Vui lòng chờ trong giây lát

Siết tín dụng cá nhân

Gần đây hàng loạt NHTM đã mở cửa cho vay lại đối với khách hàng cá nhân, tập trung chủ yếu cho vay người mua nhà để ở và cho vay tiêu dùng với lãi suất khá rẻ.

Tuy nhiên, khác với trước đây điều kiện cho vay của một số NHTM đã thay đổi theo hướng siết tài sản thế chấp, thời hạn vay và cả với nguồn thu trả nợ trong tương lai.

Chiêu dụ bằng lãi suất

Lãi suất cho vay ở lĩnh vực sản xuất 10-12%/năm được xem là khá “mềm”, nhưng hiện nay một số NHTMCP đưa lãi suất cho vay mua nhà còn rẻ hơn. Cụ thể, VIB cho biết dành hạn mức tín dụng 1.000 tỷ đồng cho nguồn vốn vay bất động sản cho khách hàng cá nhân từ nay đến 30-9-2012, với lãi suất chỉ 9,9%/năm. HDBank cho vay mua bất động sản, xây sửa nhà từ 12,4%/năm và từ 13%/năm đối với khoản vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm.

Thị trường bất động sản đóng băng, hạ giá mạnh đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động bảo đảm tài sản thế chấp khi cho vay của các NHTM. Nhiều tài sản thế chấp bị giảm giá khiến những khoản vay của NHTM chịu nhiều rủi ro. Vì vậy, khi cho vay cá nhân các NHTM sẽ xem xét kỹ hơn điều kiện, trong đó không chỉ dựa vào tài sản thế chấp, hạ tỷ lệ cho vay trên tài sản thế chấp, mà còn thẩm định kỹ nguồn trả nợ của khách hàng.

TS. VÕ TRÍ THÀNH,Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương

Các NHTMCP khác như ACB, ABBank, MHB… đều đưa ra các chương trình cho vay mua nhà với lãi suất khá ưu đãi. VietinBank tung ra gói tín dụng trị giá 4.000 tỷ đồng, trong đó dành ưu tiên cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất 12%/năm.

Viecombank giảm lãi suất cho vay ưu đãi trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh. Các khoản vay mua nhà, xây, sửa chữa nhà để ở, nhà ở kết hợp cho thuê cũng được áp mức mới 12%/năm (tối đa 12 tháng).

Techcombank cũng đang đưa ra chương trình cho vay tiêu dùng với lãi suất 12,99%/năm không hạn chế khối lượng giải ngân, số tiền vay, nhưng thời gian cho chương trình này chỉ trong hơn 1 tháng (bắt đầu từ 1-6 đến 10-7-2012)…

Dù lãi suất của các NHTM đưa ra đều khá rẻ nhưng qua khảo sát của ĐTTC, mức lãi suất thấp này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn. Như lãi suất 9,9%/năm của VIB dành cho khách hàng mua bất động sản chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu tiên, với VietinBank lãi suất 12%/năm chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu… trong khi hầu hết chương trình này kỳ hạn dài ít nhất cũng 2-5 năm.

Image
NH chọn lọc kỹ khách hàng mới cho vay. Ảnh: CAO THĂNG
 

Theo một lãnh đạo NH cổ phần, đó là điều mà người dân cần cân nhắc khi vay NH, bởi ảnh hưởng của lạm phát đến sức cầu hàng hóa, chi tiêu của người dân đang co hẹp lại.

Do vậy, trong tình hình hiện nay dù mở lại cho vay cá nhân, cho vay mua nhà và tiêu dùng, các NHTM cũng đang lường những yếu tố rủi ro, bất lợi khi cho vay.

Theo vị lãnh đạo trên, hiện nay phổ biến các NHTM liên kết với các nhà phát triển dự án cho vay mua bất động sản thuộc dự án của doanh nghiệp, nhưng NH của ông cũng phải cân nhắc vì thực tế nhiều chủ dự án đem thế chấp dự án này cho nơi khác rồi bán cho khách hàng. Vì vậy, đòi hỏi NH phải thẩm định lại thực lực của chính nhà phát triển dự án nhằm tránh rủi ro.

Siết nguồn thu trả nợ

Có thể thấy hiện nay dù NHNN đã có chỉ thị về giảm lãi suất cho những khách hàng vay cũ, nhưng nhiều NH cho biết chỉ điều chỉnh lãi suất khi đến hạn theo hợp đồng. Chưa kể đoán trước xu hướng lãi suất đi xuống, trước đây nhiều NH còn thiết kế hợp đồng theo hướng ưu đãi lãi suất nhưng kéo dài thời hạn điều chỉnh lên 6 tháng, thay vì 3 tháng như trước đây, nhằm trì hoãn việc giảm lãi suất cho khách hàng.

