Vui lòng chờ trong giây lát

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm tại Vietcombank

(NDH) Trước các kết luận của Thanh tra, Vietcombank ra thông cáo báo chí cho biết Ban lãnh đạo đã nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Hôm nay (29/12), Thanh tra Chính phủ có ra thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB).

Hàng loạt các khuyết điểm, vi phạm

Theo thanh tra, Vietcombank có khuyết điểm, vi phạm trong hoạt động tính dụng; bán nợ; đầu tư tài chính và mua bán tài sản.

Cụ thể, trong hoạt động tín dụng, về thẩm định, phê duyệt cho vay, một số hồ sơ tín dụng có hồ sơ pháp lý khách hàng, pháp lý dự án không đầy đủ; thẩm định hồ sơ vay vốn, năng lực tài chính thiếu chính xác; báo cáo thẩm định chưa phân tích và đánh giá khả năng trả nợ, nguồn trả nợ, hiệu quả dự án, phương án vay vốn; thẩm định xác định hạn mức tín dụng, vòng quay vốn, thời hạn cho vay, nguồn vốn tự có, vốn huy động khác chưa đủ cơ sở, thiếu chính xác…

Về giải ngân vốn vay, một số hồ sơ tín dụng giải ngân khi chưa đủ điều kiện theo phê duyệt; chứng từ giải ngân không đầy đủ; giải ngân cho vay mới trả khoản vay cũ hoặc trả lãi vay; có trường hợp giải ngân không kiểm tra, kiểm soát các hóa đơn chứng từ (kiểm tra bản gốc của hóa đơn bán hàng), dẫn đến khách hàng giả mạo, sửa chữa nâng giá trị hóa đơn lên nhiều lần để rút vốn ngân hàng...

Về kiểm tra sử dụng vốn vay, một số hồ sơ tín dụng các chi nhánh thực hiện kiểm tra không đầy đủ theo quy định; nội dung kiểm tra sơ sài, chung chung, chưa đầy đủ, chưa kiểm tra cụ thể về sổ sách kế toán, chưa đề cập các thông tin về tình hình kinh doanh, đánh giá về dòng tiền giải ngân dẫn đến ngân hàng không kiểm soát được việc sử dụng vốn vay và khả năng trả nợ của khách hàng...

Về tài sản đảm bảo, một số hồ sơ tín dụng nhận thế chấp tài sản đảm bảo (TSĐB) không đủ điều kiện theo quy định; việc định giá lại TSĐB chưa theo quy định; hợp đồng thế chấp tài sản không có công chứng, không lưu giữ hồ sơ TSĐB theo quy định, TSĐB chưa được mua bảo hiểm đầy đủ; TSĐB không đủ tỷ lệ theo cam kết trong hợp đồng tín dụng; không ký lại hợp đồng thế chấp khi hợp đồng thế chấp đã hết hiệu lực…

Về phân loại nợ, một số hồ sơ tín dụng thực hiện xếp hạng khách hàng, phân loại nợ và cơ cấu nợ chưa đúng quy định tại Quyết định 780 và Công văn 2506.

Về xử lý rủi ro, một số hồ sơ xử lý rủi ro có nguyên nhân từ việc khi cho vay VCB đã vi phạm các quy định của hoạt động tín dụng. Sau khi xử lý rủi ro còn chưa có biện pháp kiên quyết, phù hợp để thu hồi nợ, như phát mại tài sản hay bán nợ…

Về vi phạm trong hoạt động mua bán nợ, Vietcombank hướng dẫn mua bán nợ không rõ ràng, dẫn đến sự nhầm lẫn giữa các bước. VAMC ủy quyền cho Vietcombank bán các khoản nợ theo hình thức thỏa thuận trực tiếp với khách hàng khi chưa thực hiện đấu giá là chưa đúng với quy định.

