Vui lòng chờ trong giây lát

Rất khó tìm người thực sự làm Thành viên HĐQT độc lập

(NDH) Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán SSI cho rằng với hơn 1.000 công ty đại chúng, công ty niêm yết, rất khó tìm đủ số người ở Việt Nam có khả năng đóng góp cho công ty và có tiếng nói độc lập để làm thành viên hội đồng quản trị.

Trong buổi NDH Talk 09 diễn ra sáng 4/4, bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Chuyên gia về Quản trị công ty của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhận định nhiều doanh nghiệp đưa ra các số liệu tài chính rất đẹp nhưng chất lượng thông tin không phản ánh đúng thực trạng, khiến nhà đầu tư quan ngại.

Bà Nguyệt Anh nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các thông tin phi tài chính. "Chính những thông tin phi tài chính sẽ giúp cho biết công ty đó đang được điều hành như thế nào".

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh. Ảnh: Liên Hương.

Một vấn đề nữa mà bà Nguyệt Anh nêu ra là những cổ đông nhỏ lẻ không tham gia vào quá trình quản lý, làm sao để giám sát hoạt động của công ty.

Giải pháp đó là thành viên HĐQT độc lập. Hiện nay, rất nhiều công ty đại chúng, niêm yết tại thị trường như Indonesia, Malaysia... quy định ít nhất 50% thành viên độc lập để giám sát về tài chính, hoạt động công ty. Bà Nguyệt Anh đặt ra câu hỏi Việt Nam hiện có bao nhiêu công ty có thành viên HĐQT độc lập đáp ứng Nghị định 71.

Trả lời những quan điểm của chuyên gia đến từ IFC, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng đây là một ý kiến rất hay về mô hình quản trị nhưng thực sự có ý nghĩa hay không lại là điều cần xem xét trên thực tế. "Một bộ máy không tốt thì mô hình nào cũng vậy", ông nhận xét.

Theo ông Hưng hiện tại với hơn 1.000 công ty đại chúng, công ty niêm yết thì rất khó tìm đủ ở Việt Nam số người có khả năng đóng góp cho công ty và có tiếng nói độc lập để làm thành viên hội đồng quản trị.

Ông Nguyễn Duy Hưng. Ảnh: Liên Hương

Ông Hưng cho biết thêm: "Những người có tiếng nói độc lập trong công ty độc lập, thứ nhất, họ phải là những người có uy tín và rất sợ mất uy tín của mình trước công chúng, trước mọi người. Thứ hai, họ phải là những người có kiến thức tốt, chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản trị".

Tuy vậy, những người đáp ứng đầy đủ điều kiện như trên chọn tham gia ở đâu rất là khó và nếu chỗ những người này chọn được thì bản thân cũng không cần vì đã có sự minh bạch.

"Công ty tuân thủ nhất về quản trị DN có lẽ là SSI vì công ty có đầy đủ tất cả thành viên hội đồng quản trị độc lập đều là những người có uy tín cao, có tiếng nói độc lập của mình", ông Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh.

Rất khó tìm người thực sự làm Thành viên HĐQT độc lập Rất khó tìm người thực sự làm Thành viên HĐQT độc lập
10 3703 56 reviews

(NDH) Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán SSI cho rằng với hơn 1.000 công ty đại chúng, công ty niêm yết, rất khó tìm đủ số người ở Việt Nam có khả năng đóng góp cho công ty và có tiếng nói độc lập để làm thành viên hội đồng quản trị.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top