam. Đến năm 2020 môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt mức trung bình của các nước ASEAN+4.

Bộ điều chỉnh thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội dưới 155 giờ/năm, thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu dưới mức 41 giờ/năm và nhập khẩu dưới mức 48 giờ trong năm. Đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo ra môi trường thuận lợi.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp Hàn Quốc về cơ chế thuế nhập khẩu đối với máy móc thiết bị và ghi nhận ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc trong kiểm tra thanh tra thuế hàng năm và định kỳ theo phạt và lãi phạt thế nào cho hợp lý.

“Chúng tôi thống nhất thanh tra, kiểm tra theo định kỳ, giao cho cơ quan Thanh tra thuế thực hiện, tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ trong quá trình thanh tra kiểm tra đi cùng với đó có hướng dẫn cụ thể về phạt và xử lý phạt đối với vấn đề phát hiện ra”, Thứ trưởng khẳng định.

Kết thúc bài phát biểu, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh “hy vọng thị trường tài chính sẽ phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: DN nước ngoài đầu tư 17,3 tỷ USD vào Việt Nam Thứ trưởng Bộ Tài chính: DN nước ngoài đầu tư 17,3 tỷ USD vào Việt Nam
10 3747 56 reviews

(NDH) Tại diễn đàn doanh nghiệp thường niên năm 2016 (VBF), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết trong năm 2017 sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường vốn.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top