Vui lòng chờ trong giây lát

Thâu tóm “lòng đất vàng” trung tâm Sài Gòn: Người Nhật dựa lưng vào metro và toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan

(NDH) Toshin Development đến từ Nhật Bản và Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan là hai tập đoàn đang đề xuất được làm chủ đầu tư các dự án trung tâm thương mại ngầm ở khu trung tâm TP.HCM.

Người Nhật dựa lưng vào metro

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng có ý kiến về kiến nghị của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 11/8 về việc kiến nghị lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm Thương mại ngầm Bến Thành.

Theo đó, trong tờ trình được UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ, liên danh Công ty cổ phần Toshin Development, Join, Nikken Sekkei và Osaka Chikagai (đại diện là Toshin) được Thành phố đề nghị chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án đối với cấu phần cửa hàng/thương mại thuộc Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành. Thủ tục chỉ định nhà đầu tư sẽ được TP.HCM thực hiện theo đúng quy định.

Tại tờ trình này, TP.HCM cũng đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ODA để thực hiện cấu phần xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại khu vực Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành theo hướng bổ sung khối lượng và chi phí vào Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Được biết, Dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành nằm tại khu vực trung tâm TP.HCM, ngầm phía dưới quảng trường Quách Thị Trang và dọc theo đường Lê Lợi từ chợ Bến Thành đến khu vực Nhà hát Thành phố. Vị trí cụ thể của công trình là tại tầng hầm B1 của Nhà ga Trung tâm Bến Thành và đoạn đi ngầm bên dưới đường Lê Lợi (chiều dài khoảng 500 m) của tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Dự án có quy mô khoảng 45.000 m2, gồm khu vực cửa hàng/thương mại rộng 18.100 m2; hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2.

Vấn đề lớn nhất cần được liên danh nhà đầu tư làm rõ liên quan đến chi phí xây dựng Dự án. Theo kết quả nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có tổng mức đầu tư khoảng 6.865 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo tính toán của Toshin được lãnh đạo TP.HCM báo cáo Thủ tướng vào tháng 5/2016, cùng với quy mô xây dựng khoảng 45.000 m2, Dự án sẽ cần tới 8.392 tỷ đồng, trong đó địa phương góp 4.982 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 59%) bằng khoản bay ODA cho phần diện tích công cộng; nhà đầu tư góp 3.410 tỷ đồng dưới hình thức PPP.

Trước đó, trong công văn xin chủ trương gửi Thủ tướng vào cuối tháng 5/2016, TP.HCM cho biết, có tới 2 liên danh cùng xin tham gia đầu tư công trình hạ tầng kết hợp kinh doanh thương mại theo hình thức PPP này. Ngoài Toshin, TP.HCM cũng nhận được đề xuất dự án của Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star (do Công ty Nihon Sekkei - Nhật Bản tư vấn).

Liên danh do Toshin đứng đầu có rất nhiều lợi thế để giành quyền đầu tư “siêu” trung tâm thương mại ngầm đầu tiên tại Việt Nam này. Vì theo đề xuất của Toshin, Dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành sẽ gồm 2 phần, trong đó cấu phần công trình công cộng thực hiện bằng nguồn vốn ODA và cấu phần cửa hàng/thương mại thực hiện bằng hình thức PPP hoặc hình thức đầu tư khác. Điều đáng lưu ý là, Toshin cam kết sẽ hỗ trợ TP.HCM trong việc phối hợp tích cực với Chính phủ Nhật Bản thu xếp ODA cho cấu phần công trình công cộng.

Một lợi thế nữa của Toshin là công ty này đã hợp tác Keppel Land và Sowatco để thực hiện dự án Trung tâm thương mại Takashimaya ở Saigon Center 2. Vị trí trên đường Lê Lợi sẽ giúp kết nối Takashimaya dễ dàng với trung tâm thương mại ngầm Bến Thành trong tương lai.

Toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan

Ngoài Toshin, nhà đầu tư thứ hai đề xuất làm dự án trung tâm thương mại ngầm Bến Thành là Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star. Theo nguồn tin riêng, công ty này chính là cổ đông lớn nhất trong Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc New Life.

Trong quý I/2016, New Life đã mua lại khách sạn Duxton Hotel Saigon từ Low Keng Huat với giá trị 49,24 triệu USD. Được biết, những người chủ mới của Duxton Hotel Saigon có mối quan hệ khá thân thiết với nhóm tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan - người cũng đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp nhiều khu đất vàng trên đường Nguyễn Huệ như cao ốc Times Square, Union Square, cao ốc văn phòng Vạn Thịnh Phát.

Hồi tháng 5/2016, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát đã đề xuất UBND TP.HCM cho tập đoàn này được tự bỏ kinh phí nghiên cứu lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án Khu Công viên Cảng Du lịch Bạch Đằng (quận 1).

