Vui lòng chờ trong giây lát

Tại sao Israel trở thành điểm đến đầu tư chính của Trung Quốc?

(NDH) Trong khi Mỹ, châu Âu và Australia đang có lập trường ngày càng thận trọng đối với việc các công ty Trung Quốc, Israel nổi lên là điểm đến cho các khoản đầu tư vào công nghệ cao của Bắc Kinh.

Tháng 4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp gỡ với Jack Ma, nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch tập đoàn Alibaba, tại Jerusalem. Là một trong những ông trùm tài chính của Trung Quốc, chuyến thăm của ông Jack Ma là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự hợp tác Trung Quốc – Israel trong lĩnh vực công nghệ cao đã vượt qua tình trạng bấp bênh của năm 2017, khi đầu tư nước ngoài của Trung Quốc có thời điểm đã bị cắt giảm bớt.

Trong khi Mỹ, châu Âu và Australia đang có lập trường ngày càng thận trọng đối với việc các công ty Trung Quốc, Israel nổi lên là điểm đến cho các khoản đầu tư vào công nghệ cao của Bắc Kinh..

Trung Quốc đối đầu với thế giới

Từ rất lâu trước khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung nổi lên, Mỹ đã coi đầu tư của Trung Quốc vào thị trường Mỹ là một vấn đề cần quan tâm, đơn cử như vụ ngăn chặn Huawei thâu tóm công ty công nghệ 3Com vào năm 2008 và công ty 3Leaf hồi năm 2011.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ càng đặt ra các biện pháp giám sát gắt gao hơn đối với đầu tư của Trung Quốc. Mỹ đã từ chối thằng thừng hoặc ngăn cản các vụ thâu tóm các công ty tiếng tăm, ví dụ như vụ Alibaba đòi mua MoneyGram, kế hoạch của Canyon Bridge thâu tóm Lattice Semiconductor và nỗ lực của Tencent nhằm đạt được công ty di động thông minh Here.

Tiếp cận công nghệ là điểm mấu chốt của sự tranh cãi. Các nỗ lực của Washington nhằm vào ZTE và các lời chỉ trích nhằm vào mục tiêu công nghệ của Bắc Kinh mang tên “Made in China 2025” đã phản ánh những rào cản mà Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CIFUS) đặt ra để ngăn mục tiêu thâu tóm công nghệ của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng gặp phải rào cản tương tự tại châu Âu và Australia. Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6/2017, Đức, Pháp và Italy đã kêu gọi phải có một sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các khoản đầu tư vào công nghệ của nước ngoài, ngụ ý ám chỉ Trung Quốc. Ở Australia, các công ty Trung Quốc bị ngăn chặn trong thương vụ mua công ty điện Ausgrid vào năm 2016, và đây cũng không phải là trường hợp duy nhất.

Quan hệ Trung Quốc – Israel

Với sự biến động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cộng với tâm lý không mấy thiện cảm của các nước phương Tây còn lại, Israel ngày càng trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trái với các cường quốc công nghệ khác, Israel không có thị trường nội địa rộng lớn, khiến cho nước này đa phần phải dựa vào các thị trường nước ngoài. Thực tế này khiến các công ty Israel mở cửa cho các đầu tư chiến lược của công ty Trung Quốc, vốn không bị xem là đối thủ mà là các đối tác quan trọng.

Sự hợp tác về công nghệ của Trung Quốc và Israel cũng bắt đầu lấy đà trong vài năm gần đây. Huawei đã lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Israel. Năm 2016, Huawei mua lại công ty chuyên về các giải pháp mạng Toga Networks và công ty khởi nghiệp an ninh mạng HexaTier.

Sau khi CIFUS ngăn cản công ty điện tử TCL của Trung Quốc mua lại công ty Novatel Wireless của Mỹ, TCL đã quay sang Israel và cộng tác với công ty TNHH Freshub và tích hợp công nghệ nhà bếp thông minh của công ty này vào sản phẩm máy tính bảng mang thương hiệu Xess.

Năm 2016 đánh dấu đỉnh điểm của sự hứng thú của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với Israel, với gần 2 tỷ USD đầu tư vào một loạt các dự án, so với chỉ 10,5 triệu USD của năm 2010.

Sự sụt giảm đầu tư của Trung Quốc

Tuy nhiên, đến năm 2017, đã có sự sụt giảm đáng kể trong đầu tư của Trung Quốc vào Israel. Nguyên do phần lớn là các quy định khắt khe hơn trong nước, khiến mức đầu tư của Trung Quốc trên toàn cầu sụt giảm tới 30%. Mục đích của các quy định này là nhằm theo dõi và ngăn chặn các khoản đầu tư bất hợp lý và mang tính đầu cơ nhưng chúng cũng ngăn chặn các khoản đầu tư nước ngoài thông thường khác.

Để khắc phục tình trạng này, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành các quy định sửa đổi vào tháng 3. Chính sách mới quy định các đầu tư chiến lược làm lợi cho Trung Quốc một cách tổng thể đều được hoan nghênh. Các lĩnh vực đầu tư chính được khuyến khích bao gồm cơ sở hạ tầng, sản xuất tiên tiến và công nghệ nói chung.

Israel có ngành công nghệ năng động và giữ một vị trí chiến lược trong sáng kiến Vành đai và Con đường nên quốc gia này chắc chắn một lần nữa lại trở thành một điểm đến đầu tư quan trọng của Trung Quốc.

Trong nửa đầu 2018 Trung Quốc đã có nhiều đầu tư chiến lược vào Israel: Alibaba đầu tư vào công ty xe thông minh Nexar, công ty cung cấp dữ liệu Sqream, Quỹ đầu tư Luenmei Quantum đầu tư 36 triệu USD vào Mantis Vision, China Minsheng Financial d0ầu tư 100 triệu USD vào công ty chứng khoán điện tử eToro.

Các công ty công nghệ của Mỹ như Microsoft, Google, và Intel đã có chỗ đứng tại Israel. Các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm để bắt kịp các đối thủ từ Mỹ tại thị trường nội địa Israel.

Ý nghĩa của mối quan hệ Trung Quốc - Israel đối với cộng đồng khởi nghiệp Israel là rất rõ ràng. Cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm hợp tác với các công ty công nghệ cao hàng đầu Israel sẽ ngày càng tăng, đặc biệt là trong các lĩnh vực trí thông minh nhân tạo AI, mạng, viễn thông và sản xuất thông minh.

Đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, Israel đóng vai trò vừa là một thế lực về sáng tạo và là lựa chọn chiến lược để thay thế cho Mỹ, Tây Âu. Các doanh nhân Israel nhận thức rất rõ vị trí đặc biệt của họ và dựa trên các thành công gần đây cho thấy, họ đã nhanh chóng học cách sử dụng sức mạnh.

Tại sao Israel trở thành điểm đến đầu tư chính của Trung Quốc? Tại sao Israel trở thành điểm đến đầu tư chính của Trung Quốc?
10 2861 56 reviews

(NDH) Trong khi Mỹ, châu Âu và Australia đang có lập trường ngày càng thận trọng đối với việc các công ty Trung Quốc, Israel nổi lên là điểm đến cho các khoản đầu tư vào công nghệ cao của Bắc Kinh.

 

Công nghệ

Top