Vui lòng chờ trong giây lát

Thâu tóm “lòng đất vàng” trung tâm Sài Gòn: Người Nhật dựa lưng vào metro và toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan

(NDH) Toshin Development đến từ Nhật Bản và Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan là hai tập đoàn đang đề xuất được làm chủ đầu tư các dự án trung tâm thương mại ngầm ở khu trung tâm TP.HCM.

Người Nhật dựa lưng vào metro

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng có ý kiến về kiến nghị của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 11/8 về việc kiến nghị lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm Thương mại ngầm Bến Thành.

Theo đó, trong tờ trình được UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ, liên danh Công ty cổ phần Toshin Development, Join, Nikken Sekkei và Osaka Chikagai (đại diện là Toshin) được Thành phố đề nghị chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án đối với cấu phần cửa hàng/thương mại thuộc Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành. Thủ tục chỉ định nhà đầu tư sẽ được TP.HCM thực hiện theo đúng quy định.

Tại tờ trình này, TP.HCM cũng đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ODA để thực hiện cấu phần xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại khu vực Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành theo hướng bổ sung khối lượng và chi phí vào Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Được biết, Dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành nằm tại khu vực trung tâm TP.HCM, ngầm phía dưới quảng trường Quách Thị Trang và dọc theo đường Lê Lợi từ chợ Bến Thành đến khu vực Nhà hát Thành phố. Vị trí cụ thể của công trình là tại tầng hầm B1 của Nhà ga Trung tâm Bến Thành và đoạn đi ngầm bên dưới đường Lê Lợi (chiều dài khoảng 500 m) của tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Dự án có quy mô khoảng 45.000 m2, gồm khu vực cửa hàng/thương mại rộng 18.100 m2; hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2.

Vấn đề lớn nhất cần được liên danh nhà đầu tư làm rõ liên quan đến chi phí xây dựng Dự án. Theo kết quả nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có tổng mức đầu tư khoảng 6.865 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo tính toán của Toshin được lãnh đạo TP.HCM báo cáo Thủ tướng vào tháng 5/2016, cùng với quy mô xây dựng khoảng 45.000 m2, Dự án sẽ cần tới 8.392 tỷ đồng, trong đó địa phương góp 4.982 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 59%) bằng khoản bay ODA cho phần diện tích công cộng; nhà đầu tư góp 3.410 tỷ đồng dưới hình thức PPP.

Trước đó, trong công văn xin chủ trương gửi Thủ tướng vào cuối tháng 5/2016, TP.HCM cho biết, có tới 2 liên danh cùng xin tham gia đầu tư công trình hạ tầng kết hợp kinh doanh thương mại theo hình thức PPP này. Ngoài Toshin, TP.HCM cũng nhận được đề xuất dự án của Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star (do Công ty Nihon Sekkei - Nhật Bản tư vấn).

Liên danh do Toshin đứng đầu có rất nhiều lợi thế để giành quyền đầu tư “siêu” trung tâm thương mại ngầm đầu tiên tại Việt Nam này. Vì theo đề xuất của Toshin, Dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành sẽ gồm 2 phần, trong đó cấu phần công trình công cộng thực hiện bằng nguồn vốn ODA và cấu phần cửa hàng/thương mại thực hiện bằng hình thức PPP hoặc hình thức đầu tư khác. Điều đáng lưu ý là, Toshin cam kết sẽ hỗ trợ TP.HCM trong việc phối hợp tích cực với Chính phủ Nhật Bản thu xếp ODA cho cấu phần công trình công cộng.

Một lợi thế nữa của Toshin là công ty này đã hợp tác Keppel Land và Sowatco để thực hiện dự án Trung tâm thương mại Takashimaya ở Saigon Center 2. Vị trí trên đường Lê Lợi sẽ giúp kết nối Takashimaya dễ dàng với trung tâm thương mại ngầm Bến Thành trong tương lai.

Toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan

Ngoài Toshin, nhà đầu tư thứ hai đề xuất làm dự án trung tâm thương mại ngầm Bến Thành là Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star. Theo nguồn tin riêng, công ty này chính là cổ đông lớn nhất trong Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc New Life.

Trong quý I/2016, New Life đã mua lại khách sạn Duxton Hotel Saigon từ Low Keng Huat với giá trị 49,24 triệu USD. Được biết, những người chủ mới của Duxton Hotel Saigon có mối quan hệ khá thân thiết với nhóm tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan - người cũng đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp nhiều khu đất vàng trên đường Nguyễn Huệ như cao ốc Times Square, Union Square, cao ốc văn phòng Vạn Thịnh Phát.

