Vui lòng chờ trong giây lát

Samsung có thể đóng cửa nhà máy smartphone ở Trung Quốc

Sức cạnh tranh giảm ở thị trường đông dân nhất thế giới đã khiến Samsung tính đến phương án đóng cửa một trong hai nhà máy tại đây.

Theo Reuters, Sasmung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc. Hãng có thể sẽ ngừng hoạt động nhà máy tại Thiên Tân vào cuối năm 2018 do các khó khăn trong sản xuất với chi phí nhân công tăng cao nhưng doanh thu giảm.

"Thị trường điện thoại thông minh nói chung đang gặp khó khăn do đà tăng trưởng chậm lại. Công ty Samsung tại Thiên Tân (Trung Quốc) đăt mục tiêu tập trung và các hoạt động giúp tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh", Samsung trả lời ngắn gọn câu hỏi của Reuters khi đề cập đến thông tin đóng cửa một nhà máy.

Năm 2013, Samsung từng dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc với 20% thị phần. Nhưng tới hiện tại, con số này chỉ còn dưới 1%. Nguyên nhân là bởi các nhà sản xuất trong nước như Huawei và Xiaomi đã có sức tăng trưởng mạnh mẽ, chủ yếu là phân khúc smartphone tầm trung, giá rẻ. Samsung liên tục chịu áp lực do lợi nhuận hàng quý ngày càng giảm trong khi các đối thủ ở Trung Quốc luôn có lợi thế "sân nhà" cùng các các sản phẩm nhiều tính năng nhưng giá thành rẻ hơn.

Nhà máy ở Thiên Tân là một trong hai nhà máy của Samsung tại Trung Quốc, nơi còn lại là tịa Huệ Châu.Samsung hiện chủ yếu sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam và Ấn Độ. Tháng trước, hãng công bố kế hoạch mở rộng nhà máy ở Ấn Độ giúp tăng công suất tại đây từ 67 triệu chiếc lên 120 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2021.

Việt Nam vẫn là nơi sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của Samsung. Công suất hiện tại của hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên có thểlên tới 240 triệu chiếc mỗi năm, theo Reuters. Con số tương tự với nhà máy tại Thiên Tân và Huệ Châu của Trung Quốc là 36 triệu chiếc và 72 triệu chiếc mỗi năm.

Số liệu do Samsung cung cấp trong 2017 cho thấy hãng đã bán khoảng 300 triệu smartphone trên toàn cầu. Tính riêng hai nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) chịu trách nhiệm sản xuất smartphone thì đã có hơn 110.000 lao động, trong tổng số 170.000 lao động của Samsung tại Việt Nam.

Samsung có thể đóng cửa nhà máy smartphone ở Trung Quốc Samsung có thể đóng cửa nhà máy smartphone ở Trung Quốc
10 3853 56 reviews

Sức cạnh tranh giảm ở thị trường đông dân nhất thế giới đã khiến Samsung tính đến phương án đóng cửa một trong hai nhà máy tại đây.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top