Hiện tại kênh cho vay cá nhân gồm tiêu dùng, trong đó có cho vay bất động sản là cửa thoát vốn trong bối cảnh lãi suất trên đà giảm mạnh và khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp rất hạn chế. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khách hàng vay vốn nên tìm hiểu kỹ cũng như cân nhắc khả năng trả nợ do nhiều NH chỉ ưu đãi lãi suất trong những tháng đầu, những tháng sau lãi suất cho vay sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, cho vay mua nhà để ở lãi suất rẻ không phải hoàn toàn dễ vay và cũng không hẳn được hưởng lãi suất ưu đãi như tên gọi của các chương trình ưu đãi mà nhiều NH đặt ra.

Vì lãi suất công bố ở hầu hết các NHTM đa phần vẫn chỉ dành cho một số dự án mà NH đã có cam kết hỗ trợ vốn với doanh nghiệp.

Thí dụ, tại HSBC, sau tháng đầu hưởng lãi suất 0%, người vay mua nhà có thể tùy chọn các gói có thời gian điều chỉnh lãi suất thỏa thuận khác nhau. Theo đó, nếu khách hàng chọn gói 3 tháng điều chỉnh lãi suất 1 lần sẽ được kèm theo các điều kiện nới rộng hơn về hạn mức cho vay, tức lãi suất cho vay sẽ thấp hơn so với gói điều chỉnh lãi suất 6 tháng 1 lần.

Một lãnh đạo ABBank thừa nhận, nếu trước đây khách hàng vay tiêu dùng tín chấp chỉ cần chứng minh thu nhập và có sự bảo lãnh của cơ quan là có thể vay được tiền, nhưng nay tiêu chí đầu tiên để được vay tiêu dùng tín chấp là khách hàng phải có tài khoản trả lương tại NH (sao kê lương 3 tháng). Đặc biệt, NH cho vay còn giám sát thu nhập của người vay để đảm bảo khách hàng có thể trả được nợ.

Ngoài ra, các NHTM cũng rất thận trọng trong việc thu hẹp thời hạn cho vay từ 15-25 năm xuống còn 5-7 năm là tối đa. Thực tế hiện nay nhu cầu mua nhà chỉ tập trung phân khúc căn hộ có giá trung bình thấp từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng. Trong thời điểm hiện nay có rất nhiều dự án với các căn hộ khoảng 2 tỷ đồng được các NHTM tung ra với doanh nghiệp để cho vay, nhưng do phân khúc này khó có người mua.

Siết tín dụng cá nhân Siết tín dụng cá nhân
10 2177 56 reviews

Gần đây hàng loạt NHTM đã mở cửa cho vay lại đối với khách hàng cá nhân, tập trung chủ yếu cho vay người mua nhà để ở và cho vay tiêu dùng với lãi suất khá rẻ.

 

Vay

 • 08:22, 29/10/2015

  Những cách vay tiền ngân hàng lúc cấp bách

  Khi cần gấp một khoản tiền trong thời gian ngắn, ít ai nghĩ đến việc "gõ cửa" ngân hàng vì lo ngại thủ tục, tài sản thế chấp, nhưng thật ra vẫn có một số phương thức giúp bạn tiếp cận nhanh nhà băng.
  Những cách vay tiền ngân hàng lúc cấp bách
 • 14:21, 15/04/2015

  Vay tín chấp tiêu dùng ngân hàng nhiều nhất được bao nhiêu?

  Vay tín chấp giúp bạn giải quyết vấn đề tiền bạc khi bạn cần một khoản tiền để đáp ứng ngay cho một nhu cầu cần thiết nào đó. Chính vì tính nhanh gọn của loại hình vay tiền này mà nhiều người hiện nay chọn phương thức vay tín chấp.
  Vay tín chấp tiêu dùng ngân hàng nhiều nhất được bao nhiêu?
 • 06:43, 14/03/2015

  Kiến nghị tăng mức vay cho sinh viên

  Bộ LĐ-TB&XH ngày 13-2 cho biết vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức hỗ trợ vay từ 1,1 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng cho học sinh, sinh viên.
  Kiến nghị tăng mức vay cho sinh viên
 • 07:33, 16/12/2014

  Ham rẻ đi vay, coi chừng khóc mếu

  Dù lãi suất tiêu dùng rất hấp dẫn nhưng các chuyên gia khuyến cáo nếu khách hàng thực sự cần thì hãy vay.
  Ham rẻ đi vay, coi chừng khóc mếu
 • 15:45, 26/11/2014

  Công ty ACS cho vay 'chui'?

