Vui lòng chờ trong giây lát

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa điều chỉnh xong

(NDH) Morgan Stanley cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể vẫn chưa kết thúc xu hướng điều chỉnh và rủi ro giảm ngày càng lớn.

Morgan Stanley cho biết giới chuyên gia dự báo lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) năm 2019 đối với các công ty thuộc S&P 500 có thể giảm thêm 4 – 5%.

Từ sau khi chạm đáy 52 tuần vào đêm Giáng Sinh, S&P 500 tăng hơn 17% nhờ những bước tiến đáng kể trong quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc và dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục kiên nhẫn trong lộ trình tăng lãi suất.

Tuy nhiên, dự đoán tăng trưởng EPS năm 2019 của S&P 500 đã giảm 6%, từ mức đỉnh được ghi nhận vào tháng 9/2018. Morgan Stanley cho rằng giới đầu tư vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Nguồn: Reuters.

“Biên độ hiệu chỉnh EPS đang ở mức tồi tệ chưa từng thấy. Định hướng về doanh số và ký quỹ đều giảm ở tất cả lĩnh vực. Xu hướng EPS sụt giảm này là có thực và lớn hơn đợt giảm mà chúng ta từng chứng kiến trong giai đoạn 2015 – 2016. Điều này cũng xảy ra vì nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại”, ông Michael Wilson, trưởng phòng chiến lược gia chứng khoán Mỹ của Morgan Stanley, nói.

Lãi ròng của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 từng giảm liên tiếp 5 quý tính từ giữa năm 2015. Trong giai đoạn đó, chỉ số này phải trải qua 2 đợt điều chỉnh với biên độ 10%, mà nguyên nhân chủ yếu do giá dầu giảm mạnh.

EPS được dự báo sẽ giảm trong quý I trước khi tăng nhẹ trong quý II. Tuy nhiên, ông Wilson lo ngại áp lực ký quỹ có thể khiến tình hình tồi tệ hơn.

Tháng 2, Wilson hạ kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2019 của S&P 500 từ 4,3% xuống 1% vì nhiều công ty điều chỉnh lợi nhuận giảm trong quý IV/2018.

Lo ngại ngày càng lớn khi thị trường tiếp nhận hai báo cáo kinh tế mới đây của Mỹ. Trong đó, tỷ lệ sa thải nhân sự tăng mạnh trong tháng 2, lên cao nhất kể từ tháng 7/2015. Báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 2 của Mỹ cũng cho biết số lượng người có việc làm chỉ tăng 20.000 người, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Bên cạnh những chỉ số đáng thất vọng trên, tăng trưởng EPS cũng có thể giảm vì tồn kho tăng mạnh, một phần do các công ty điều chỉnh theo chính sách áp thuế 10% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump. Ví dụ, Amazon được cho là đã ngừng đặt mua hàng từ nhiều nhà bán buôn trong 2 tuần qua nhằm giảm chi phí lưu hàng tồn kho. Hàng nghìn nhà bán buôn và thậm chí cả chỉ số kinh tế vĩ mô có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định đó của Amazon.

Ông Wilson cho biết Morgan Stanley đang chuyển hướng tập trung vào các cổ phiếu phòng thủ, thay vì cổ phiếu chu kỳ. Mới đây, ngân hàng này hạ đánh giá triển vọng đối với lĩnh vực năng lượng, kèm theo dự báo lợi nhuận sẽ tiếp tục giảm.

Một rủi ro khác là sự suy yếu của các nền kinh tế ngoài Mỹ. Với hơn một nửa doanh số bán hàng là ở thị trường nước ngoài, các công ty đa quốc gia của Mỹ được dự báo có lợi nhuận giảm 11,2% trong quý I, theo FactSet. Lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 cũng dự báo giảm 3,4%.

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa điều chỉnh xong Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa điều chỉnh xong
10 1815 56 reviews

(NDH) Morgan Stanley cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể vẫn chưa kết thúc xu hướng điều chỉnh và rủi ro giảm ngày càng lớn.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top