Vui lòng chờ trong giây lát

Tăng trưởng tín dụng đến cuối năm khoảng 14%, nợ xấu dưới 2%

(NDH) Mức tăng 14% theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là hợp lý khi tỷ lệ tín dụng/GDP hiện lên 130%.

Báo cáo tại cuộc họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 diễn ra sáng nay (7/1), Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết tổng phương tiện thanh toán năm 2018 tăng khoảng 12,5%

Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cân đối vĩ mô, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, gắn liền với nâng cao chất lượng. Tín dụng năm 2018 tăng ngay từ những tháng đầu năm và trải đều qua các tháng. Tín dụng đến cuối năm đạt khoảng 14% so với cuối năm 2017.

Định hướng năm 2018 tín dụng tăng tối đa 17%. Kết quả đến cuối năm tín dụng tăng 14%, theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, phù hợp với bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ tín dụng/GDP đã tăng lên 130%. Định hướng của Thống đốc là điều hành vừa đáp ứng vốn cho nền kinh tế vừa tránh rủi ro cho hệ thống. Điều này thể hiện tăng trưởng kinh tế ngày càng hiệu quả.

Về cơ cấu tín dụng, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết tín dụng được tập trung vào sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ. Trong đó, tín dụng lĩnh vực nông lâm nghệp tăng 8,88%, một số sản phẩm chủ lực tăng khá như thủy sản (tăng 14,1%), cà phê (tăng 13,1%). Tín dụng công nghiệp chế biến chế tạo tăng 13%. Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên tăng khá. Tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp định hướng NHNN.

Giải pháp điều hành của NHNN đối với tín dụng trong năm nay sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực rủi ro, tăng cường quản lý lĩnh vực BOT BT, tín dụng tiêu dùng.

Phó Thống đốc cho biết tín dụng năm 2019 tiếp tục điều hành theo phương châm mở rộng đi kèm hiệu quả. Diễn biến vừa qua đúng với chỉ đạo của NHNN. Năm tới, NHNN tiếp tục phê duyệt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

Nợ xấu đã được xử lý một bước quan trọng. Ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Cũng báo cáo tại cuộc họp báo, đại diện phía NHNN cho biết trong năm 2019 NHNN sẽ đặc biệt quan tâm đến vấn đề của các ngân hàng, bao gồm tăng cường công tác xử lý nợ xấu, hoạt động thu giữ tài sản, nợ xấu đã tồn đọng từ trước để xử lý nhanh các khoản nợ xấu.

Đồng thời, NHNH cũng sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chất lượng tín dụng để không nợ xấu mới phát sinh nằm ngoài kiểm soát của ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng đến cuối năm khoảng 14%, nợ xấu dưới 2% Tăng trưởng tín dụng đến cuối năm khoảng 14%, nợ xấu dưới 2%
10 2205 56 reviews

(NDH) Mức tăng 14% theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là hợp lý khi tỷ lệ tín dụng/GDP hiện lên 130%.

 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top