Vui lòng chờ trong giây lát

Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu

(NDH) Những trao lưu không tồn tại mãi mãi, qua một thời gian, thể nào nó cũng hết “hot” để nhường chỗ cho 1 xu hướng mới.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi khi đi ra đường, không khó để chúng ta thấy hàng loạt quán mì cay Hàn Quốc mở ra nhan nhãn khắp nơi. Và, với những bức ảnh trên internet miêu tả hàng dãy người xếp hàng trước các quán mì cay để được vào ăn, thật dễ hiểu vì sao món ẩm thực lại được nhiều người kinh doanh chọn như thế. Mì cay Hàn Quốc đang là xu hướng tiêu dùng hot nhất của người Sài Gòn ở hè này. Tuy nhiên, vấn đề là, kinh doanh theo xu hướng không phải hoàn toàn tốt. Nếu không tính toán giỏi các yếu tố cốt lõi khác, bạn vẫn có thể thất bại, như những “đồng nghiệp” từng bán bún đậu mắm tôm hay ốc trước đó.

Hàng dài người đang chờ đến lượt vào ăn mì Hàn Quốc ở một quán trên đường 3/2. Ảnh: Diadiemanuong.

Cái gì cũng có mặt, chữ “xu hướng” cũng thế. Khi bạn kinh doanh theo xu hướng, tức bạn đang bán ra thứ mà nhiều người cần và quan tâm. Như thế, bạn không cần PR hay quảng cáo nhiều người ta cũng tự tìm tới hoặc quá trình quảng bá sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng hơn, rẻ hơn so với lúc kinh doanh sản phẩm bình thường. Lợi chỉ có một, nhưng hại thì vô cùng.

Đầu tiên, đã là xu hướng sẽ có nhiều người “đua đòi” theo, sẽ có rất nhiều nhà kinh doanh nhỏ suy nghĩ “hớt váng” giống bạn (nhưng thật ra váng đã bị hớt rồi!). Thứ hai, xu hướng không tồn tại mãi mãi, qua một thời gian, thể nào nó cũng hết “hot” để nhường chỗ cho 1 xu hướng mới.

Tới lúc đó, ngành kinh doanh mì cay Hàn Quốc sẽ như thế này: nhiều cung mà có quá ít cầu. Bạn thấy đó, ốc một thời là lựa chọn đầu tiên của nhiều người mỗi khi nghĩ đến việc ra quán nhâm nhi với bạn bè; nhưng giờ không thế nữa. Bún đậu, mắm tôm cũng thế. Đã qua rồi cái thời, nhà nhà bán mắm tôm, người người ăn mắm tôm.

Một quán mì cay sắp khai trương ở quận 12.

Tuy nhiên, không phải tất cả quán ốc và bún đậu, mắm tôm đều chết hết; vẫn có những quán can trường sống đến bây giờ. Theo cô Hồng, chủ quán ốc Hồng nổi tiếng ở đường Công Chúa Ngọc Hân, bí quyết giúp cô sống sót qua những ngày gian khó: nguyên liệu tươi ngon, giá cả phải chăng, nấu ăn vừa miệng và phục vụ nhanh nhạy. Cô luôn mua một lượng ốc sò vừa phải để phục vụ hết trong ngày, không bao giờ dùng lại hàng cũ. Cô cũng hạn chế nấu ngọt theo vị miền Nam, để có thể thu hút cả khách miền Bắc và Trung. Nếu khách có bất cứ phàn nàn gì về nguyên liệu, cô sẽ cố tiếp thu và đền bù, nếu có thể. Trừ các chi phí, lợi nhuận mỗi tháng của cô tầm 30%. Nguyên liệu tươi ngon chính là yếu tố then chốt nhất quyết định 1 quán ốc đó có tồn tại lâu dài hay không.

