Vui lòng chờ trong giây lát

SJS và PVX ra sao dưới trướng ông Vũ Đức Thuận?

(NDH) Con đường sự nghiệp của ông Vũ Đức Thuận ghi dấu với hai vị trí cao nhất trong ban điều hành của hai doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty, Tập đoàn nhà nước lớn của Việt Nam.

Trước khi đảm nhận vị trí đứng đầu ban điều hành của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX-HoSE), sự nghiệp của ông Vũ Đức Thuận bắt đầu từ những đơn vị thành viên của Tổng công ty Sông Đà. Con đường quan lộ vẫn khá sáng sủa sau những ngày tháng ông Thuận làm Tổng Giám đốc PVX dù để lại những thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp này. Sau 10 tháng rời khỏi đây, ông Thuận được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình và chuyển về làm Chánh văn phòng Bộ GTVT từ tháng 3/2015.

Trong quá trình công tác, những thành tích ông Thuận đạt được không ít như Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Bằng khen của Ban Chấp hành TW Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh năm 2004; Bằng khen của Bộ Xây dựng năm 2005; Giấy khen của Đảng ủy Tổng Công ty Sông Đà năm 2005; Huy chương “Vì sự nghiệp thế hệ”.

Dưới quyền tướng Thuận, hai doanh nghiệp lớn là CTCP Đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SJS) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) không hẳn chỉ có những mảng tối. Con số lợi nhuận của cả hai DN này đều đạt đỉnh trong những năm đầu ông Vũ Đức Thuận làm thủ lĩnh.

Thời hoàng kim của SJS và sự ra đi không mấy vui của ông Vũ Đức Thuận

Ông Vũ Đức Thuận là một trong ba người được Tổng công ty Sông Đà giao đại diện phần vốn góp cũng đồng thời là người được Tổng công ty “tiến cử” và sau đó HĐQT Sudico (SJS) nhất trí bầu vào vị trí Tổng Giám đốc Sudico từ tháng 11/2006 đến tháng 10 năm 2008.

Trước đó chưa tới nửa năm, cổ phiếu SJS của Sudico cũng vừa mới niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Thời SJS dưới trướng ông Vũ Đức Thuận trùng với khoảng thời gian mà người ta đổ xô đi đầu tư chứng khoán khi mà câu chuyện cổ phiếu, chứng trường len lỏi đến cả những gánh hàng rau. Một trong những cổ phiếu tâm điểm thời bấy giờ là SJS.

Đã có thời điểm cổ phiếu này leo lên mức 728.000 đồng/cp. Thời điểm cuối năm 2007, sau khi đã tăng nóng và “nguội” dần về mức giá 250.000 đồng/cp thì vốn hóa thị trường của SJS cũng lên tới 10.000 tỷ đồng dù vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 400 tỷ đồng. Một thời hoàng kim của cổ phiếu SJS! Động lực thúc đẩy cổ phiếu thời gian ấy phần nhiều đến từ bức tranh kinh doanh "rực" sắc hồng của Sudico thời điểm đó.

Mặc dù tại nhiệm ở vị trí Tổng Giám đốc 23 tháng nhưng năm 2007 là năm tài chính duy nhất mà ông Vũ Đức Thuận đảm đương trọn vẹn vị trí Tổng Giám đốc. Đây đồng thời cũng là một năm đã có nhiều thay đổi lớn tại Sudico.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp này đã tăng gấp 8 lần từ 50 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng sau hai đợt tăng vốn vào tháng 1 và tháng 8/2007. Việc tăng vốn cũng đồng thời khiến tỷ lệ sở hữu của Tổng công ty Sông Đà giảm từ 51% xuống 36%.

Sau khi tăng vốn thu về tổng cộng gần 550 tỷ đồng (gồm cả phần thặng dư vốn cổ phần phát sinh do phát hành cổ phiếu trên mệnh giá), các khoản vay nợ của DN này đã được giảm đáng kể (hơn 117 tỷ đồng). Cùng với đó, các khoản đầu tư tài chính đã tăng thêm 250 tỷ đồng ngay trong năm 2007, bao gồm góp thêm vốn vào Thép Việt Ý (VIS), thành lập/ đầu tư mới vào 6 công ty khác. Trong đó phải kể đến khoản đầu tư 75 tỷ đồng vào chứng khoán Sao Việt (SVS- hiện đã hủy niêm yết từ năm 2013 do thua lỗ), 20 tỷ đồng vào QLQ Đầu tư Tài chính Dầu Khí (PVFC Capital),… Tiền cũng được đổ vào hoạt động kinh doanh chính bất động sản với chi phí xây dựng dở dang tăng thêm hơn 200 tỷ đồng trong năm này.

