Vui lòng chờ trong giây lát

Sáng 18/4, phúc thẩm đại án OceanBank

(NDH) 26 bị cáo cùng các tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 29/9 của TAND Hà Nội.

Sáng nay, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Quyết định sơ thẩm sẽ được xét lại trên kháng cáo của tổng cộng 26 bị cáo.

Qua hai lần xét xử do trả hồ sơ bổ sung vụ án với thời gian diễn ra trong 30 ngày, ngày 29/9, phiên tòa xét xử ra bản án sơ thẩm. 31/34 bị cáo cùng một số công ty liên quan đã có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, 5 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank đã rút kháng cáo.

Là người gửi đơn kháng cáo cuối cùng, bị cáo Hà Văn Thắm đã viết 9 trang giấy trong đó nhận chấp hành bản án mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt về tội Vi phạm quy định cho vay và tội cố ý làm trái. Tuy nhiên, với tội danh đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn “lạm dụng chức vụ, quyền hạn” và “tham ô tài sản”, Hà Văn Thắm nhận án chung thân.

Về trách nhiệm dân sự liên quan đến chi ngoài lãi suất, bị cáo Thắm cho rằng nếu xét thấy cần phải đền bù thiệt hại cho Oceanbank thì những tổ chức cá nhân nhận tiền phải chịu trách nhiệm.


Bị cáo Hà Văn Thắm ngày nhận bản án sơ thẩm 29/9

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên tháng 9/2017 vì cho rằng không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) và bà Hứa Thị Phấn (cựu chủ tịch HĐQT công ty Đầu tư Phú Mỹ) kháng cáo toàn bộ bản án.

Ba tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng nộp đơn kháng cáo là bà Mai Thị Hằng (cá nhân liên quan đến khoản tiền 6 tỷ đồng Hà Văn Thắm rút từ OceanBank để tạm ứng mua cổ phần). Công ty TNHH VNT, CTCP Tập đoàn Đại Dương - các doanh nghiệp liên quan tới ông Hà Văn Thắm, yêu cầu đòi bồi thường của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương; buộc Nguyễn Xuân Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả 20% của hơn 49 tỷ đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền bất hợp pháp hoàn trả cho công ty theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Bản án sơ thẩm ngày 29/9 TAND Hà Nội tuyên phạt cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm án tù chung thân về bốn tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản. Hình phạt chung cho Hà Văn Thắm là chung thân, còn Nguyễn Xuân Sơn là tử hình.

>> Bản án sơ thẩm đại án OceanBank

Sáng 18/4, phúc thẩm đại án OceanBank Sáng 18/4, phúc thẩm đại án OceanBank
10 812 56 reviews

(NDH) 26 bị cáo cùng các tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 29/9 của TAND Hà Nội.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top