Vui lòng chờ trong giây lát

Thiết kế độc đáo 55 m2 vừa là thư viện, vừa là nơi trồng rau, nuôi gà

(NDH) "Bài toán" làm thế nào vừa trồng rau sạch trong nhà vừa vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trong kiến trúc đã được một kiến trúc sư Việt Nam "giải" ra với một công trình được thiết kế khá đặc biệt.

Công trình VAC - Library được kiến trúc sư lý giải là một mô hình VAC đô thị, tạo ra một vòng khép kín vườn – ao - chuồng giữa thành phố, trên diện tích 55m2. Được gọi là VAC bởi mô hình có điểm tương đồng với VAC ở vùng nông thôn Việt Nam là trồng rau kết hợp nuôi cá.

Kiến trúc sư, người sáng tạo ra mô hình VAC đô thị cho hay người dân đô thị ngày nay có xu hướng tạo ra các tiểu cảnh nhỏ trong ngôi nhà của mình. Việc này bao gồm đặt các bể cá, có thể chỉ là các bể cá thủy sinh nhỏ hoặc cũng có thể là những hồ cá Koi với mức đầu tư cao hơn trong ngôi nhà.

Nhiều gia đình cũng quan tâm đến trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, mọi người thường xu hướng trồng kiểu tự phát trong các hộp xốp hoặc tại các khoảng trống ở ban công, sân thượng mà không quan tâm đến quy hoạch hay thẩm mỹ.

Với mô hình VAC đô thị, nướcsẽ được sử dụng tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá.

Ngoài ra, “cha đẻ” của mô hình này còn còn muốn biến không gian VAC trở thành thư viện mở trực quan dành cho trẻ em. Bọn trẻ có thể chơi đùa, đọc sách tại thư viện và học về mô hình sinh thái một cách trực quan.

"Gà được nuôi ở lồng cạnh đó sẽ đẻ trứng, phân gà được dùng để bón cây. Điện chiếu sáng, vận hành máy bơm được lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái", kiến trúc sư giải thích.

Thiết kế độc đáo 55 m2 vừa là thư viện, vừa là nơi trồng rau, nuôi gà Thiết kế độc đáo 55 m2 vừa là thư viện, vừa là nơi trồng rau, nuôi gà
10 2070 56 reviews

(NDH) "Bài toán" làm thế nào vừa trồng rau sạch trong nhà vừa vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trong kiến trúc đã được một kiến trúc sư Việt Nam "giải" ra với một công trình được thiết kế khá đặc biệt.

 

Không gian

Top