Vui lòng chờ trong giây lát

Sau Google, hàng loạt công ty Mỹ cũng ‘đóng băng’ làm ăn với Huawei

(NDH) Nhiều doanh nghiệp Mỹ dừng cung cấp những phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei, thực hiện yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực gây sức ép lên công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc này.

Các công ty sản xuất chip của Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom thông báo với công nhân rằng họ sẽ dừng cung cấp cho Huawei cho đến khi có thông báo tiếp theo, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin nói.

Intel là nhà cung ứng chính chip máy chủ cho Huawei. Qualcomm sản xuất bộ xử lý và modem cho điện thoại thông minh Huawei. Xilinx bán chip có thể lập trình sử dụng trong mạng còn Broadcom cung ứng chip chuyển đổi cho công ty công nghệ Trung Quốc.

Đại diện các công ty trên từ chối bình luận.Trước đó, Google đã dừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei.

Diễn biến này đang tạo ra sức ép lớn cho nhà cung ứng thiết bị mạng lớn nhất thế giới. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 17/5 đưa Huawei vào danh sách đen, cáo buộc công ty này hỗ trợ hoạt động do thám của chính phủ Trung Quốc. Washington dọa loại Huawei khỏi chuỗi cung ứng phần mềm và thiết bị bán dẫn của Mỹ, những bộ phận cần thiết để công ty này sản xuất sản phẩm.

Ảnh: Nation.

Quyết định của Mỹ có thể làm gián đoạn hoạt động làm ăn của những công ty sản xuất chip Mỹ, cản trở quá trình triển khai 5G trên thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc. Ảnh hưởng sẽ quay ngược lại các công ty Mỹ, vốn ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế số hai thế giới để tăng trưởng.

Huawei “phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm bán dẫn từ Mỹ và sẽ bị tê liệt nếu thiếu chúng”, Ryan Koontz, nhà phân tích tại Rosenblatt Securities Inc, nói. Lệnh cấm từ Mỹ “có thể khiến Trung Quốc hoãn thiết lập mạng 5G, tác động đến nhiều nhà cung ứng linh kiện thế giới”.

Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip cùng nhiều linh kiện thiết yếu để duy trì hoạt động kinh doanh trong ít nhất 3 tháng. Quá trình tích trữ bắt đầu từ khoảng giữa năm 2018, đồng thời Huawei cũng tự nghiên cứu chip riêng, theo các nguồn thạo tin. Các giám đốc điều hành Huawei tin công ty đang trở thành “con bài mặc cả” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện tại.

Sau Google, hàng loạt công ty Mỹ cũng ‘đóng băng’ làm ăn với Huawei Sau Google, hàng loạt công ty Mỹ cũng ‘đóng băng’ làm ăn với Huawei
10 130 56 reviews

(NDH) Nhiều doanh nghiệp Mỹ dừng cung cấp những phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei, thực hiện yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực gây sức ép lên công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc này.

 

Công nghệ

Top