Vui lòng chờ trong giây lát

SSI Retail Research: Triển vọng nâng hạng là yếu tố hỗ trợ tâm lý NĐT trong nước

(NDH) Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hưởng lợi ngay trong tháng 5 khi MSCI nâng hạng cho Argentina.

Bản tin của SSI Retail Research nhận định triển vọng nâng hạng từ FTSE và MSCI là yếu tố hỗ trợ tâm lý cho các nhà đầu tư trong nước.

MSCIgửi tới các quỹ đầu tư bảng khảo sát ý kiến về việc nâng hạng thị trường Kuwait lên Emerging Market, kèm danh mục giả định của MSCI Frontier Market 100 Index trong trường hợp Argentina và Kuwait cùng được nâng hạng. Theo đó, tỷ trọng của Việt Nam có thể được nâng từ 17% lên 30% sau khi hai quốc gia này được nâng hạng.

Số lượng cổ phiếu Việt Nam tăng từ 21 lên 28. Trong đó, VNM, MSN và HPG là 3 cổ phiếu nằm trong top 10 với tỷ trọng tương ứng là 6,98%, 2,82% và 2,35%, cải thiện so với mức hiện tại 3,56%, 1,47% và 1,25%. Với tổng tài sản 505 triệu USD, quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF có thể phân bổ thêm 64 triệu USD vào cổ phiếu Việt Nam.

Hiện Kuwait mới được đưa vào danh sách theo dõi trong kỳ review tháng 6/2018. trong khi đó, Argentina đã được công nhận là thị trường mới nổi (EM) và sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2019.

Do vậy, Việt Nam sẽ hưởng lợi ngay trong tháng 5 này khi các quỹ tái cơ cấu do Argentina được phân loại vào nhóm EM. Tỷ trọng 14,83% của Argentina sẽ được phân bổ cho các quốc gia còn lại, trong đó tỷ trọng của Việt Nam có thể tăng thêm 3%, tương đương 15 triệu USD của quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF, thời hạn giao dịch cuối cùng là phiên ngày 31/5.

Danh mục dự kiến. Nguồn: MSCI, SSI Research

Đối với FTSE Rusell, tổ chức này cũng vừa công bố thông tin phân loại thị trường giữa kỳ, bao gồm một số đánh giá xếp hạng với các thị trường nằm trong danh sách theo dõi bao gồm Vietnam, Argentina, Romania và Tanzania. Theo đó, FTSE đã điều chỉnh 4 tiêu chí của Việt Nam, bao gồm 2 tiêu chí bị hạ bậc, 1 tiêu chí được cải thiện và 1 tiêu chí bị đưa về N/A.

Theo SSI Retail Research, mặc dù các tiêu chí xếp hạng thay đổi theo hướng kém tích cực nhiều hơn, kết quả này không quá đáng ngại.

Cả 2 tiêu chí bị hạ bậc đều không cần thiết trong việc xem xét nâng hạng lên nhóm Secondary Emerging, mà sẽ cần cho các nhóm thị trường bậc cao hơn. Tiêu chí về thị trường phái sinh được nâng bậc nhưng cũng không trực tiếp ảnh hưởng bởi tiêu chí này chỉ được yêu cầu cho thị trường Developed. Riêng tiêu chí Thanh toán bị đưa về N/A cần được theo dõi thêm.

Tương tự, Argentina có 3 tiêu chí được nâng bậc nhưng đều chưa cần thiết đối với thị trường Secondary Emerging, trong khi Romania không có thay đổi. SSI, đánh giá về Vietnam vẫn có phần trội hơn hai thị trường còn lại đặc biệt ở tiêu chí thanh khoản.

Sau lần cập nhật giữa kỳ này, FTSE sẽ công bố kết quả xem xét chính thức hàng năm vào cuối tháng 9.

SSI Retail Research: Triển vọng nâng hạng là yếu tố hỗ trợ tâm lý NĐT trong nước SSI Retail Research: Triển vọng nâng hạng là yếu tố hỗ trợ tâm lý NĐT trong nước
10 601 56 reviews

(NDH) Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hưởng lợi ngay trong tháng 5 khi MSCI nâng hạng cho Argentina.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top