Vui lòng chờ trong giây lát

Thêm 7 dự án nghìn tỷ đắp chiếu cần xử lý

Ngoài 5 dự án thua lỗ từng được lưu ý, Ban chỉ đạo của Chính phủ cũng 'điểm danh' 7 cái tên khác thuộc quản lý của Bộ Công Thương đang trong tình trạng tương tự.

Thông tin nêu trên được đưa ra trong buổi họp chiều 20/12 tại Văn phòng Chính phủ về hướng xử lý các dự án thua lỗ của Bộ Công Thương. Hoạt động này được tiến hành sau khi tại phiên họp thường trực tuần trước, Thủ tướng đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ để xử lý những tồn tại, yếu kém tại các dự án của ngành công thương, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban.

7 dự án mới được nêu tên trong cuộc họp bao gồm: Nhà máy Đạm Hà Bắc, Đạm DAP 1 Lào Cai , DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án Liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy gang thép Lào Cai.

them-7-du-an-nghin-ty-dap-chieu-can-xu-ly

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ được PVTex đầu tư với tổng vốn lên tới gần 7.000 tỷ đồng đến nay vẫn không thể đi vào hoạt động.

Trước đó, 5 công trình có vốn nghìn tỷ nhưng thua lỗ, không hoạt động, gây bức xúc trong dư luận là Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và Nhà máy đạm Ninh Bình.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần việc xử lý số dự án thua lỗ nêu trên là tuân thủ pháp luật và cơ chế thị trường. "Do vậy, phải làm rất quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ, đồng lòng, hợp sức. Phải bảo đảm tới hết năm 2017 có chuyển biến căn bản về kết quả xử lý, phấn đấu tới hết năm 2018 cơ bản xử lý xong", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho biết ban chỉ đạo sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, đơn vị, cá nhân, kiên quyết không để công việc bị trì hoãn, không tiến triển.

Về phương án xử lý, Phó thủ tướng cho rằng song song với rà soát quá trình hình thành dự án, Ban chỉ đạo sẽ đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại để báo cáo Thủ tướng. Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại thì phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản...

“Nhà nước nhất quyết không dùng tiền ngân sách để bù lỗ, hỗ trợ cho các dự án này nữa”, ông nói. Lãnh đạo Chính phủ đồng thời yêu cầu các cơ quan thanh tra, kiểm toán, cơ quan điều tra Bộ Công an thực hiện thanh tra, kiểm toán toàn diện các dự án, doanh nghiệp nói trên, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Thêm 7 dự án nghìn tỷ đắp chiếu cần xử lý Thêm 7 dự án nghìn tỷ đắp chiếu cần xử lý
10 1737 56 reviews

Ngoài 5 dự án thua lỗ từng được lưu ý, Ban chỉ đạo của Chính phủ cũng 'điểm danh' 7 cái tên khác thuộc quản lý của Bộ Công Thương đang trong tình trạng tương tự.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top