Vui lòng chờ trong giây lát

Thâm hụt thương mại của Mỹ xuống thấp nhất 8 tháng

Thâm hụt thương mại trong tháng 2 của Mỹ giảm 3,4% xuống còn 49,4 tỷ USD, đưa mức thâm hụt thương mại hai tháng đầu năm nay thấp hơn 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các số liệu của chính quyền Mỹ công bố ngày 17/4 cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 2 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại trong tháng 2 giảm 3,4% xuống còn 49,4 tỷ USD, thấp hơn so với con số 54 tỷ USD mà các nhà kinh tế dự đoán. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thâm hụt thương mại giảm, đưa mức thâm hụt thương mại của hai tháng đầu năm nay thấp hơn 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Kết quả trên là nhờ xuất khẩu máy bay và ôtô gia tăng, trong khi nhập khẩu dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong gần 27 năm qua. Bên cạnh đó, con số xuất khẩu kỷ lục trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ (đạt 70 tỷ USD trong tháng 2) cũng đã góp phần vào việc giảm thâm hụt thương mại.

Thâm hụt thương mại thu hẹp có thể giúp giảm bớt sức ép từng khiến Tổng thống Donald Trump phải xây dựng chiến lược đánh thuế mạnh tay để giảm thâm hụt. Ông Trump cho rằng thâm hụt thương mại giết chết việc làm, vì vậy đã khởi xướng cuộc tấn công thương mại trên nhiều mặt trận với tất cả các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Đáng chú ý là thâm hụt hàng hóa với Trung Quốc đã giảm 3,1 tỷ USD xuống còn 30,1 tỷ USD so với tháng 1, một phần nhờ xuất khẩu đậu nành trong tháng 2 hồi phục và tăng 190 triệu USD lên 1,4 tỷ USD.

Trong khi đó, thâm hụt hàng hóa riêng với Nhật Bản, nước vừa mở đàm phán nhằm tìm một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, đã tăng 1,3 tỷ USD lên 6,7 tỷ, do xuất khẩu của Mỹ vào nền kinh tế châu Á này sụt giảm. Thâm hụt hàng hóa với Liên minh châu Âu (EU) - khối đang có kế hoạch mở đàm phán thương mại với Washington - đã giảm 5,3% xuống còn 12,4 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Mỹ đã tăng 2,1% trong tháng 2/2019 và đạt gần 140 tỷ USD, với việc xuất khẩu máy bay dân sự tăng 2,2 tỷ USD và xuất khẩu ô tô tăng 600 triệu USD.

Tuy nhiên, các con số trong tháng Hai không phản ánh những khó khăn mà nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đang gặp phải. Tháng 3, Boeing đã phải ngừng chuyển giao các máy bay 737 MAX bán chạy nhất của họ sau các vụ tai nạn thương tâm tại Indonesia cuối năm ngoái và tại Ethiopia đầu năm nay.

Thâm hụt thương mại của Mỹ xuống thấp nhất 8 tháng Thâm hụt thương mại của Mỹ xuống thấp nhất 8 tháng
10 1130 56 reviews

Thâm hụt thương mại trong tháng 2 của Mỹ giảm 3,4% xuống còn 49,4 tỷ USD, đưa mức thâm hụt thương mại hai tháng đầu năm nay thấp hơn 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top