Vui lòng chờ trong giây lát

Thị trường cuối năm: Dầu khí, năng lượng là tâm điểm?

Từng một thời điêu đứng vì đa số DN làm ăn không hiệu quả, gần đây, nhóm cổ phiếu dầu khí đang dần lấy lại hình ảnh.

Nhìn lại tuần qua, cổ phiếu dầu khí đã mất dần sức nóng do kết quả kinh doanh quý III/2014 không được tích cực như quý trước. Thị trường cũng không đón nhận nhiều thông tin vĩ mô nổi bật, đáng chú ý nhất là thông tin giá dầu thô đã chạm mức thấp nhất trong vòng 4 năm. Dầu WTI đã giảm hơn 28% so với đầu năm và hiện đang đứng ở mức 74,37 USD/thùng, thấp hơn cả điểm hòa vốn (80 USD/thùng). Diễn biến giá dầu còn trở thành một điểm trừ đối với cơ hội đầu tư vào cổ phiếu dầu khí.

Những thông tin trên khiến các mã đầu ngành như GAS, PVD, PVS giao dịch lình xình và khối ngoại tiếp tục bán ròng. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng, đây là chặng nghỉ sức hợp lý để NĐT cân nhắc tiếp tục nắm giữ hoặc tích lũy thêm những cổ phiếu có yếu tố cơ bản vững vàng trước những biến động khó lường của giá dầu thế giới.


Nhiều mã ngành dầu khí vẫn duy trì yếu tố cơ bản tốt

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt, đối với mặt hàng dầu thô, theo tính toán, giá dầu thô xuất khẩu của Việt Nam tuy có giảm nhưng vẫn ở mức khoảng 96 USD/thùng, cao hơn 27% so với giá dầu WTI hiện đang ở mức 75,67 USD/thùng. Tổng thu ngân sách đối với mặt hàng này hiện đã vượt dự toán. Do đó, những lo ngại giá dầu tiếp tục giảm trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch năm 2014 là không lớn. Vì vậy, tâm điểm thị trường trong những tháng cuối năm vẫn ở các cổ phiếu đầu ngành dầu khí, năng lượng.

Về thị trường, CTCK Rồng Việt cũng thống kê rằng dù trầm lắng nhưng dòng tiền trong ngành dầu khí vẫn luôn vận động. Khối lượng giao dịch các cổ phiếu của họ "PV" thời gian qua được cải thiện đáng kể. Cụ thể, PVX có thời điểm chuyển nhượng thành công 12 triệu đơn vị cổ phiếu trong một phiên. PVC, PVE, PVI, PVA cũng để lại nhiều dấu ấn riêng khi thanh khoản khớp lệnh có lúc tăng mạnh. Xét về giá trị, trong 3 tháng qua, các cổ phiếu như PVS và PGS đều tăng giá khá tốt. Ngoài ra, một số cổ phiếu đại diện khác của ngành dầu khí cũng bước vào một nhịp sóng thu hút sự chú ý của nhiều NĐT như PVC, PVT…

Ví dụ PVS, nếu vào thời điểm giữa tháng 5/2014, cổ phiếu này chỉ ở mức hơn 24.000 đồng/cổ phiếu thì đến nay, mặt bằng giá đã ở mức trên 39.600 đồng/cổ phiếu. Với mức tăng giá 1,5 lần trong 6 tháng, lợi nhuận mà 2 cổ phiếu này đem lại cho NĐT không thể không quan tâm. Tương tự, cổ phiếu PGS cũng đem lại mức lợi nhuận không thua kém cho NĐT nắm giữ cổ phiếu này từ tháng 5 đến nay. Trong 3 tháng qua, PGS đã tăng từ mặt bằng khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu lên trên 36.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, PVC mới thực sự là cổ phiếu đáng lưu tâm nhất, khi tăng vọt từ mức khoảng 14.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 5 lên mốc trên 35.500 đồng/cổ phiếu đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/11.

Theo ông Lê Đình Minh Phương, Trưởng phòng phân tích CTCK KIS Việt Nam, các DN dầu khí đang trong quá trình tăng vốn và chuyển nhượng vốn nên thị trường dù giảm giá, khối lượng giao dịch vẫn duy trì. Hơn nữa, NĐT cũng nhận thấy kế hoạch phát triển kinh doanh sang các lĩnh vực khác như bất động sản và các kế hoạch gọi vốn tham vọng trên sàn quốc tế, hay với các đối tác nước ngoài của các DN dầu khí là điểm thu hút rất lớn.

Đơn cử, mục đích của đợt tăng vốn lên 500 tỷ đồng của PVA chủ yếu để đầu tư vào các dự án bất động sản như: Khu chung cư dầu khí Trường Thi (40 tỷ đồng); Khu đô thị Hoàng Mai (30 tỷ đồng), Khu nhà ở xã hội và chung cư cao cấp Quang Trung tại TP. Vinh (30 tỷ đồng). Tương tự, định hướng phát triển của PVX trong năm nay tập trung vào 3 lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, trong đó có bất động sản…

Xét trên toàn ngành, dầu khí vẫn được đánh giá là trụ cột kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt, sự tăng trưởng của một số mã trong thời gian gần đây đều dựa trên yếu tố cơ bản tốt, như lợi nhuận và tiềm năng các dự án trong tương lai. Đồng thời, các công ty này cũng nhận được trợ lực lớn từ tiềm lực tài chính cũng như các định hướng sản xuất, đầu tư của tập đoàn mẹ PVN.

Theo CTCK Maybank KimEng, trong các công ty dầu khí, năng lượng niêm yết, GAS, PGS và PVD được đánh giá cao nhờ nhu cầu thị trường ổn định. Trong đó, PGS vẫn là cổ phiếu khá hấp dẫn vì với mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm lớn, lãi cơ bản trên cổ phiếu hơn 1.800 đồng - tỷ suất lợi nhuận đáng mơ ước so với nhiều cổ phiếu niêm yết khác trên thị trường.

Thị trường cuối năm: Dầu khí, năng lượng là tâm điểm? Thị trường cuối năm: Dầu khí, năng lượng là tâm điểm?
10 1092 56 reviews

Từng một thời điêu đứng vì đa số DN làm ăn không hiệu quả, gần đây, nhóm cổ phiếu dầu khí đang dần lấy lại hình ảnh.

1
 

Cổ phiếu

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top