Cũng như thế, nguyên liệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh quán bún đậu, mắm tôm; nhưng không phải là vấn đề cốt lõi. Có một quán bún đậu mắm tôm khá có tiếng trên đường Lê Hồng Phong đã phải dẹp, dù được nhiều thực khách khen ngợi. Lý do khiến quán bún này không trụ được là bởi chi phí thuê mặt bằng, điện nước quá cao, không gian lại hẹp không thể một lần bán cho nhiều khách hàng. Quán sang trọng, máy lạnh chạy suốt ngày trong khi mỗi phần ăn cho món dân dã này cũng chỉ từ 35 đến 40k/phần. Ngoài ra, chủ quán còn không biết đa dạng hóa các mặt hàng, thúc đẩy thực khách tiêu dùng nhiều hơn.

Bún đậu A Vừng còn sống tốt là nhờ đậu tự làm.

Và, để nổi bật, níu khách trong hàng ngàn trăm quán bún đậu mắm tôm, chúng ta phải làm gì? Tạo ra cái gì đó hay ho khác các quán khác, càng nhiều càng tốt. Nga (1988), một thực khách của quán bún đậu A Vừng tiết lộ lý do vì sao mình trung thành với quán: “Vì đậu phụ là quán tự làm, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Hơn nữa, sau khi ăn, còn được khuyến mại thanh kẹo cao su. Mình cảm thấy được chăm sóc”. Quán bún đậu Homemade sở dĩ được nhiều người tìm đến là do món ăn phong phú: ngoài đậu phụ mắm tôm còn bún giả cầy bún ốc, nem rán, nước sấu….như thể mình đang ngồi ở cửa hàng nào đó ngoài Bắc.

Thế nên, khi bạn không phải là người tiên phong, chỉ “ăn theo”, thì nên cân đo, đong đếm thật kỹ các khía cạnh như đối tượng khách hàng, mặt bằng, nguyên liệu, giá cả….để đưa ra giá cả cũng như phương thức kinh doanh tốt nhất mà mình có thể.

Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu
10 3197 56 reviews

(NDH) Những trao lưu không tồn tại mãi mãi, qua một thời gian, thể nào nó cũng hết “hot” để nhường chỗ cho 1 xu hướng mới.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Kênh đầu tư

  • 07:28, 14/07/2016

    Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu

    (NDH) Những trao lưu không tồn tại mãi mãi, qua một thời gian, thể nào nó cũng hết “hot” để nhường chỗ cho 1 xu hướng mới.
    Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu
  • 08:16, 05/07/2016

    [Infographic] Những kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm nửa đầu năm 2016

    Kết thúc tháng 6 là thời điểm cần thiết để tổng kết lại các kênh đầu tư. Với việc đang liên tục chinh phục đỉnh cao, chứng khoán đang tỏ ra vượt trội so với các hình thức đầu tư khác.
    [Infographic] Những kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm nửa đầu năm 2016
  • 15:15, 24/05/2016

    2 cách đầu tư khi đồng USD tăng

    (NDH) Đồng USD đã tăng liên tục kể từ đầu tháng 5 và được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa với kỳ vọng về việc FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 tới.
    2 cách đầu tư khi đồng USD tăng
  • 21:57, 22/05/2016

    Lãi cả chục tỷ đồng từ buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại

    Ông Hiệp vừa bán căn hộ thông tầng với giá 19 tỷ đồng tại chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP HCM cho một đại gia đá quý, mang về khoản lãi gần 5 tỷ đồng.
    Lãi cả chục tỷ đồng từ buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại
  • 20:55, 01/05/2016

    Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào đang lãi nhất

    Tính chung trong 4 tháng đầu năm, gửi ngân hàng vẫn mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
    Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào đang lãi nhất
  • 10:24, 18/04/2016

    Đầu tư thế nào với số vốn một tỷ đồng

    Bạn có thể đầu tư vào nhiều mảng song thời gian thu lời và độ rủi ro là điều nhiều người quan tâm. Dưới đây là những kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tương đối.
    Đầu tư thế nào với số vốn một tỷ đồng
  • 16:57, 30/03/2016

