Vui lòng chờ trong giây lát

Sàn vàng 'chui': Hám lợi khủng, nhiều người... 'gửi trứng cho ác'

Dù đã bị đóng cửa giao dịch từ năm 2010, nhưng các sàn vàng chui vẫn tạo ra những đợt sóng ngầm. Khi kinh tế khó khăn người đầu tư chứng khoán cũng ngao ngán, lãi suất ngân hàng xuống thấp đó là cơ hội của những sàn vàng "chui" chèo kéo khách hàng.

Họ tung ra những gói lợi nhuận hấp dẫn khiến nhiều "con mồi" cắn câu và hậu quả là trắng tay, cháy khét tài khoản, nợ nần chồng chất. Đó cũng là vòng xoáy của tín dụng đen!

Sàn vàng "chui" công khai quảng cáo lôi kéo khách hàng

Tại các thành phố lớn, vẫn có không ít những công ty tiếp tục lôi kéo khách hàng đầu tư vàng qua sàn. Các công ty này tung "chuyên viên" hay nói chính xác là "cò mồi" nắm bắt thông tin của khách hàng từ sàn chứng khoán. Những nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán còn nhiều tiền trong tài khoản chưa tiếp tục tham gia thị trường do còn nghe ngóng những "con sóng" liền được "cò" tiếp cận. Cái giỏi và khó hiểu, "cò sàn vàng" nắm được thông tin tài chính của khách hàng khá chính xác nên thường chọn lựa những "gà bự" để... thuyết khách.

Hợp đồng tham gia sàn vàng

Anh N.V.H mở tài khoản tại công ty chứng khoán FPT, gần đây liên tục nhận được tin nhắn mời tham gia sàn vàng qua điện thoại di động. Năm lần bảy lượt, người tên Hiệu xin gặp để tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả nhất. Hiệu luôn khen tài tư vấn của nhân viên công ty đã khiến nhiều NĐT thu lợi nhuận lớn chỉ trong vòng thời gian ngắn. "Mở tài khoản qua công ty em, anh vừa làm việc cơ quan vừa có thể tham gia vàng tài khoản, dầu, khí gas... với “nhà cái” nước ngoài. Công ty em là trung gian chỉ là nơi mở tài khoản của NĐT và nhận phí 5% mà thôi", Hiệu mời chào tư vấn.

Thực tế, với "đòn lợi nhuận khủng" không chỉ khiến người say máu đỏ đen lao đến sàn vàng, mà nhiều người nhẹ dạ cũng lao vào như thiêu thân. Để có nhiều khách hàng "chơi" vàng tài khoản, hay uỷ thác tiền cho các công ty có sàn vàng, nhiều công ty tung ra những thư mời công khai trên các trang mạng điện tử.

Công ty trách nhiệm Hồng Hải Gia đưa lời đường mật chào mời NĐT: "Thị trường giao dịch hàng hóa đã, đang và sẽ rất phát triển tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển đó, thị trường đem đến cho NĐT nhiều cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, với sự biến động khó lường, thị trường sẽ chứa đựng nhiều rủi ro cho những NĐT mới tìm hiểu hoặc không có nhiều thời gian theo dõi thị trường. Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm mức lợi nhuận ổn định trên thị trường đầu tư nhiều rủi ro này. Chúng tôi cung cấp dịch vụ ủy quyền quản lý tài khoản giao dịch hàng hóa cho tất cả các NĐT với những đặc tính nổi bật sau: Mức lợi nhuận ổn định trên 10% mỗi tháng với vốn tối thiểu ban đầu: 1.000 USD (một nghìn đô la Mỹ); Trường hợp quý NĐT chọn hình thức phân chia lợi nhuận/rủi ro hàng tháng thì NĐT đứng tên chủ tài khoản giao dịch. Còn trường hợp NĐT chọn hình thức nhận mức lợi nhuận đều và ổn định hàng tháng, không rủi ro thì chuyển vốn vào tài khoản tổng của công ty".