Theo đề xuất của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, hiện UBND TP đang kêu gọi tham gia đầu tư dự án trên theo hình thức xã hội hóa (đoạn từ công viên phía trước Bảo tàng Tôn Đức Thắng đến trước đường Hàm Nghi) với diện tích diện tích 17,08ha. Trong đó, diện tích mặt đất công viên là 7,02ha và diện tích mặt nước 10,06ha.

Công ty trên đề xuấttự bỏ kinh phí nghiên cứu lập báo cáo đề xuất đầu tư khu công viên cảng Bạch Đằng thành công viên , trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, tầng hầm kỹ thuậtvà hệ thống giao thông kết nối ngoại vi, bến tàu, bến du lịch…

Sau khi đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, Vạn Thịnh Phát xin được chấp thuận đầu tư kinh doanh một phần trung tâm thương mại, bãi đậu xe ngầm. Ngoài ra công ty đề xuất được phép khai thác một số kiôt kinh doanh ẩm thực trong công viên.

Thâu tóm “lòng đất vàng” trung tâm Sài Gòn: Người Nhật dựa lưng vào metro và toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan Thâu tóm “lòng đất vàng” trung tâm Sài Gòn: Người Nhật dựa lưng vào metro và toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan
10 2067 56 reviews

(NDH) Toshin Development đến từ Nhật Bản và Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan là hai tập đoàn đang đề xuất được làm chủ đầu tư các dự án trung tâm thương mại ngầm ở khu trung tâm TP.HCM.

Bình luận trên NDH
2 Bình luận

Ngaprock 13:49 05/09/2016

Chi phí xây dựng chênh lệch nhau 22%, thành phố chưa giải thích được tại sao chênh lệch lớn đến như vậy ( sai khác thời điểm lập dự toán, hay như thế nào). Vay ODA hay bất cứ nguồn tiền nào cũng là của người dân góp hoặc phải trả cả. Kính mong quý báo có thể làm rõ thông tin thêm cho độc giả.

0 lượt trả lời

Ng Cuong 14:17 05/09/2016

Trương Mỹ Lan là người Tầu . Không nên giao đất cho nhà này. Không thể để người Hoa lên nắm kinh tế VN được. Hãy giao cho người Nhật .

0 lượt trả lời
 

Dự án

 • 09:18, 25/04/2017

  Doanh nghiệp BĐS nỗ lực thoát khỏi “bầu sữa” vốn ngân hàng

  (NDH) Sau nhiều năm sống nhờ "bầu sữa" vốn vay ngân hàng và bị lãi vay "ăn mòn" lợi nhuận, tại các Đại hội cổ đông 2017 của nhiều doanh bất động sản, tín hiệu tích cực là việc đặt ra kế hoạch cơ cấu lại các khoản nợ và chuẩn bị nguồn vốn cho giai đoạn phát triển mới.
  Doanh nghiệp BĐS nỗ lực thoát khỏi “bầu sữa” vốn ngân hàng
 • 10:31, 24/04/2017

  Hà Nội công bố thêm 9 dự án được “bán nhà trên giấy”

  (NDH) Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa công bố thêm 9 dự án đã được Sở có văn bản chấp thuận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật (còn gọi là “bán nhà trên giấy”)
  Hà Nội công bố thêm 9 dự án được “bán nhà trên giấy”
 • 07:52, 23/04/2017

  Đồng Nai dẹp "loạn" phân lô bán nền, chuyển nhượng đất bằng giấy tay

  (NDH) Để khắc phục tình trạng tự ý tách thửa, phân lô bán nền, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái pháp luật trên địa bàn, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan quản lý chấn chỉnh và tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa.
  Đồng Nai dẹp "loạn" phân lô bán nền, chuyển nhượng đất bằng giấy tay
 • 08:54, 20/04/2017

  TP HCM đầu tư 6.000 tỷ đồng xây trung tâm điều hành giao thông thông minh

  (NDH) Theo Sở GTVT TPHCM, dự án “Xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh” sẽ triển khai trong giai đoạn 2017-2020 với tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.
  TP HCM đầu tư 6.000 tỷ đồng xây trung tâm điều hành giao thông thông minh
 • 09:10, 18/04/2017

  TPHCM: Cháy chung cư cao cấp 37 tầng, hàng trăm hộ dân tháo chạy

  21 giờ ngầy 17/4, một căn hộ trong chung cư Topaz 2 cao 37 tầng thuộc Khu dân cư phức hợp Saigon Pearl, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ phát hỏa.
  TPHCM: Cháy chung cư cao cấp 37 tầng, hàng trăm hộ dân tháo chạy
 • 17:54, 12/04/2017

  VinaCapital bán dự án Đại Phước Lotus cho tập đoàn của tỷ phú Trung Quốc

  (NDH) Các quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited - VOF (thuộc VinaCapital) công bố đã thoái toàn bộ vốn nắm giữ tại dự án Đại Phước Lotus (tại Đồng Nai). Nhà đầu tư mua lại là một tập đoàn đến từ Trung Quốc.
  VinaCapital bán dự án Đại Phước Lotus cho tập đoàn của tỷ phú Trung Quốc
 • 07:58, 12/04/2017

