Vui lòng chờ trong giây lát

Sắp xếp lại các xã, huyện trên toàn quốc

(NDH) Đến năm 2021 sẽ sắp xếp lại 16 huyện và 637 xã trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ rõ, từ nay đến năm 2021 sẽ tiến hành sắp xếp 16 huyện và 637 xã, tại hội nghị toàn quốc "Góp ý Đề án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã" ngày 9/8. Đây là các huyện, xã chưa đạt 50% tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên.

"Nếu các địa phương mở rộng thêm diện sắp xếp lại căn cứ trên thực tiễn Bộ Chính trị và Chính phủ rất hoan nghênh", Phó Thủ tướng chi biết.

Mục tiêu của lần sắp xếp là để thu gọn các xã, huyện chưa đạt tiêu chí về quy mô và dân số. Từ năm 2021-2030 sẽ sắp xếp lại cấp huyện, cấp xã theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng Trương Hoa Bình. Ảnh: VGP.

Trước lo ngại của nhiều đại biểu, lãnh đạo Chính phủ khẳng định quá trình sắp xếp cần xem xét các yếu tố đặc thù riêng về lịch sử, truyền thống, văn hóa, tôn giáo, kinh tế… và đánh giá toàn diện, không cơ học, máy móc. Ông cho hay sẽ không sáp nhập nếu làm xáo trộn các đơn vị này.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Uông Chu Lưu cũng cho hay việc sắp xếp chỉ được trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định khi có trên 50% cử tri ở các địa phương này đồng ý. Đồng thời, căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính để có chính sách cho phù hợp về lương, phụ cấp, chế độ làm việc để cán bộ yên tâm làm việc.

Trong tháng 8, Bộ Nội vụ hoàn thiện dự thảo Đề án sắp xếp trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ xem xét và phối hợp với Bộ Tư pháp báo cáo để có văn bản trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết riêng về việc sắp xếp này.

Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương để chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp tỉnh.

Sắp xếp lại các xã, huyện trên toàn quốc Sắp xếp lại các xã, huyện trên toàn quốc
10 3338 56 reviews

(NDH) Đến năm 2021 sẽ sắp xếp lại 16 huyện và 637 xã trên toàn quốc.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top