    Apple “chơi” bóng chày

    (NDH) Ngày 29/3, báo Wall Street Journal cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đã ký hợp đồng hợp tác dài hạn với giải bóng chày nhà nghề Mỹ MLB.
    Apple “chơi” bóng chày
  • 10:07, 30/03/2016

    Đầu tư bất động sản dưới một tỷ đồng ở Sài Gòn

    Mua đất nền ngoại thành, nhà phố vùng ven, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới một tỷ đồng.
    Đầu tư bất động sản dưới một tỷ đồng ở Sài Gòn
  • 13:10, 02/03/2016

    10 “két sắt” đầu tư khi thị trường lao dốc

    (NDH) Năm 2016 có khởi đầu không thể khủng khiếp hơn đối với các tài sản rủi ro khi rất nhiều chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu có xu hướng giảm. Các nhà phân tích của Citi cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào vòng xoáy nguy hiểm trong tháng 3.
    10 “két sắt” đầu tư khi thị trường lao dốc
  • 10:03, 16/02/2016

    Doanh nhân Đặng Văn Thành: Đại gia ngân hàng duyên nợ với... bò Kobe

    Nổi tiếng với vai trò Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, mấy năm gần đây, ông Đặng Văn Thành còn được biết đến là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam (KVB) để thực hiện dự án mạo hiểm - sản xuất bò Kobe tại Việt Nam.
    Doanh nhân Đặng Văn Thành: Đại gia ngân hàng duyên nợ với... bò Kobe
  • 07:34, 11/02/2016

    Khi bóng đá "hại" doanh nghiệp

    ( NDH) Không phải mối lương duyên nào giữua doanh nghiệp và bóng đá cũng mang lại kết quả hạnh phúc, mà trái lại có khá nhiều trường hợp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng đi xuống kể từ khi “lỡ yêu” bóng đá.
    Khi bóng đá "hại" doanh nghiệp
  • 10:05, 03/12/2015

    Nở rộ kinh doanh bánh mì 'sang chảnh': Liệu có 'sớm nở, tối tàn'?

    (NDH) Thời gian gần đây, các cửa hàng bánh mì kẹp mọc lên như 'nấm sau mưa' tại Hà Nội. Nhưng liệu đó có phải mô hình kinh doanh bền vững hay chỉ là trào lưu 'sớm nở, tối tàn'?
    Nở rộ kinh doanh bánh mì 'sang chảnh': Liệu có 'sớm nở, tối tàn'?
  • 08:18, 03/11/2015

    'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm

    Công việc bấp bênh sau khi ra trường, Võ Thành Ngân quyết định chuyển sang làm công nhân trồng cỏ với nhiều toan tính cho tương lai.
    'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm
  • 07:30, 02/07/2015

    Thu nhập khủng nhờ nuôi bò

    Hiện nay ở nhiều vùng nông thôn, một số hộ gia đình chuyển đổi vật nuôi từ nuôi lợn sang nuôi bò vì nuôi bò đỡ lo dịch bệnh và chi phí đầu tư hàng ngày ít hơn nuôi lợn.
    Thu nhập khủng nhờ nuôi bò
  • 08:29, 17/04/2015

    10 năm thử thách của Tùng 'Mắc ca'

    Học công nghệ thông tin rồi quản trị kinh doanh tại Australia, chàng trai gốc Hà Nội lại quyết định gây dựng sự nghiệp với giống cây lạ lẫm với quê nhà.
    10 năm thử thách của Tùng 'Mắc ca'
  • 08:36, 16/04/2015

    Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch

    Gác lại tấm bằng kỹ sư cơ khí, Hải mượn bạn bè 70 triệu đồng và quyết định rời Hà Nội lên Vĩnh Phúc nuôi lợn gà sạch. Sau hơn 7 năm, trang trại của anh đã cho doanh thu trên 7 tỷ đồng một năm.
    Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch
Top