Vui lòng chờ trong giây lát

Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh nhất gần 4 năm

(NDH) Kinh tế Mỹ quý II có tốc độ tăng trưởng cao nhất gần 4 năm nhờ người tiêu dùng tăng chi tiêu và nông dân tranh thủ xuất đậu tương sang Trung Quốc để tránh thuế thương mại.

Tăng trưởng GDP Mỹ quý II là 4,1%, theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ hôm 27/7. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ quý III/2014. Tăng trưởng GDP quý I được điều chỉnh lên 2,2% so với mức thông báo trước đó là 2%.

Ngoài chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, xuất khẩu tăng cùng chi tiêu chính phủ Mỹ tăng cũng giúp thúc đẩy GDP quý II. Tiêu dùng cá nhân tăng 4%, đầu tư của doanh nghiệp tăng 7,3% còn chi tiêu chính phủ liên bang tăng 3,5%.

Xuất khẩu tăng do nông dân tranh thủ bán đậu tương cho Trung Quốc trước khi nước này áp thuế đáp trả Mỹ.

“Chúng ta đang trên đà có tăng trưởng hàng năm cao nhất trong 13 năm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau khi Bộ Thương mại công bố thông tin. “Và tôi sẽ nói ngay lúc này, nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ còn vượt cao hơn những con số đó. Và đó là những con số tuyệt vời”.

“Nền kinh tế đang diễn biến khá tốt”, Michael Feroli, kinh tế gia trưởng tại JPMorgan Chase&Co, nói. “Sẽ khó có thể lặp lại tình trạng này về dài hạn”.

Các nhà lập chính sách Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất đều đặn nhằm ngăn nền kinh tế quá nóng nhưng cũng không hành động quá gấp, tránh gây sốc nền kinh tế. USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm đều giảm sau thông báo của Bộ Thương mại Mỹ - trong đó còn cho thấy lạm phát, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, thấp hơn dự kiến.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh nhất gần 4 năm Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh nhất gần 4 năm
10 2200 56 reviews

(NDH) Kinh tế Mỹ quý II có tốc độ tăng trưởng cao nhất gần 4 năm nhờ người tiêu dùng tăng chi tiêu và nông dân tranh thủ xuất đậu tương sang Trung Quốc để tránh thuế thương mại.

 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top