Vui lòng chờ trong giây lát

Sa Pa được nâng cấp thành thị xã

(NDH) Thủ tướng nhất trí việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở huyện Sa Pa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc làm việc thứ 2 trong vòng 2 năm qua về việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa tại trụ sở Chính phủ sáng 15/3.

Sau báo cáo của Bộ Nội vụ, Thủ tướng nhất trí việc thành lập thị xã, giao Văn phòng Chính phủ hoàn thành các thủ tục có liên quan để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy định.

Khách du lịch tại nhà thờ Sa Pa. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Thay đổi mô hình quản lý

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển Sa Pa trở thành trung tâm du lịch lớn, với cơ sở hạ tầng và nhiều công trình như quần thể khu du lịch, vui chơi giải trí cáp treo Fansipan, công viên văn hóa Sa Pa...Số lượng khách du lịch tăng hằng năm (tăng trung bình 23,4%/năm), đạt 2,5 triệu lượt trong năm 2018.

Tuy nhiên, từ khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe đến nay, Sa Pa đã trở thành khu du lịch đại chúng, nảy sinh nhiều bất cập về văn minh du lịch, thương mại.

Bộ Nội vụ cho rằng việc thành lập thị xã Sa Pa là cần thiết, tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện) sang chính quyền địa phương ở đô thị (thị xã). Việc chuyển đối để bảo đảm thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn đã và đang có tốc độ đô thị hoá nhanh. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai khẳng định, biên chế, kinh phí không thay đổi dù Sa Pa được nâng cấp lên thị xã.

Bảo tồn văn hóa Sa Pa

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị tỉnh Lào Cai phải quản lý xã hội, quy hoạch và ranh giới hành chính tốt đối với Sa Pa. Bên cạnh đó, việc giữ gìn văn hóa của đồng bào các dân tộc là yếu tố quan trọng nhất với Sa Pa, cùng với điều kiện khí hậu, tự nhiên ở khu vực. "Không có văn hóa đồng bào các dân tộc thì Sa Pa mất hẳn sự hấp dẫn”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Lào Cai tiếp tục phát triển và bảo vệ rừng, giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ, màu xanh của Sa Pa, thu hút phát triển với chất lượng cao hơn gắn với quốc phòng, an ninh, đoàn kết dân tộc.

Các bộ, ngành cùng với tỉnh Lào Cai quan tâm đến sự phát triển của Sa Pa đúng hướng, nhất là kết nối phát triển hạ tầng. Có cơ chế tạo điều kiện cho Sa Pa phát triển thời gian tới.

Sa Pa là địa danh có lịch sử 115 năm hình thành và phát triển, có bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của 6 dân tộc Kinh, Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó.

Sa Pa được nâng cấp thành thị xã Sa Pa được nâng cấp thành thị xã
10 3692 56 reviews

(NDH) Thủ tướng nhất trí việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở huyện Sa Pa.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top