Sau nhiều lần tìm hiểu, cuối cùng tôi cũng liên lạc với người có tên là Hải (Nguyễn Hồng Hải- giám đốc công ty, người đứng tên và gửi hợp đồng cho phóng viên) và được biết: Có nhiều NĐT đã chọn công ty của Hải đánh vàng tài khoản. Nhẹ nhàng hơn, không phải chịu rủi ro nhiều khách chọn gửi tiền thẳng vào tài khoản công ty để hưởng lợi nhuận tháng cao hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng. Tiền gửi vào tài khoản được quy đổi ra tiền USD và lợi nhuận cụ thể: NĐT uỷ thác đầu tư hàng hoá qua công ty với vốn từ 1.000-5.000 USD lợi nhuận 10%/tháng với mức từ 5.000-10.000 USD lợi nhuận 6%/tháng và mức vốn trên 10.000USD lợi nhuận là 3%/tháng.

Hợp đồng ông Hải gửi cho phóng viên có hai loại: "Hợp đồng uỷ thác đầu tư hàng hoá" nghĩa là NĐT chuyển tiền vào tài khoản tổng và hưởng lợi nhuận theo mức vốn đóng góp; "Hợp đồng uỷ quyền giao dịch hàng hoá" - NĐT đứng tên chủ tài khoản, chịu trách nhiệm trước rủi ro của mình, trực tiếp đặt lệnh mua bán vàng trên sàn và được công ty tư vấn.

Nhìn nhận thực tế này, một điều tra viên, Cục Cảnh sát kinh tế- bộ Công an cho rằng: Đây là hình thức "lách luật" để NĐT tham gia chơi vàng tài khoản. Hơn nữa, với hình thức góp vốn kinh doanh, làm sao NĐT có thể kiểm soát đây có phải là mầm mống của tín dụng đen. Trong trường hợp công ty này làm ăn thua lỗ, hoặc thu được một lượng tiền lớn rồi biến mất (thực tế đã xảy ra ở nhiều nơi) thì NĐT sẽ bị mất trắng.

Canh bạc đỏ- đen, kẻ môi giới luôn có lợi

Chỉ tính Hà Nội và TP.HCM cũng có trên 10 công ty tổ chức sàn vàng “chui” với hàng chục chi nhánh giao dịch đang hoạt động. Thời gian gần đây, hoạt động của các sàn vàng "chui" lại có xu hướng bùng phát. Cũng phải thú thật, tôi đã từng theo một NĐT tên Chính tham gia đánh vàng tài khoản và cảm nhận sự đau tim của những đợt sóng dao động hình sin, biểu đồ lên xuống của giá vàng thế giới. Sàn vàng "chui" nhưng lại rất công khai, bao trọn một tầng 3 của toà nhà văn phòng sang trọng, hiện đại.

Tại đây, có đầy đủ những dịch vụ làm hài lòng NĐT như khu vực cà phê, trà nước, phục vụ điểm tâm, thậm chí sàn này còn kết hợp với ngân hàng để NĐT có thể nộp tiền hoặc rút tiền từ tài khoản cá nhân sang tài khoản đầu tư và ngược lại. Đợt này, vàng không có "sóng lớn" nên nhiều NĐT cũng ở nhà chơi qua tài khoản và phần mềm được công ty cung cấp. Khi thị trường sôi động, số người đến sàn sẽ đông hơn, họ đến để bàn luận, trao đổi.

Trắng tay chỉ trong nháy mắt

Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính tại sàn vàng lên tới 1/100, thậm chí có thể 1/500. Có nghĩa là tài khoản chỉ cần có 1.000 USD, nhưng người chơi có thể sử dụng số tiền lên tới 500.000 USD để mua vàng qua tài khoản. Chính vì lẽ đó, có người thắng đậm khi vàng lên nhưng số người thua đau, trắng tay chỉ trong một tích tắc cũng rất nhiều.

Chính bảo chơi vàng đau tim lắm, được và thua chỉ trong nháy mắt thôi. Phiên Á, phiên Âu, biên độ dao động nhỏ còn đỡ, phiên Mỹ giá biến động lớn, không trông lệnh là cháy tài khoản ngay. Chính không ngần ngại kể với tôi về cuộc chạy theo "cảm giác mạnh" trên sàn vàng đốt tiền tỷ không thành khói của mình. Đó là một lộ trình, một vòng xoáy đầu tư tài chính đi từ bất động sản, đến chứng khoán và cuối cùng “khê cháy” vì vàng.