Cổ phiếu bị pha loãng là vậy (gấp 8 lần) nhưng lợi nhuận của Sudico cũng tăng vọt, gấp gần ba lần kết quả kinh doanh năm 2006. Lợi nhuận tăng không vì những khoản đầu tư mới kia mà tiếp tục dựa vào hoạt động kinh doanh chính là bất động sản. Riêng hoạt động chuyển quyền sử dụng đất có hạ tầng (phân lô, bán nền) mang về 570 tỷ đồng doanh thu gấp 5 lần cùng kỳ và tương đương với 80,5% tổng doanh thu.

Kết quả là, EPS giảm 40% nhưng vẫn ở mức “ngất ngưởng” – 14.395 đồng/cp. Đây cũng là lý do khiến SJS là cổ phiếu thị giá Top đầu sàn HoSE khi đó.

Con số thành tích mà ông Thuận đạt được tại Sudico trong năm 2007 ấn tượng vậy, kế hoạch kinh doanh năm 2008 do ông Thuận đề ra cũng rất tươi đẹp với lợi nhuận dự kiến tăng lên hơn 500 tỷ đồng,… Nhưng những điều đó cũng không thể giúp ông Thuận được tiếp tục đảm đương vị trí Tổng Giám đốc trọn vẹn cả năm tiếp theo.

Tháng 10/2008, quyết định miễn nhiệm ông Thuận đã được đưa ra. Lý do Sudico “trảm tướng” đến từ quyết định của Tổng công ty Sông Đà không cho ông Thuận đại diện phần vốn góp.

“Xuất phát từ hiệu quả sản xuất, kinh doanh cũng như tính đoàn kết, ổn định của các đơn vị thành viên, và nhằm bảo toàn phát triển nguồn vốn của Nhà nước, ngày 29/9/2008, Đảng uỷ Tổng công ty Sông Đà có Nghị quyết số 119 NQ/ĐUTCT, và ngày 01/10/2008, HĐQT Tổng công ty Sông Đà quyết định công tác cán bộ của một số công ty cổ phần và đơn vị trực thuộc, trong đó với Sudico, Tổng công ty Sông Đà không giao cho ông Vũ Đức Thuận quản lý phần vốn góp của Tổng công ty Sông Đà tại SUDICO”, Sudico thời điểm đó cho hay.

Không còn là đại diện phần vốn góp nhà nước, ông Thuận vì thế mà bị tước chức danh Tổng Giám đốc. Ngay sau đó, Tổng công ty Sông Đà rút ông Thuận về làm Trưởng phòng Pháp chế.

PVX: Cũng tăng vốn nhưng lãnh... lỗ khủng

Tại nhiệm 4 tháng ở vị trí Trưởng ban Pháp chế Tổng công ty Sông Đa, ông Thuận chuyển sang một Tổng công ty khác, trực thuộc Tập đoàn Dầu khi Việt Nam (PVN). Sau 8 tháng thử thách ở vị trí Phó tướng, ông Thuận được giao vị trí Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX - HNX) từ tháng 10 năm 2009. Thời gian tại nhiệm kéo dài 3 năm 2 tháng, đến ngày 1/1/2013 thôi nhiệm.

Trước đó, vị trí Tổng Giám đốc được giao cho ông Trinh Xuân Thanh đảm đương từ tháng 11/2007 đến tháng 2/2009. Sau khi rời ghế lãnh đạo, ông Thanh đã sang đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT.

Có một điểm tương đồng giữa SJS và PVX đó là vốn điều lệ đều tăng chóng mặt. Trong khi SJS tăng vốn gấp 4 lần trong một năm, thì PVX tăng vốn từ 1.500 tỷ lên 4.000 tỷ đồng sau ba năm. Trước đó, Tổng công ty này cũng đã có lần tăng vốn gấp 10 lần từ 150 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng trong năm 2007.

Năm đầu tiên dưới quyền “tướng” Thuận, con số doanh thu, lợi nhuận của PVX cũng “rực sáng”. Kết quả kinh doanh lập đỉnh từ khi thành lập và cho đến cả thời điểm hiện tại. Doanh thu năm 2010, tăng 79% so với năm trước đạt 9.304 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ cao gấp 2,82 lần đạt 586 tỷ đồng. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, doanh thu năm 2011 chỉ còn tương đương một nửa năm trước. Lợi nhuận năm 2011 theo kết quả được thay đổi gần đây nhất (tháng 1/2014) đã chuyển từ lỗ sang lãi 591 … triệu đồng.


Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ của PVX trong 7 năm gần đây

Tại thời điểm ông Thuận rời chiếc ghế đứng đầu ban lãnh đạo, PVX lỗ lũy kế xấp xỉ 1.300 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm 31/6/2013, tức chỉ 6 tháng sau, số lỗ lũy kế đã tăng vọt lên 3.274 tỷ đồng. Đến cuối quý II/2016 này, PVX còn lỗ lũy kế hơn 2.900 tỷ đồng.

Cũng chính vì những khoản lỗ được để lại này mà cổ phiếu PVX trên sàn đã nhiều phen lận đận. Sau khi ông Thuận và ông Thanh lần lượt rời nhiệm sở, PVX đã liên tục đối diện với án hủy niêm yết trên sàn. PVX đã ghi nhận màn cứu thua hy hữu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hồi đầu năm 2014. Khi đó, với ba năm liên tiếp 2011-2013 liên tục lỗ, PVX đã cận kề án rời sàn. Vậy nhưng, vào tháng 2/2014, PVX đã phát hiện có sự nhầm lẫn/sai sót về mặt kỹ thuật hợp nhất trên BCTC Hợp nhất đã được kiểm toán Nhà nước thực hiện cho BCTC năm 2011 mà cụ thể là thiếu bút toán hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính vào công ty liên kết PVC-SG với số tiền 19,7 tỷ đồng. Sau nhiều năm, câu chuyện được nhắc lãi, PVX từ lỗ sang lãi năm 2011 nhờ đó không còn bị hủy niêm yết năm 2014.

Theo báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán, giai đoạn năm 2011 - 2013, PVC đã để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng, bao gồm hàng trăm tỷ đồng rót vốn cho các công ty con hoạt động không hiệu quả.

Bóc tách nguyên nhân thua lỗ của PVX giai đoạn 2012 –nửa đầu năm 2013 có thể thấy hai lý do chính: trích lập dự phòng phải thu khó đòi và trích lập dự phòng đầu tư tài chính.

Dự phòng phải thu khó đòi cuối quý II/2013 xấp xỉ 770 tỷ đồng và đến nay sau ba năm khoản dự phòng không giảm mà còn tiếp tục tăng lên 934 tỷ đồng.

Công tác thu hồi nợ theo vị Chủ tịch đương nhiệm của PVX là vô cùng khó khăn. Vốn đang bị ứ đọng do chưa thể quyết toán một số các dự án trọng điểm của PVN như Nhiên liệu sinh học ethanol ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng (PV Tex),.. mà PVX cùng đơn vị thành viên được giao thi công. Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng sau gần hai năm hoạt động đã phải tạm dừng sản xuất để tiêu thụ sản phẩm tồn kho và và thu hồi vốn cho sản xuất, kinh doanh và hiện vẫn chưa có tín hiệu “sống dậy”.

Với mạng lưới gần 40 công ty thành viên, PVX đã chi ra vài nghìn tỷ đồng góp vốn vào những doanh nghiệp con, cháu. Sau nỗ lực thoái vốn chấp nhận lỗ, tới cuối năm 2015, PVX còn 34 công ty thành viên. Theo báo cáo của ban lãnh đạo đương thời, năm 2015, chỉ có 5/34 đầu mối của PVX kinh doanh có lãi, trong đó chỉ 2 đơn vị trả cổ tức. Dự phòng đầu tư tài chính tiếp tục đeo đẳng PVX.

CTCP Thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC-ME) là một điển hình của những công ty con kinh doanh thua lỗ, kém hiệu quả của PVX. Năm 2016, Cơ quan chức năng đã thực hiện khởi tố, bắt tạm giam 11 người thuộc PVC-ME bị về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

PVC-ME được thành lập năm 2009. Vốn điều lệ của PVC - ME là 500 tỉ đồng, trong đó PVX góp vốn 40%. PVC-ME đã ký nhiều hợp đồng kinh tế với giá trị 2.700 tỉ đồng, thực hiện các dự án lớn như Nhiên liệu sinh học ethanol ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng (PV Tex), Tổng kho dầu khí Đà Nẵng... Sau khi nhận công trình, PVC – ME đi thuê nhà thầu phụ thi công.

Quá trình xét xử, cơ quan chức năng xác định PVC-ME lập quỹ trái phép hơn 85 tỷ đồng để sử dụng cho hoạt động đối ngoại, tiếp khách. Nhóm bị cáo liên quan đã gây thiệt hại cho công ty hơn 52 tỷ đồng.

SJS và PVX ra sao dưới trướng ông Vũ Đức Thuận? SJS và PVX ra sao dưới trướng ông Vũ Đức Thuận?
10 1349 56 reviews

(NDH) Con đường sự nghiệp của ông Vũ Đức Thuận ghi dấu với hai vị trí cao nhất trong ban điều hành của hai doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty, Tập đoàn nhà nước lớn của Việt Nam.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top