Vui lòng chờ trong giây lát

Thêm gần 1,5 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Quảng Ninh

Ngày 28/6, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh trạnh", với sự tham dự của gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế.
Thêm gần 1,5 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Quảng Ninh

Ngay tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào 04 dự án với tổng vốn đăng ký là 1,485 tỷ USD.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Quảng Ninh trong việc phát triển kinh tế xã hội những năm qua.

đó, đáng chú ý, Quảng Ninh đã duy trì tốc độ phát triển tốt, đạt 7% năm 2013, cao hơn mức trung bình của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tích cực; thu ngân sách đứng trong tốp 5 tỉnh thành phố có số thu cao nhất cả nước;

Về môi trường đầu tư, chỉ số PCI năm 2013 của Quảng Ninh tăng 16 bậc và giữ vị trí thứ 4/63 tỉnh thành. Thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nền kinh theo hướng phát triển từ bề rộng sang bề sâu, từ không bền vững sang bền vững, từ 'nâu' sang 'xanh'.

Tổng vốn đầu tư FDI tăng xấp xỉ 1,1 tỷ USD, vốn đầu tư trong nước đạt 113.873 tỷ đồng(5,42 tỷ USD). Điều đó khẳng định hoạt động xúc tiến đầu của Quảng Ninh đang diễn ra tốt và góp phần thúc đầy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, cải thiện cán cân thanh tóa quốc tế...

Thêm gần 1,5 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Quảng Ninh
Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu mới, điểu chỉnh tăng vốn đầu tư cho 4 dự án

Tuy nhiên, với những kết quả đã đạt được này trong quá trình chuyển đổi, tái cơ cấu nền kinh tế, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ ra những mâu thuẫn, thách thức mà tỉnh đang phải đối mặt.

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định: "Chúng tôi nhận thức được mình đang phải đối mặt với hai mâu thuẫn xung đột: giữa việc giải phóng tiềm năng thế mạnh và không gian phát triển lớn với cơ chế chính sách còn hạn hẹp; và mẫu thuẫn giữa việc khai thác than, phát triển công nghiệp nặng với phát triển du lịch, dịch vụ trên cùng một địa bàn".

Theo ông Chính, bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng phải giải quyết đồng thời hai thách thức lớn. Đó là, vừa phải phát triển kinh tế nhanh, mạnh, vừa phải góp phần bảo vệ quốc phòng an ninh, đảm bảo độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên bộ, trên biển, trên không, đảm bảo an sinh xã hội; thách thức giữa việc giải quyết vấn đề môi trường sống, phát triển bền vững trong bối cảnh công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh đồng thời phải chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao.

Trong báo cáo trình hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra một số "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Đó là "các vướng mắc của các nhà đầu tư chưa kịp thời được tháo gỡ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng KCN, KKT vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển và nhu cầu của nhà đầu tư, đã ảnh hưởng đến quyết tâm của các nhà đầu tư; chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư của tỉnh chưa đủ mạnh do vẫn nằm trong khuôn khổ quy định chung của nhà nước".

Để có thể hạn chế được những mẫu thuẫn, khắc phục những hạn chế và tạo ra những bước chuyển biến thực sự tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, theo ông Marco Breu, Giám đốc của công ty TNHH McKinsey & Company Viet Nam - đơn vị tư vấn lập Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này nên có 10 "chiến thuật" để tăng cường xúc tiến đầu tư.

Đó là: cần xác định các nhà đầu tư ưu tiên cho các ngành/dự án mục tiêu chính và hiểu nhu cầu của họ; cung cấp danh mục các dự án ưu tiên, yêu cầu đầu tư và tiêu chí phê duyệt; các gói đầu tư phải đơn giản và rõ ràng; giảm tối đa thời gian xử lý và phê duyệt; hỗ trợ nhà đầu tư đi tham quan khi cần; hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác triển khai dự án; xây dựng và duy trì quan hệ với nhà đầu tư(hiện nay và tiềm năng); tạo thương hiệu và định vị giá trị rõ ràng cho Quảng Ninh; Minh bạch và cam kết về định hướng chiến lược lâu dài; cuối cùng là hoạt động xúc tiến đầu tư(IPA) phải hiệu quả.

