Vui lòng chờ trong giây lát

Thị trường mai Tết ảm đạm, người dân 'dở khóc, dở cười'

Dù đã 28 Tết nhưng hàng nghìn chậu mai tại các nhà vườn, chợ hoa vẫn ế ẩm. Năm nay thời tiết ở Gia Lai khá thất thường khiến người chăm mai “dở khóc dở cười” vì cận tết mai vẫn không chịu nở hay bung bông quá sớm.

Bung bông quá sớm, bung bông quá muộn, ế ẩm… là tình trạng chung mà người trồng mai và các thương lái ở Gia Lai đang gặp phải. Chỉ còn 2 ngày nữa là sẽ đón chào năm mới, nhưng thời điểm này hàng nghìn chậu mai ở các nhà vườn, gian hàng vẫn “nguyên đai nguyên kiện”.

Những chậu mai bonsai đã bung bông nở rộ vẫn không ai ngó ngàng tới.

Dạo quanh các nhà vườn ở TP.Pleiku (Gia Lai) và các gian hàng ở hội chợ hoa, chúng tôi chỉ nhìn thấy những cái lắc đầu ngao ngán của người dân. Cạnh đó là hàng trăm chậu mai vẫn “ngóng chờ” khách hàng đến mua. Vẻ mặt lo lắng, rầu rĩ, anh Võ Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Chư Pah, Gia Lai) cho biết: “Năm nay tôicung cấp ra thị trường khoảng 600 chậu, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mới chỉ bán được 3 chậu. Bằng giờ này năm ngoái, tôiđã bán được hơn 60 chậu rồi, dù năm nay tôi đã giảm giá so với mọi năm, cây cao nhất cũng chỉ 5 triệu đồng còn thấp nhất cũng hơn 1 triệu đồng nhưng lượng mua vẫn rất ít. Tổng chi phí phân tro, nước tưới cả năm trời cả trăm triệu nhưng coi như đổ sông, đổ bể hết…”.

Thị trường mai tết ngày càng ảm đạm, ế ẩm.

Vẻ lo lắng, rầu rĩ hiện rõ lên khuôn mặt của anh Hùng.

Vì thời tiết thất thường, không vặt kịp lá nên hàng trăm chậu mai tại vườn của anh Hùng vẫn không chịu bung bông dù đã 28 Tết. “Những chậu chưa bung hoa thì không nói làm gì nhưng 50 chậu đã nở bán từ 20 tết mà chỉ được 3 chậu. Không biết năm nay kiếm đâu ra 10 triệu để trả tiền mặt bằng và tiền chở mai về vườn…”, anh Hùng cho biết thêm.

Những chậu mai lớn hay nhỏ đều chịu chung số phận ế.

Trái lại những chậu mai ngậm nụ của anh Hùng, hơn 100 chậu mai của anh Lê Viết Hoàng (trú tại Bình Định) đã bung cánh, nở rộ nhưng cũng chẳng có vị khách nào để ý. Tâm sự cùng chúng tôi, anh Hoàng chia sẻ: “Chẳng riêng gì gian hàng của tôiđâu, mà tất cả các gian hàng mai tại đây đều ế ẩm như vậy. Đây là năm đầu tiên tôilên Gia Lai bán mai không ngờ lại gặp phải tình cảnh này. Hiện tại, cây mai cao nhất cũng chỉ có giá hơn 1 triệu đồng. Phần do mùa màng bà con thất bát, phần do mai nở quá sớm nên nhiều khách hàng cũng e ngại khi mua vì sợ hoa nhanh tàn…”.

Nhiều nụ hoa đến 28 tết vẫn ngậm chặt không chịu nở.

Một số bông lại nở quá sớm, sắp tàn.

Được biết, năm nay các dòng cây chủ lực như cà phê, tiêu, điều, cao su… đều mất mùa, mất giá khiến nền kinh tế của người dân Gia Lai rơi xuống đáy vực, nợ nần chồng chất. Vì vậy mà thị trường mai tết ngày càng ế ẩm. Những ngày này, nhiều thương lái, chủ vườn đã tìm cách “bán đổ, bán tháo” với giá rẻ để vớt vát chút ít kinh phí vận chuyển hoa đưa về, nhưng cũng chẳng bán được bao nhiêu. Dành cả một năm trời chăm sóc mai nhưng cuối cùng người dân chỉ nhận được cái lắc đầu ngao ngán báo hiệu một vụ hoa buồn.

Cây mai 20 năm tuổi phải giảm 20 triệu đồng mới có khách hỏi mua

Những chậu mai có giá chưa đến 1 triệu đồng được các thương lái "bán đổ, bán tháo"

Thị trường mai Tết ảm đạm, người dân 'dở khóc, dở cười' Thị trường mai Tết ảm đạm, người dân 'dở khóc, dở cười'
10 3955 56 reviews

Dù đã 28 Tết nhưng hàng nghìn chậu mai tại các nhà vườn, chợ hoa vẫn ế ẩm. Năm nay thời tiết ở Gia Lai khá thất thường khiến người chăm mai “dở khóc dở cười” vì cận tết mai vẫn không chịu nở hay bung bông quá sớm.

 

Thú chơi

Bình luận mới
Top