Vui lòng chờ trong giây lát

Sau ngày nhậm chức, ông Trump sẽ bớt “căng” với Trung Quốc?

(NDH) Đã 2 tháng kể từ sau Ngày Bầu cử và 20 tháng kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu nhưng có vẻ như ông Donald Trump vẫn chưa muốn hạ giọng trong những phát ngôn của mình.

Tuy nhiên, khi ngày nhậm chức 20/1 đang tới gần, vị tân Tổng thống Mỹ cần nhanh chóng định hình mối quan hệ Trung-Mỹ.

Cho tới thời điểm này, ông Trump nhiều lần công khai chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ, chèn ép Triều Tiên, đánh thuế sản phẩm của Mỹ và quân sự hóa vấn đề Biển Đông. Bên cạnh đó, vị tỷ phú người Mỹ cũng đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó quy định Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, cựu đại sứ Mỹ tại I-rắc và Hàn Quốc – ông Christopher Hill – cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc quá lớn để sụp đổ. Ông Trump cần tìm ra cách phát triển mối quan hệ này.

Trên thực tế, rất nhiều người cảnh báo rằng sự căng thẳng trong mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ có hại cho cả 2 bên.

Ông Trump cần sớm xác định rõ mối quan hệ với Trung Quốc

Các công ty và người tiêu dùng tại Mỹ sẽ không thể tiếp cận với lực lượng lao động và hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Chính phủ Mỹ cũng không thể tiếp tục vay của Trung Quốc. Nên nhớ rằng, Mỹ là con nợ số 1 hiện nay của Trung Quốc.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ nếu ông Trump áp thuế cao với hàng hóa và hạn chế đầu tư với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo ông Hill, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ sớm nhận ra rằng mối quan hệ bất hòa giữa 2 cường quốc số 1 thế giới có thể dẫn tới các cuộc khủng hoảng.

Cựu Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – ông Kishore Mahbubani – cũng đồng quan điểm với ông Hill.

Trong mối quan hệ song phương Trung-Mỹ, ông Trump sẽ sớm nhận ra những lĩnh vực mình có thể thương lượng và những thứ không thể thay đổi.

Theo ông Mahbubani, chính sách “Một Trung Quốc” không giống như thương mại hay tiền tệ - những thứ có thể mua bán.

Ảnh hưởng toàn cầu

Nếu mối quan hệ Trung-Mỹ diễn biến tiêu cực, toàn bộ khu vực châu Á sẽ bị ảnh hưởng bởi các quốc gia thuộc khu vực này luôn muốn có mối quan hệ tốt đẹp với cả 2 nước. Cuộc chiến giữa hai cường quốc số 1 thế giới sẽ phá vỡ dòng chảy thương mại, chính sách ngoại giao và hợp tác an ninh tại châu Á.

Ông Hill tỏ ra đặc biệt quan tâm tới trường hợp của Triều Tiên. Theo ông, Mỹ và Trung Quốc cần đào sâu và cùng nhau tìm ra cách giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên.

Sau ngày nhậm chức, ông Trump sẽ bớt “căng” với Trung Quốc? Sau ngày nhậm chức, ông Trump sẽ bớt “căng” với Trung Quốc?
10 1222 56 reviews

(NDH) Đã 2 tháng kể từ sau Ngày Bầu cử và 20 tháng kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu nhưng có vẻ như ông Donald Trump vẫn chưa muốn hạ giọng trong những phát ngôn của mình.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top