Hồi tháng 5/2016, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát đã đề xuất UBND TP.HCM cho tập đoàn này được tự bỏ kinh phí nghiên cứu lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án Khu Công viên Cảng Du lịch Bạch Đằng (quận 1).

Theo đề xuất của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, hiện UBND TP đang kêu gọi tham gia đầu tư dự án trên theo hình thức xã hội hóa (đoạn từ công viên phía trước Bảo tàng Tôn Đức Thắng đến trước đường Hàm Nghi) với diện tích diện tích 17,08ha. Trong đó, diện tích mặt đất công viên là 7,02ha và diện tích mặt nước 10,06ha.

Công ty trên đề xuấttự bỏ kinh phí nghiên cứu lập báo cáo đề xuất đầu tư khu công viên cảng Bạch Đằng thành công viên , trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, tầng hầm kỹ thuậtvà hệ thống giao thông kết nối ngoại vi, bến tàu, bến du lịch…

Sau khi đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, Vạn Thịnh Phát xin được chấp thuận đầu tư kinh doanh một phần trung tâm thương mại, bãi đậu xe ngầm. Ngoài ra công ty đề xuất được phép khai thác một số kiôt kinh doanh ẩm thực trong công viên.

Thâu tóm “lòng đất vàng” trung tâm Sài Gòn: Người Nhật dựa lưng vào metro và toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan Thâu tóm “lòng đất vàng” trung tâm Sài Gòn: Người Nhật dựa lưng vào metro và toan tính của nữ đại gia Trương Mỹ Lan
10 1387 56 reviews

(NDH) Toshin Development đến từ Nhật Bản và Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan là hai tập đoàn đang đề xuất được làm chủ đầu tư các dự án trung tâm thương mại ngầm ở khu trung tâm TP.HCM.

Bình luận trên NDH
2 Bình luận

Ngaprock 13:49 05/09/2016

Chi phí xây dựng chênh lệch nhau 22%, thành phố chưa giải thích được tại sao chênh lệch lớn đến như vậy ( sai khác thời điểm lập dự toán, hay như thế nào). Vay ODA hay bất cứ nguồn tiền nào cũng là của người dân góp hoặc phải trả cả. Kính mong quý báo có thể làm rõ thông tin thêm cho độc giả.

0 lượt trả lời

Ng Cuong 14:17 05/09/2016

Trương Mỹ Lan là người Tầu . Không nên giao đất cho nhà này. Không thể để người Hoa lên nắm kinh tế VN được. Hãy giao cho người Nhật .

0 lượt trả lời
 

Dự án

 • 15:11, 14/12/2017

  Công ty con của Suối Tiên đầu tư khu du lịch hơn 177ha tại Đồng Nai

  (NDH) UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch Sơn Tiên tại xã An Hòa, TP Biên Hòa với diện tích hơn 177 ha do Công ty Cổ phần Thành phố du lịch sinh thái Sơn Tiên (thành viên thuộc Tập đoàn khu du lịch Suối Tiên TP HCM) làm chủ đầu tư.
  Công ty con của Suối Tiên đầu tư khu du lịch hơn 177ha tại Đồng Nai
 • 13:00, 12/12/2017

  Mua nhà với khoản tích lũy 400 triệu đồng

  (NDH) Nắm bắt lượng nhu cầu mua nhà để “an cư lạc nghiệp” của đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi, một số công ty bất động sản (BĐS) đã đưa ra những chính sách tối ưu giúp nhóm khách hàng trẻ với vốn tích lũy chưa nhiều có thể mua nhà ngay được.
  Mua nhà với khoản tích lũy 400 triệu đồng
 • 15:04, 11/12/2017

  Bất động sản 2018: Tiềm ẩn nhiều rủi ro dù không có “bong bóng”

  (NDH) Tính đến tháng 11/2017 tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỉ đồng, so với con số 102.800 tỉ trong quý I năm 2013, tồn kho đã giảm gần 80%. So với tháng 12/2016 thì hàng tồn kho đã giảm 5.300 tỉ đồng, tức hơn 17%.
  Bất động sản 2018: Tiềm ẩn nhiều rủi ro dù không có “bong bóng”
 • 21:15, 06/12/2017

  Hơn 22 triệu euro đầu tư dự án điện gió tại Quảng Trị

  Vestas và Tân Hoàn Cầu vừa ký kết bản thỏa thuận hợp tác xây dựng trang trại điện gió ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dự án có giá trị hơn 22 triệu euro và được thực hiện trong vòng tám tháng.
  Hơn 22 triệu euro đầu tư dự án điện gió tại Quảng Trị
 • 19:57, 06/12/2017

  BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp bất ngờ giảm giá vé

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về phương án giảm mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trạm thu giá Km2079 535, dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp.
  BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp bất ngờ giảm giá vé
 • 13:36, 06/12/2017

  Tiến độ và cuộc đua ngầm trong “làng” bất động sản

  (NDH) Tiến độ là một trong những yếu tố luôn được giới đầu tư quan tâm hàng đầu để bảo toàn và gia tăng giá trị mỗi dự án đã chọn mua. Điều này đang tạo ra cuộc đua ngầm, nhất là khi thị trường vừa chào đón hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài gia nhập.
  Tiến độ và cuộc đua ngầm trong “làng” bất động sản
 • 13:10, 06/12/2017

  Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước

  Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện thanh tra toàn diện trong vòng 45 ngày với bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước tại Đà Nẵng.
  Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước
 • 13:27, 30/11/2017

  Bất động sản Hà Nội tồn kho hơn 5.300 tỷ đồng

  (NDH) Tính đến ngày 20/11, tổng số tồn kho bất động sản tại Hà Nội khoảng 5.313 tỷ đồng, so với đỉnh điểm ở quý 1/2013 giảm 68,86%.
  Bất động sản Hà Nội tồn kho hơn 5.300 tỷ đồng
 • 00:02, 30/11/2017

  Kiến nghị thu hồi đất của doanh nghiệp Nhà nước sử dụng sai mục đích sau cổ phần hóa

  (NDH) Công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước nếu không có chức năng kinh doanh bất động sản thì không được kinh doanh bất động sản.
  Kiến nghị thu hồi đất của doanh nghiệp Nhà nước sử dụng sai mục đích sau cổ phần hóa
 • 08:43, 29/11/2017

  Sôi động “cuộc đua địa ốc” tại khu Đông Sài Gòn

  Đô thị hoá với tốc độ khá nhanh, cùng với đó là việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối với trung tâm và các khu vực lân cận. Những tác nhân này góp phần tạo thành “đòn bẩy” cho giá căn hộ, đất nền khu Đông Sài Gòn thời gian gần đây.
  Sôi động “cuộc đua địa ốc” tại khu Đông Sài Gòn
 • 17:38, 28/11/2017

  Cảnh báo phát tờ rơi bán đất "ảo" tại quận 12

  (NDH) UBND quận 12 (TP HCM) vừa đăng tải khuyến cáo trên facebook của quận, cảnh báo người dân trước việc một nhóm đối tượng đứng phát tờ rơi bán đất "ảo" trên địa bàn quận này.
  Cảnh báo phát tờ rơi bán đất "ảo" tại quận 12
 • 10:53, 27/11/2017

  Đà Nẵng công bố 9 dự án cho phép người dân tự xây nhà ở

  (NDH) Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 9189/UBND-SXD công bố thông tin về 9 dự án đã hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở để người dân được biết.
  Đà Nẵng công bố 9 dự án cho phép người dân tự xây nhà ở
 • 08:19, 27/11/2017

  Các nhà đầu tư tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm bằng cách nào?

  (NDH) Theo báo cáo "Thủ Thiêm - thời điểm vàng" mà JLL Việt Nam vừa công bố thì cách thức phổ biến nhất để nhà đầu tư tiếp cận quỹ đất tại Thủ Thiêm là thông qua hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Ngoài ra, một phần diện tích sẽ được mời thầu trong thời gian tới.
  Các nhà đầu tư tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm bằng cách nào?
 • 10:00, 26/11/2017

  42 ngân hàng được bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

  (NDH) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2401/QĐ-NHNN về việc công bố danh sách các ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.
  42 ngân hàng được bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai
 • 09:45, 24/11/2017

  Bộ Công an làm việc và thu thập thông tin, tài liệu về Địa ốc Alibaba

  (NDH) Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46) thuộc Bộ Công an đang tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu về hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở tại 120-122 Kha Vạn Cân phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
  Bộ Công an làm việc và thu thập thông tin, tài liệu về Địa ốc Alibaba
 • 09:15, 23/11/2017

  Bất động sản khu Đông Sài Gòn tiếp tục "nóng"

  (NDH) Với việc 70% vốn đầu tư phát triển hạ tầng của TP HCM tập trung vào khu Đông trong giai đoạn 2010-2020, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã được đầu tư làm bộ mặt đô thị khu vực này thay đổi từng ngày.
  Bất động sản khu Đông Sài Gòn tiếp tục "nóng"
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top