Về vi phạm trong hoạt động đầu tư tài chính, việc góp vốn, mua cổ phần của Vietcombank chưa phù hợp với Thông tư 36. Vietcombank có cổ phần sở hữu tại Gentraco và tổ chức tín dụng là MB nhưng doanh nghiệp lại là cổ đông hoặc công ty con của TCTD lại là cổ đông của Vietcombank là chưa đúng quy định của Luật TCTD. Ngân hàng còn chậm thoái vốn tại các doanh nghiệp ngoài ngành và những đơn vị hoạt động không hiệu quả. Hiệu quả đầu tư còn chưa tương xứng với việc tăng vốn.

Về vi phạm mua sắm tài sản, kiểm tra 2 gói thầu công nghệ thông tin thấy Vietcombank thực hiện chưa đúng về quy trình và nội dung đầu tư, các nội dung về an toàn, bảo mật; năng lực của cán bộ thực hiện dự án chưa đáp ứng yêu cầu, trình độ chuyên môn kỹ thuật, chưa kiểm soát chặt chẽ đối với nhà thầu…

Kiến nghị Vietcombank rà soát đầu tư, góp vốn

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thống đốc NHNN theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, cá nhân có vi phạm trong kết luận này; yêu cầu Thống đốc sớm tham mưu, đề xuất cho Chính phủ các giải pháp để xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại nói chung và các khoản nợ mà VAMC đã mua của các tổ chức tín dụng nói riêng theo hướng tách bạch giữa bán nợ và bán tài sản thu nợ.

Một kiến nghị khác với Ngân hàng Nhà nước là giao Thanh tra giám sát ngân hàng thanh tra việc cấp tín dụng của VCB đối với các hồ sơ bán nợ để làm rõ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Vietcombank tiến hành kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân theo thẩm quyền.

Về hoạt động cho vay, bán nợ, Thanh tra kiến nghị chấn chỉnh công tác phê duyệt tín dụng, nội dung phê duyệt phải cụ thể, có căn cứ để thực hiện, kiểm tra, đánh giá; rà soát thu hồi vốn vay trước hạn đối với khách hàng có vi phạm trong việc không thực hiện các điều kiện cấp tín dụng, sử dụng vốn vay không đúng mục đích; rà soát, trích lập dự phòng cụ thể đối với các khoản nợ có điều chỉnh nhóm nợ; kiểm soát chặt chẽ các khoản vay...

Về chấn chỉnh hoạt động đầu tư tài chính và mua sắm tài sản, cần rà soát các khoản đầu tư; rà soát việc góp vốn, mua cổ phần vào một số doanh nghiệp không đúng đối tượng quy định hoặc đúng đối tượng nhưng vượt quá số lượng quy định. Thanh tra yêu cầu VCB ban hành quyết định thông báo cấm 2 công ty (CTCP Công nghệ thông tin và truyền thông Tecapro và CTCP Thông tin Tiên Tiến Tinh Hoa nay là công ty Cpauraca) không được tham gia đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm trong toàn bộ hệ thống VCB.

Thanh tra giao Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát VCB trong việc xử lý các khoản nợ của CTCP Tập đoàn Sóng Thần (vay tại Sở giao dịch VCB) và Công ty Trường Xuân (vay tại VCB Thái Bình, đã bán nợ).

Phản hồi kết luận của Thanh tra, Vietcombank cho biết Ban lãnh đạo đã nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đến thời điểm này, phần lớn các tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã cơ bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Hoạt động kinh doanh năm 2016 và đặc biệt năm 2017 của ngân hàng đạt kết quả tích cực, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao; là ngân hàng có chất lượng hoạt động chuẩn mực và có hiệu quả kinh doanh cao nhất, đứng đầu trong ngành về nộp thuế cho ngân sách Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm tại Vietcombank Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm tại Vietcombank
10 413 56 reviews

(NDH) Trước các kết luận của Thanh tra, Vietcombank ra thông cáo báo chí cho biết Ban lãnh đạo đã nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.

2
 

Tài chính

Tin mới
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top