Vui lòng chờ trong giây lát

Tập Cận Bình: Thế giới 'hiểu sai' về sửa đổi Hiến pháp Trung Quốc

(NDH) Nhà lãnh đạo nhấn mạnh xóa bỏ thời hạn là cần thiết để gắn kết các chức vụ trong Chính phủ và Đảng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng ông "tự phản đối" việc nắm quyền suốt đời và các nhà quan sát nước ngoài đã "diễn giải sai" sửa đổi Hiến pháp mới đây của nước này.

Đầu tháng 3, Quốc hội Trung Quốc thông qua các đề xuất sửa đổi Hiến pháp, trong đó có việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch và Phó chủ tịch nước. Giới phân tích quốc tế cho rằng động thái này đưa ra nhằm mở đường cho ông Tập giữ chức sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào 2022.

Ông Tập phát biểu tại Diễn đàn Bắc Ngao châu Á tuần trước. (Nguồn: EPA)

Tuy nhiên, tại 3 cuộc họp gần đây với các quan chức Trung Quốc và nước ngoài, nhà lãnh đạo lý giải bước đi này chỉ nhằm để thống nhất 3 vị trí hàng đầu của đất nước. Hai chức vụ khác mà ông Tập đang nắm giữ là Tổng bí thư đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đều không giới hạn thời gian công tác.

Ông Tập khiến các khách mời ngạc nhiên khi tự đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, ông không cho biết có tiếp tục các cương vị này đến nhiệm kỳ 3 hoặc lâu hơn hay không.

Tập Cận Bình: Thế giới 'hiểu sai' về sửa đổi Hiến pháp Trung Quốc Tập Cận Bình: Thế giới 'hiểu sai' về sửa đổi Hiến pháp Trung Quốc
10 968 56 reviews

(NDH) Nhà lãnh đạo nhấn mạnh xóa bỏ thời hạn là cần thiết để gắn kết các chức vụ trong Chính phủ và Đảng.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top