Vui lòng chờ trong giây lát

Syed Saddiq - Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia

(NDH) Syed Saddiq Abdul Rahman nhậm chức bộ trưởng khi mới gần 26 tuổi và được coi là "cánh tay phải" của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Trong 5 diễn giả tham dự diễn đàn mở "Cách mạng 4.0, cơ hội có dành cho tất cả" nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế thế giới 2018 đang diễn ra tại Việt Nam, Syed Saddiq Abdul Rahman là thành viên trẻ nhất. Trước hơn 1.000 người tham dự tại Hội trường lớn Trung tâm Hội nghị quốc gia, vị Bộ trưởng trẻ tuổi nhất của Malaysia đã gây ấn tượng mạnh với phong thái tự tin.

Mong muốn có một sân chơi cho những người trẻ và phổ cập internet tại Malaysia, ông Syed Saddiq đặt mục tiêu trong vài năm tới giá internet sẽ giảm một nửa nhưng tốc độ tăng gấp đôi. Sự phát triển của internet sẽ mở rộng cộng đồng startup, cũng như hỗ trợ giáo dục. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao, ông Syed Saddiq ủng hộ trò chơi điện tử trên mạng (e-gaming) và các cuộc thi về lập trình, ông cho rằng trò chơi có thể khơi nguồn đam mê cho các công ty khởi nghiệp và Malaysia sẽ có nhiều doanh nhân trong ngành công nghệ, giống như đại diện của Việt Nam ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Tập đoàn VNG.

Syed Saddiq Abdul Rahman hiện là Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao, thành viên Quốc hội và Trưởng nhóm Thanh niên của đảng Bản địa Malaysia. Ông là bộ trưởng liên bang trẻ nhất kể từ khi nước này độc lập.

Syed Saddiq Abdul Rahman. (Nguồn: SCMP)

Bộ trưởng trẻ nhất lịch sử Malaysia

Syed Saddiq, người sẽ bước sang tuổi 26 vào tháng 12, tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao thứ 18 của Malaysia vào ngày 18/7.

Người tiền nhiệm của ông, Khairy Jamaluddin, từng là bộ trưởng trẻ nhất khi được bổ nhiệm lúc 37 tuổi vào năm 2013.

Thành công đến với Syed Saddiq sau khi ông được bầu làm cử tri quốc hội Muar lần thứ 14 của Malaysia, đánh bại ứng cử viên của đảng Barisan Nasional - Razali Ibrahim. Razali giữ chức Bộ trưởng Thể thao giai đoạn 2009-2013.

(Nguồn: The Coverage)

Lý lịch ấn tượng

Syed Saddiq tốt nghiệp ngành luật Đại học Hồi giáo Quốc tế và từng 3 lần giành giải Diễn giả xuất sắc nhất châu Á tại Giải vô địch Tranh luận Nghị viện Á - Anh (ABP).

(Nguồn: The Coverage)

Năm 2017, ông từ chối suất học bổng trị giá khoảng 400.000 ringgit (gần 100.000 USD) của Đại học Oxford (Anh) để tiếp tục hoạt động chính trị. Năm 2018, sau khi được bầu làm nghị sĩ quốc hội ở tuổi 25, Syed lại từ chối học bổng thạc sĩ về chính sách công tại Đại học Oxford.

Gia đình

Bố ông là một công nhân xây dựng người Singapore và thường xuyên phải làm việc 17 giờ/ngày. Mẹ ông là giáo viên tiếng Anh ở trường cấp 2. Bà luôn dậy từ 5h để chuẩn bị đồ ăn cho gia đình và sau đó dạy học cho đến tối muộn để kiếm thêm tiền.

Syed Saddiq (áo đỏ) cùng anh trai và bố mẹ. (Nguồn: The Coverage)

Tuy bé nhất trong 4 người con nhưng Syed Saddiq luôn tâm niệm rằng ông sẽ không để những hy sinh của bố mẹ trở thành vô ích. "Tôi muốn đảm bảo rằng không người Malaysia nào phải sống khổ sở như vậy nữa", ông tuyên bố.

Tương lai của chính trị Malaysia

Trong cuộc tổng tuyển cử thứ 14, lượng người theo dõi Syed Saddiq trên Instagram tăng lên nhanh chóng và sắp đạt một triệu. Ông cho rằng sự ủng hộ cho thấy người dân nước này muốn thay đổi và tin tưởng đặt vận mệnh quốc gia vào tay giới trẻ.

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia là nguyên thủ quốc gia già nhất thế giới (93 tuổi). Ông coi Syed Saddiq là trợ thủ đắc lực, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược trẻ hóa chính phủ. Vị bộ trưởng trẻ hầu như luôn xuất hiện bên cạnh Mahathir, từ họp báo đến sự kiện trên mạng xã hội.

Trong một đoạn phim đầu năm bàn về lợi ích của việc học tiếng Anh, ông còn gọi đùa vị thủ tướng là "cikgu" (thầy), một điều ít ai dám làm.

Syed và Mahathir nói chuyện với phóng viên tại Quỹ Lãnh đạo Perdana ở thành phố Putrajaya ngày 4/5 (Nguồn: Yahoo Singapore)

Tuy tuổi đời còn trẻ, Syed Saddiq đã làm được không ít việc từ khi nhậm chức. Thông qua câu chuyện của bố, ông đã chỉ ra điều kiện làm việc cực khổ của 400.000 người thành phố Johor ở Singapore. Ông cũng đang vận động giảm độ tuổi bầu cử từ 21 xuống 18 và kêu gọi thế hệ này quan tâm hơn đến chính trị.

Syed Saddiq - Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia Syed Saddiq - Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia
10 2545 56 reviews

(NDH) Syed Saddiq Abdul Rahman nhậm chức bộ trưởng khi mới gần 26 tuổi và được coi là "cánh tay phải" của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top