Ở góc độ Ban quản lý KKT, nhiều đề xuất được trình bày và theo đại diện của Ban, trong nhiều giải pháp thì, quan trọng là Quảng Ninh vẫn phải tiếp tục đề xuất Trung ương phê duyệt các cơ chế chính sách đặc thù cho tỉnh Quảng Ninh, cho KKT Vân Đồn và KKT cửa khẩu Móng Cái theo tờ trình của tỉnh và bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư thành ủy thành phố Móng Cái đưa ra 7 đề xuất cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh tại KKT cửa khẩu Móng Cái. Trong đó có thể thấy quan trọng là "tiếp tục đề xuất với Chính phủ về việc ban hành thí điểm đối với Móng Cái các cơ chế, chính sách ưu đãi mang tính đột phát để khuyến khích đầu tư đối với các dự án trọng điểm thúc đầy phát triển kinh tế; các cơ chế chính sách phát triển dịch vụ tài chính tầm cỡ quốc tế để phục vụ hoạt động thương mại - đầu tư của KKT...".

Rất thẳng thắn, trưởng đại diện của Jestro Hà Nội đã góp ý về những hạn chế sức hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh đối với các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng: "hiện nay, 50% thủ tục hành chính còn chưa minh bạch, thủ tục về thuế thì phức tạp, vấn đề hạ tầng còn chưa thực sự đồng bộ. Thiếu những KCN, KKT hiện đại, và những KCN, KKT hiện có thì hạ tầng không đồng bộ, thiếu dịch vụ hỗ trợ đi kèm,...".

Vậy đâu là giải pháp? Lãnh đạo tỉnh đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ cơ bản. Thứ nhất là cần thực hiện tốt 03 đột phá chiến lược.

(1) Chủ động đề xuất thể chế, cơ chế chính sách; tập trung hoàn thiện các quy hoạch và chú trọng công tác quản lý quy hoạch; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

(2)Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông. Dự án đường nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; mở rộng quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí; sân bay Vân Đồn, quốc lộ Nội Bài - Hạ Long, quốc lộ 4b Lạng Sơn - Mũi Chùa(Tiên Yên), cảng biển Hải Hà... (3)Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ hai, trong nhiệm vụ này, Quảng Ninh cũng xác định rõ là, phải đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp.

Thứ ba, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng những động thái tích cực. Và trong buối cảnh chính trị hiện nay, cần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường hợp tác quan hệ đối ngoại....

Kết thúc Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào 04 dự án với tổng vốn đăng ký là 1,485 tỷ USD. Đó là các dự án: Dự án khu cảng và KCN tổng hợp tại xã Tiền Phong thuộc KCN-DV Đầm Nhà Mạc tại thị xã Quảng Yên của tập đoàn Rent A Port (Bỉ);

Dự án khu du lịch sinh thái đảo Hoàng Tân, tại thị xã Quảng Yên của tập đoàn xi măng Hạnh Phúc( Đài Loan); Dự án xây dựng khu chung cư kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp tại khu trung tâm cột đồng hồ, TP.Hạ Long của công ty CP đầu tư và khách sạn MY WAY Hạ Long; Dự án khu du lịch sinh thái đảo Soi Nhụ tại KKT Vân Đồn của Liên danh công ty CP Công nghệ và Đầu tư Việt - Nga VRG và nhà đầu tư Nga.

Tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu mới, điểu chỉnh tăng vốn đầu tư cho 04 dự án với tổng số vốn là 75,641 triệu USD, nâng tổng số vốn của 04 dự án này thành 671,641 triệu USD.

Hai dự án mới là: dự án khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều của tập đoàn Vingroup, dự án nhà máy chế biến nông sản và nông trại quản lý trực tiếp tại huyện Đông Triều của công ty CP chế biến nông sản Đông Triều. Còn hai dự án được điều chỉnh tăng vốn là dự án của công ty TNHH Limitless World và dự án nhà máy sản xuất bột mỳ Vimaflour của công ty TNHH sản xuất bột mỳ Vimaflour.

Thêm gần 1,5 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Quảng Ninh Thêm gần 1,5 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Quảng Ninh
10 3818 56 reviews

Ngày 28/6, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh trạnh", với sự tham dự của gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top