  Đăng ký kinh doanh là công ty thương mại nhưng Công ty TNHH thương mại ACS VN (Công ty ACS) đã hoạt động như một công ty tài chính cho vay trả góp hơn 6 năm nay tại VN.
  Công ty ACS cho vay 'chui'?
 • 08:14, 10/11/2014

  Ngập trong đống nợ với vay tín chấp

  Khi tiếp cận với ngân hàng để làm hồ sơ cho vay, khách hàng thường chỉ nhìn vào mức lãi suất. Tuy nhiên, cần lưu ý đến phương thức trả lãi cũng như các phí khác. Nhiều người đã rơi vào tình cảnh è cổ ra trả nợ chỉ vì chưa đọc kỹ các hợp đồng khi vay tín chấp.
  Ngập trong đống nợ với vay tín chấp
 • 10:37, 30/10/2014

  Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh "vung tay quá trán"

  Với các ưu điểm khoản vay nhỏ, không cần tài sản thế chấp, trả góp theo số lượng kì hạn linh hoạt, cho vay tiêu dùng có sức hút khó cưỡng đối với các khách hàng cá nhân có thu nhập trung bình.
  Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh "vung tay quá trán"
 • 15:04, 09/10/2014

  Vay mua ô tô lãi suất 1,5%/năm

  (NDH) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á vừa triển khai chương trình vay mua ô tô với lãi suất 1,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
  Vay mua ô tô lãi suất 1,5%/năm
 • 11:42, 29/09/2014

  Vay du học lãi suất từ 7,99%/năm

  (NDH) Chương trình “Ưu đãi cho vay du học” của VietinBank kéo dài từ nay đến hết năm 2014 với lãi suất từ 7,99%/năm trong thời gian lên đến 6 tháng.
  Vay du học lãi suất từ 7,99%/năm
 • 09:57, 12/09/2014

  Ngân hàng cho vay với lãi suất chỉ từ 7,99%

  (NDH) VietinBank vừa cho biết sẽ kéo dài thời gian ưu đãi khách hàng mới đến 31/12 với lãi suất cho vay ưu đãi hấp dẫn, chỉ từ 7,99%/năm...
  Ngân hàng cho vay với lãi suất chỉ từ 7,99%
 • 09:53, 12/09/2014

  0% lãi suất trả góp cho chủ thẻ tín dụng tại PetroRetail

  (NDH) Chủ thẻ tín dụng VietinBank được ưu đãi 0% lãi suất trả góp khi mua sản phẩm Samsung tại hệ thống showroom Samsung và Gadget City của PetroRetail…
  0% lãi suất trả góp cho chủ thẻ tín dụng tại PetroRetail
 • 09:43, 05/08/2014

  Vay trả góp công ty tài chính: Hết nợ sao vẫn đòi?

  Cuối tháng 7-2014, anh Đặng Xuân Hải (trú TP Đà Nẵng) có đơn gửi đến Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh về việc Cty TNHH MTV tài chính PPF (Cty PPF) liên tục nhắn tin đòi nợ dù anh đã hoàn tất nghĩa vụ đối với khoản tiền vay trả góp hàng tháng.
  Vay trả góp công ty tài chính: Hết nợ sao vẫn đòi?
 • 11:45, 31/07/2014

  VPBank cho vay đến 90% giá trị bất động sản đảm bảo

  (NDH) Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa triển khai sản phẩm "Cho vay kinh doanh bảo đảm bằng bất động sản – SME Business Financing" dành cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  VPBank cho vay đến 90% giá trị bất động sản đảm bảo
 • 11:35, 21/07/2014

  VPBank dành 4.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

  (NDH) Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa qua đã giới thiệu ra thị trường hai chương trình ưu đãi lãi suất dành cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
  VPBank dành 4.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • 17:00, 16/07/2014

  Giăng bẫy cho vay tiêu dùng

  Do có ý định chiếm đoạt tài sản của người khác, Nhãn đã lên một trang mạng rao vặt đăng tin cho vay tiêu dùng với nội dung: "Cho vay tiêu dùng, giải ngân nhanh trong vòng 3 giờ làm việc" và để lại số điện thoại, email để những người có nhu cầu liên hệ….
  Giăng bẫy cho vay tiêu dùng
 • 07:43, 03/07/2014

  Quay cuồng "tín dụng đen" mùa World Cup

  Khi trái bóng Brazuca chính thức lăn trên các sân cỏ Brasil cũng là lúc các cửa hiệu cầm đồ, cho vay nặng lãi trên địa bàn TP Hà Nội bước vào mùa làm ăn.
  Quay cuồng "tín dụng đen" mùa World Cup
Đọc nhiều nhất
Bình luận mới
Top