Ngày ấy, có chút vốn liếng, Chính mua được 4 sào đất mãi tận Láng- Hoà Lạc. Vận may đến, đất phía Tây Hà Nội lên ầm ầm, Chính bán đất được hơn 4 tỷ đồng. Một nửa Chính mua căn hộ chung cư nho nhỏ để ở thoát khỏi cảnh thuê nhà, một nửa tiếp tục làm vốn đầu tư. Không còn theo đất đai nữa, Chính quay sang chứng khoán, vài năm lời/lỗ cũng kha khá. Rồi thì sàn vàng nhiều "sóng" lớn trong khi chứng khoán cứ đi xuống hoặc đi ngang, có nhân viên môi giới đầu tư chứng khoán mời chào, Chính quay sang sàn vàng. Vấp vào một thời gian, dường như không có duyên với vàng nên Chính toàn... thất bại. Tôi hiểu cảm giác ấy của Chính khi cậu dẫn tôi đến sàn vàng và khuyên tôi thật lòng: "Không nên chơi!".

Không ít NĐT lầm tưởng đang chơi vàng trực tiếp trên sàn, song thực tế họ chơi qua trung gian. Nếu các công ty cũng đặt lệnh và thua lỗ thì tài khoản tổng cháy NĐT nếu có lãi cũng không thể rút tiền ra. "Rủi ro là không có, bên mình có cả luật sư lo điều này. Dịch vụ bên mình là môi giới tài chính, chứ không phải là sàn. Sàn này đặt ở nước ngoài, còn mình là môi giới, cung cấp tài khoản thì lấy tiền phí", một nhân viên môi giới cho biết.

Hiện nay, các sàn vàng "chui" thu bội tiền nhờ vào mức phí trên trời. Mỗi lệnh mua/bán, NĐT phải trả một khoản chênh giữa giá chào mua và giá chào bán kèm theo khoản phí môi giới. Vì hoạt động này bị cấm nên mức phí không có cơ quan nào quản, mức thu tùy thuộc vào sàn vàng. Sàn thu phí cao nhất của Hà Nội thu của NĐT 165.000 đồng cho chênh lệch chào mua/chào bán và 200.000 đồng phí môi giới. Cứ hình dung mỗi một lệnh giao dịch 0,2 lot, tương đương giá trị ký quỹ 4 triệu đồng, NĐT phải trả gần 10% phí thì một phiên giao dịch nhà sàn thu lớn đến cỡ nào.

Sàn vàng 'chui': Hám lợi khủng, nhiều người... 'gửi trứng cho ác' Sàn vàng 'chui': Hám lợi khủng, nhiều người... 'gửi trứng cho ác'
10 1655 56 reviews

Dù đã bị đóng cửa giao dịch từ năm 2010, nhưng các sàn vàng chui vẫn tạo ra những đợt sóng ngầm. Khi kinh tế khó khăn người đầu tư chứng khoán cũng ngao ngán, lãi suất ngân hàng xuống thấp đó là cơ hội của những sàn vàng "chui" chèo kéo khách hàng.

 

Kênh đầu tư

 • 07:28, 14/07/2016

  Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu

  (NDH) Những trao lưu không tồn tại mãi mãi, qua một thời gian, thể nào nó cũng hết “hot” để nhường chỗ cho 1 xu hướng mới.
  Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu
 • 08:16, 05/07/2016

  [Infographic] Những kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm nửa đầu năm 2016

  Kết thúc tháng 6 là thời điểm cần thiết để tổng kết lại các kênh đầu tư. Với việc đang liên tục chinh phục đỉnh cao, chứng khoán đang tỏ ra vượt trội so với các hình thức đầu tư khác.
  [Infographic] Những kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm nửa đầu năm 2016
 • 15:15, 24/05/2016

  2 cách đầu tư khi đồng USD tăng

  (NDH) Đồng USD đã tăng liên tục kể từ đầu tháng 5 và được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa với kỳ vọng về việc FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 tới.
  2 cách đầu tư khi đồng USD tăng
 • 21:57, 22/05/2016

  Lãi cả chục tỷ đồng từ buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại

  Ông Hiệp vừa bán căn hộ thông tầng với giá 19 tỷ đồng tại chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP HCM cho một đại gia đá quý, mang về khoản lãi gần 5 tỷ đồng.
  Lãi cả chục tỷ đồng từ buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại
 • 20:55, 01/05/2016

  Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào đang lãi nhất

  Tính chung trong 4 tháng đầu năm, gửi ngân hàng vẫn mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
  Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào đang lãi nhất
 • 10:24, 18/04/2016

