Vui lòng chờ trong giây lát

Sau lùm xùm ở trạm thu phí Cầu Rác: Chủ đầu tư Sông Đà khẳng định không làm BOT nữa

(NDH) Chia sẻ với báo chí, đại diện Tổng công ty Sông Đà cho biết sẽ không tiếp tục làm các dự án BOT nữa.

Trạm thu phí Cầu Rác được xây dựng để hoàn vốn cho quốc lộ 1A đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh.

Năm 2009 tuyến đường tránh Tp.Hà Tĩnh dài 16 km từ xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) đến xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) được xây theo hình thức BOT đi vào hoạt động. Trạm Cầu Rác được giữ nguyên để hoàn vốn cho công trình này.

Tuy nhiên, vị trí đặt trạm cách tuyến đường này khoảng 20 km, người dân của huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và một số xã, phường của TP Hà Tĩnh… khi qua cầu Rác không qua tuyến đường tránh Thành phố nhưng vẫn phải trả phí qua cầu.

Nhiều người dân huyện Cẩm Xuyên phản đối việc thu phí BOT tại Cầu Rác và yêu cầu miễn thu phí hoặc di dời trạm thu phí.

Ngày 26/4, Bộ Giao thông Vận tải có công văn do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú và tổ chức, doanh nghiệp trụ sở huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) lưu thông qua trạm Cầu Rác, Quốc lộ 1.

Đề xuất này được UBND tỉnh Hà Tĩnh gửi tới Bộ GTVT ngày 25/4 theo văn bản số 2463 và Tổng công ty Sông Đà gửi tới theo văn bản 657. Tổng công ty Sông Đà là nhà đầu tư của dự án nêu trên.

Thống nhất nguyên tắc giảm 100% giá dịch vụ theo đề xuất Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án xác nhận cụ thể phương tiện của đối tượng được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên. Đồng thời, có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông trong quá trình thu giá dịch vụ.

Trong văn bản ký ngày 26/4, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nêu rõ Tổng công ty Sông Đà khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan, hoàn thiện thủ tục theo quy định để áp dụng giá dịch vụ từ ngày 1/5/2017.

Người dân địa phương phản đối thu phí tại trạm BOT Cầu Rác. Ảnh TN

Sau công văn miễn giảm phí cho người dân hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, người dân tại các địa phương như thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh cũng phản đối đòi được miễn giảm thu phí qua trạm Cầu Rác.

Ngày 4/5, gần 50 xe tải và ôtô con tập trung đi chậm ở trạm thu phí này. Trước mỗi xe đều có dán băng rôn, khẩu hiệu: “Nhân dân thị xã Kỳ Anh không đi đường BOT tại sao phải trả phí?”. Các tài xế cho xe di chuyển chậm tới trạm thu phí cầu Rác thì dùng tiền lẻ mệnh giá 500 đồng đến 2.000 đồng mua vé qua trạm.

Sự việc gây ách tắc giao thông cục bộ trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Cẩm Trung

Vấn đề này khiến chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Sông Đà gặp khó. Ông Lương Văn Sơn, Giám đốc Ban chiến lược đầu tư của Tổng công ty Sông Đà kiêm Chủ tịch HDQT Công ty hạ tầng Sông Đà cho biết việc miễn giảm phí cho người dân địa phương quanh trạm thu phí Cầu Rác đang phá vỡ toàn bộ phương án tài chính của chủ đầu tư.

Theo ông, chủ đầu tư không được quyền quyết định đặt trạm thu phí ở vị trí nào. Bởi tất cả các trạm thu phí đều phải trải qua quá trình thẩm định và có sự đồng ý của các bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh. Vừa qua, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT tiếp tục cho miễn giảm toàn bộ phí cho người dân tại hai huyện Cẩm Xuyên và Hà Tĩnh và đã được chấp nhận.

Ông cho rằng để giải quyết câu chuyện xung quanh trạm thu phí Cầu Rác ba bên gồm Bộ GTVT, UBND Hà Tĩnh và Tổng công ty Sông Đà phải bàn lại, không thể dồn hết lên chủ đầu tư.

“Chúng tôi rất chia sẻ với người dân địa phương nhưng chủ đầu tư cũng không có quyền quyết định trong việc thu phí”, ông Sơn nói.

Khi được hỏi Tổng công ty Sông Đà có tiếp tục làm các dự án BOT nữa không, Giám đốc Ban chiến lược đầu tư cho rằng Công ty sẽ không làm BOT nữa do BOT không còn hấp dẫn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải lo giải quyết các vấn đề xung quanh dự án như tình trạng lún, nứt đường tốn kém tiền tỷ.

>> Miễn hoàn toàn phí qua trạm BOT Cầu Rác cho người dân huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh

Sau lùm xùm ở trạm thu phí Cầu Rác: Chủ đầu tư Sông Đà khẳng định không làm BOT nữa Sau lùm xùm ở trạm thu phí Cầu Rác: Chủ đầu tư Sông Đà khẳng định không làm BOT nữa
10 1268 56 reviews

(NDH) Chia sẻ với báo chí, đại diện Tổng công ty Sông Đà cho biết sẽ không tiếp tục làm các dự án BOT nữa.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top