Vui lòng chờ trong giây lát

Singapore miệt mài biến biển thành đất

(NDH) Đất nước chỉ rộng 700 km vuông đang tự xây thêm đất cho mình.

Singapore xếp thứ 192 trên thế giới về diện tích, chỉ bằng 3/5 thành phố New York, Mỹ. Đất là tài nguyên đáng quý nhất và cũng là tham vọng vĩ đại nhất của Singapore.

Kể từ khi trở thành một quốc gia độc lập 52 năm trước đây, nhờ việc miệt mài cải tạo đất Singapore đã tự tăng thêm ¼ diện tích, từ 580 lên hơn 700 km2. Mục tiêu của Chính phủ Singapore là đến năm 2030 diện tích đảo quốc đạt 777 km2.

Một dự án cải tạo đất ở phía Tây Singapore

Để cải tạo biển thành đất, đầu tiên, người ta cần xây dựng một bức tường xuống tận đáy biển. Sau đó, nước đằng sau bức tường sẽ được xả và thay thế bằng vật liệu trám bít.

Tường xây trên biển

Vùng biển càng sâu thì càng khó để xây tường. Đến nay Singapore mới tạo đất ở vùng biển sâu 20 m.

“Trong tương lai, việc xây tường ở vùng sâu 30 m có thể khả thi, nhưng 40 – 50 m thì rất khó về mặt vật lý đồng thời không khả thi về mặt kinh tế”, David Tan, trợ lý Giám đốc điều hành của cơ quan Chính phủ Jurong Town, cho biết.

Các thùng chứa chuẩn bị được nối với nhau để xây tường

Lắp ráp thanh cốt thép để làm khung trong của thùng chứa

Thậm chí, để tiết kiệm quỹ đất ở, Singapore nghĩ ra cách cất trữ dầu ngoài biển. Ví dụ, hang đá Jurong ở đảo Jurong nằm sâu 30 m dưới mực nước biển, hiện đang chứa 477 triệu lít dầu thô. Để xuống được hang, người ta phải đi thang máy 99 m vào lòng đất. Hang rộng đến mức công nhân ở đây phải đi xe đạp.

Đường hầm hoạt động trên các hang đá Jurong

Tuy nhiên, việc biến biển thành đất đang gặp hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh trái đất nóng lên. Phần lớn đất Singapore nằm trên mực nước biển khoảng 15m. 1/3 diện tích chỉ cách mực nước biển chưa đầy 5m. Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng vào năm 2100, mực nước biển có thể tăng lên tới 2,8 m, và sẽ có nhiều cơn bão dữ dội ngoài biển.

Cát nhân tạo dùng trong xây dựng làm bằng granit nghiền trên xà lan

Cùng ngắm một số bức ảnh ghi lại quá trình biến biển thành đất của Singapore:

Bể bơi vô cực nằm trên tầng 57 của khách sạn Marina Bay Sands, xây dựng trên vùng đất cải tạo

The Float tại vịnh Marina

Góc khác của dự án cải tạo đất

Singapore miệt mài biến biển thành đất Singapore miệt mài biến biển thành đất
10 336 56 reviews

(NDH) Đất nước chỉ rộng 700 km vuông đang tự xây thêm đất cho mình.

1
 

Du lịch

Top