  Đầu tư thế nào với số vốn một tỷ đồng

  Bạn có thể đầu tư vào nhiều mảng song thời gian thu lời và độ rủi ro là điều nhiều người quan tâm. Dưới đây là những kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tương đối.
  Đầu tư thế nào với số vốn một tỷ đồng
 • 16:57, 30/03/2016

  Apple “chơi” bóng chày

  (NDH) Ngày 29/3, báo Wall Street Journal cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đã ký hợp đồng hợp tác dài hạn với giải bóng chày nhà nghề Mỹ MLB.
  Apple “chơi” bóng chày
 • 10:07, 30/03/2016

  Đầu tư bất động sản dưới một tỷ đồng ở Sài Gòn

  Mua đất nền ngoại thành, nhà phố vùng ven, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới một tỷ đồng.
  Đầu tư bất động sản dưới một tỷ đồng ở Sài Gòn
 • 13:10, 02/03/2016

  10 “két sắt” đầu tư khi thị trường lao dốc

  (NDH) Năm 2016 có khởi đầu không thể khủng khiếp hơn đối với các tài sản rủi ro khi rất nhiều chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu có xu hướng giảm. Các nhà phân tích của Citi cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào vòng xoáy nguy hiểm trong tháng 3.
  10 “két sắt” đầu tư khi thị trường lao dốc
 • 10:03, 16/02/2016

  Doanh nhân Đặng Văn Thành: Đại gia ngân hàng duyên nợ với... bò Kobe

  Nổi tiếng với vai trò Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, mấy năm gần đây, ông Đặng Văn Thành còn được biết đến là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam (KVB) để thực hiện dự án mạo hiểm - sản xuất bò Kobe tại Việt Nam.
  Doanh nhân Đặng Văn Thành: Đại gia ngân hàng duyên nợ với... bò Kobe
 • 07:34, 11/02/2016

  Khi bóng đá "hại" doanh nghiệp

  ( NDH) Không phải mối lương duyên nào giữua doanh nghiệp và bóng đá cũng mang lại kết quả hạnh phúc, mà trái lại có khá nhiều trường hợp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng đi xuống kể từ khi “lỡ yêu” bóng đá.
  Khi bóng đá "hại" doanh nghiệp
 • 10:05, 03/12/2015

  Nở rộ kinh doanh bánh mì 'sang chảnh': Liệu có 'sớm nở, tối tàn'?

  (NDH) Thời gian gần đây, các cửa hàng bánh mì kẹp mọc lên như 'nấm sau mưa' tại Hà Nội. Nhưng liệu đó có phải mô hình kinh doanh bền vững hay chỉ là trào lưu 'sớm nở, tối tàn'?
  Nở rộ kinh doanh bánh mì 'sang chảnh': Liệu có 'sớm nở, tối tàn'?
 • 08:18, 03/11/2015

  'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm

  Công việc bấp bênh sau khi ra trường, Võ Thành Ngân quyết định chuyển sang làm công nhân trồng cỏ với nhiều toan tính cho tương lai.
  'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm
 • 07:30, 02/07/2015

  Thu nhập khủng nhờ nuôi bò

  Hiện nay ở nhiều vùng nông thôn, một số hộ gia đình chuyển đổi vật nuôi từ nuôi lợn sang nuôi bò vì nuôi bò đỡ lo dịch bệnh và chi phí đầu tư hàng ngày ít hơn nuôi lợn.
  Thu nhập khủng nhờ nuôi bò
 • 08:29, 17/04/2015

  10 năm thử thách của Tùng 'Mắc ca'

  Học công nghệ thông tin rồi quản trị kinh doanh tại Australia, chàng trai gốc Hà Nội lại quyết định gây dựng sự nghiệp với giống cây lạ lẫm với quê nhà.
  10 năm thử thách của Tùng 'Mắc ca'
 • 08:36, 16/04/2015

  Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch

  Gác lại tấm bằng kỹ sư cơ khí, Hải mượn bạn bè 70 triệu đồng và quyết định rời Hà Nội lên Vĩnh Phúc nuôi lợn gà sạch. Sau hơn 7 năm, trang trại của anh đã cho doanh thu trên 7 tỷ đồng một năm.
  Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch
Bình luận mới
Top