  Giải mã sức hấp dẫn của D’. Le Roi Soleil

  Ngay sau khi ra mắt thị trường, D’. Le Roi Soleil đã được giới đầu tư và khách hàng săn đón bởi đây là dự án hội tụ nhiều ưu thế vượt trội, trong đó nổi bật là vị trí ven Hồ Tây, sổ đỏ vĩnh viễn, hệ thống tiện ích cao cấp cùng chính sách bán hàng đặc biệt hấp dẫn.
  Giải mã sức hấp dẫn của D’. Le Roi Soleil
 • 12:00, 11/04/2017

  Léman Cap Resort & Spa nhận giải thưởng vàng "Gold Circle Awards 2016" của Agoda

  Sáng ngày 10/04/2017, Léman Cap Resort & Spa nhận Giải thưởng vàng thường niên - Agoda.com’s 2016 Gold Circle Awards. Giải thưởng không chỉ thể hiện sự hài lòng của du khách dành mà còn là dấu son mới trong hành trình nỗ lực không ngừng của chủ đầu tư C.T Group.
  Léman Cap Resort & Spa nhận giải thưởng vàng "Gold Circle Awards 2016" của Agoda
 • 17:36, 10/04/2017

  Cơ hội cuối cùng sở hữu căn hộ Vinhomes Skylake

  Tọa lạc trên vị trí vàng phía Tây Hà Nội, chỉ sau gần 3 tháng tung ra thị trường, hơn 85% số lượng căn hộ của 3 tòa S1, S2, S3 tại Vinhomes Skylake được khách hàng đăng ký đặt mua. Chưa đầy 15% còn lại là cơ hội cuối cùng cho những khách hàng mong muốn sở hữu.
  Cơ hội cuối cùng sở hữu căn hộ Vinhomes Skylake
 • 19:59, 09/04/2017

  Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư

  Mới đây, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng đề xuất lấp 1ha hồ Thành công để xây nhà tái định cư.
  Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư
 • 13:47, 09/04/2017

  Buýt đường sông Bình Triệu - Bạch Đằng sẽ hoạt động vào tháng 6

  (NDH) UBND TP HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Thường Nhật đầu tư xây dựng các tuyến buýt đường sông, dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 6/2017; đồng thời nghiên cứu giá vé hợp lý để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ.
  Buýt đường sông Bình Triệu - Bạch Đằng sẽ hoạt động vào tháng 6
 • 08:38, 09/04/2017

  Đề nghị tăng vốn đường sắt đô thị tuyến 2 lên 35.678 tỷ

  Thay vì mức đầu tư dự kiến ban đầu trên 19.500 tỷ đồng, UBND TP Hà Nội đã đề xuất tăng vốn cho dự án đường sắt đô thị tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo lên 35.678 tỷ đồng.
  Đề nghị tăng vốn đường sắt đô thị tuyến 2 lên 35.678 tỷ
 • 14:45, 08/04/2017

  Tiện ích muôn màu tại khu căn hộ Vinhomes Green Bay

  Mỗi khi sản phẩm của Vinhomes được tung ra thị trường, tiện ích luôn là một trong những thông tin mà khách hàng quan tâm nhất. Riêng tại khu căn hộ Vinhomes Green Bay – The Residence, hệ thống tiện ích mang lại cho khách hàng những bất ngờ ngay khi Chủ đầu tư công bố.
  Tiện ích muôn màu tại khu căn hộ Vinhomes Green Bay
 • 13:51, 08/04/2017

  HQC Tây Ninh ra mắt căn hộ mẫu

  Tọa lạc tại một trong những tuyến phố huyết mạch và sầm uất của thành phố Tây Ninh, dự án nhà ở xã hội cao tầng quy mô bậc nhất tỉnh Tây Ninh sẽ được chủ đầu tư Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho ra mắt căn hộ mẫu vào ngày 09/04.
  HQC Tây Ninh ra mắt căn hộ mẫu
 • 14:09, 05/04/2017

  Him Lam Phú An: Dự án căn hộ ngay cạnh tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

  Theo các chuyên gia, việc phát triển các tuyến tàu điện ngầm sẽ giúp tạo ra diện mạo mới cho khu vực, giúp giao thông đi lại của người dân thuận tiện, môi trường sống văn minh hiện đại và đặc biệt là cú hích gia tăng giá trị bất động sản.
  Him Lam Phú An: Dự án căn hộ ngay cạnh tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên
 • 06:26, 05/04/2017

  Bất động sản Hà Nội tăng cung căn hộ bình dân, giá biệt thự hạ nhiệt

  (NDH) Tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2017 của CBRE Việt Nam cho thấy điểm đáng chú ý là số lượng mở bán mới từ phân khúc bình dân gần gấp 3 lần quý 4/2016; giá biệt thự, nhà liền kề có dấu hiệu hạ nhiệt với mức giảm nhẹ 1,8% so với quý trước.
  Bất động sản Hà Nội tăng cung căn hộ bình dân, giá biệt thự hạ nhiệt
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top