Vui lòng chờ trong giây lát

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đưa DN nước ngoài đến Việt Nam bằng các Hiệp định thương mại tự do

(NDH) Bộ Công Thương đã đi tìm các doanh nghiệp nước ngoài, đưa họ đến Việt Nam cùng với chuỗi sản xuất thông qua các hiệp định thương mại tự do với mong muốn tạo ra những toa tàu mạnh kéo toa tàu doanh nghiệp Việt đi lên.

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) diễn ra sáng nay.

Thu hút doanh nghiệp nước ngoài

Liên quan đến việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng đây là việc quan trọng Bộ Công Thương rất quan tâm. Bởi ý nghĩa của việc liên kết giúp tạo thêm việc làm, tạo giá trị gia tăng hàng xuất khẩu của Việt Nam đồng thời giúp Việt Nam đáp ứng tốt hơn các hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

Ở chiều ngược lại, ông Khánh cho hay, nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn tiếp tục phát triển tại Việt Nam nhưng không được tạo điều kiện hoặc đối xử không công bằng sẽ có cảm giác bị kỳ thị, điều đó không tốt.

“Chúng tôi tìm cách mang các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam, mang chuỗi sản xuất đến Việt Nam, thông qua các hiệp định thương mại tự do như hiệp định thương mại tự do ASEAN, Hiệp định thương mại tự do Á Âu, FTA liên minh kinh tế châu Âu. Có những hiệp định đã thông qua và có hiệp định đang đàm phán nhưng mục đích chính là thu hút kết nối doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Theo ông Khánh, khi đã có các doanh nghiệp nước ngoài, Bộ Công Thương cùng với các cơ quan sẽ cố gắng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển mạnh, tạo ra các đầu tàu mạnh để kéo các toa tàu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã cố gắng nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, giải thích cho doanh nghiệp về các FTA và cơ hội kết nối. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đưa giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là ngành cơ khí, ngành dệt.

Bộ Công Thương chắc chắn không hy sinh môi trường

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết “Bộ Công Thương chắc chắn không hy sinh môi trường trong phát triển công nghiệp”.

Ông cho hay đây cũng là quan điểm của Chính phủ đã được Thủ tướng nhiều lần khẳng định. Hiện Bộ Công Thương thực hiện cam kết đó bằng việc chấp nhận các tiêu chuẩn rất cao về môi trường trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chấp thuận trong các đàm phán FTA liên minh châu Âu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay vấn đề môi trường sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong phê duyệt các dự án.

Về vấn đề phát triển ngành công nghiệp bền vững, ông Trần Quốc Khánh cho biết Bộ Công Thương quan tâm nhiều đến phát triển năng lượng tái tạo theo hướng nâng dần tỷ trong của năng lượng tái tạo trong tổng công suất năng lượng quốc gia.

Nhiều chính sách đã được Bộ Công Thương ban hành đầu tư vào điện gió, điện mặt trời, điện sinh phối.

“Sẽ còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới. Tôi nghĩ Bộ Công Thương đang đi đúng hướng, chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của nhóm nghiên cứu và tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đưa DN nước ngoài đến Việt Nam bằng các Hiệp định thương mại tự do Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đưa DN nước ngoài đến Việt Nam bằng các Hiệp định thương mại tự do
10 1507 56 reviews

(NDH) Bộ Công Thương đã đi tìm các doanh nghiệp nước ngoài, đưa họ đến Việt Nam cùng với chuỗi sản xuất thông qua các hiệp định thương mại tự do với mong muốn tạo ra những toa tàu mạnh kéo toa tàu doanh nghiệp Việt đi lên.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top