Vui lòng chờ trong giây lát

Quy tắc của Bill Gates: Không iPhone hay bất kỳ sản phẩm nào của Apple trong nhà

(NDH) Nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The Mirror rằng ông không cho phép bất kì đứa con nào của mình được sở hữu điện thoại di động cho đến khi 14 tuổi.

Thiết lập và duy trì ranh giới hợp lý xung quanh việc sử dụng công nghệ là một phần cơ bản của việc nuôi dạy con hiện nay. Trong đó, một vấn đề vô cùng quan trọng là khi nào những đứa trẻ được phép sở hữu thiết bị di động riêng.

Các bậc cha mẹ không nên xem nhẹ vấn đề này. Công ty Analytics Flurry cho biết người tiêu dùng Mỹ sử dụng trung bình 5 giờ đồng hồ mỗi ngày trên các thiết bị di động. Một nghiên cứu khác cho biết thời gian sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động đã tăng 69% so với năm ngoái.

Theo nghiên cứu mới nhất, độ tuổi trung bình mà một đứa trẻ được sử dụng smartphone riêng là 10,3 tuổi. Nghiên cứu tương tự cho thấy vào năm 12 tuổi, 50% trẻ em có tài khoản truyền thông xã hội (chủ yếu là Facebook và Instagram).

Tuy nhiên, với gia đình Bill Gates - tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay, mọi thứ lại khác. Nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The Mirror rằng ông không cho phép bất kì đứa con nào của mình được sở hữu điện thoại di động cho đến khi 14 tuổi.

Đúng vậy: Các con ông, nay đã lần lượt là 20, 17 và 14 tuổi, đều không được sở hữu smartphone cho đến tuổi học trung học phổ thông.

Tỷ phú Bill Gates

James Steyer, CEO của Common Sense Media, một tổ chức phi lợi nhuận đánh giá các sản phẩm và nội dung cho gia đình cũng có chung quan điểm với Gates. Trong gia đình Steyer, các con ông phải đợi đến khi bước vào trường trung học phổ thông mới được phép mua điện thoại riêng - khi chúng có thể kiềm chế thời gian sử dụng và biết trân trọng "giá trị của giao tiếp mặt đối mặt."

Chia sẻ về độ tuổi thích hợp dùng smartphone, Steyer nói: "Không có hai đứa trẻ nào giống nhau, và không có số kỳ diệu nào cả. Tuổi của một đứa trẻ không quan trọng bằng trách nhiệm hoặc mức độ trưởng thành của chúng".

Nếu bạn đang tìm cách để đánh giá mức độ trưởng thành của con cái, PBS Parents đã xây dựng một danh sách các câu hỏi thực tế để bạn tự hỏi bản thân trước khi mua cho trẻ chiếc điện thoại di động đầu tiên.

Con bạn cần điện thoại vì lí do an toàn - hay chỉ dùng để vào mạng xã hội?

Ý kiến của con bạn về việc bị giới hạn số phút gọi điện và số ứng dụng được tải về như thế nào?

Liệu con bạn có chắc chắn là sẽ không sử dụng trong giờ học, làm phiền người khác và sử dụng các tính năng nhắn tin, chụp ảnh và quay phim một cách có trách nhiệm (không dùng để bôi nhọ hay quấy rối người khác) không?

Đáng chú ý, ngay cả khi đã sở hữu smartphone riêng, các con của Bill Gates vẫn phải hạn chế thời gian sử dụng. Trong giờ ăn tối, không ai được phép dùng thiết bị di động (kể cả cha mẹ và con cái). Đối với trẻ nhỏ hơn, thời gian sử dụng còn bị hạn chế hơn nữa: "Chúng tôi thường hẹn giờ tắt cho các thiết bị. Làm như vậy sẽ giúp trẻ ngủ đúng giờ và đảm bảo số giờ ngủ tốt cho sức khỏe."

Ngoài ra, có một quy tắc nghiêm ngặt trong gia đình Bill Gates, đó là không dùng bất kỳ sản phẩm nào của Apple. Điều đó có nghĩa các con của ông có thể dùng smartphone khi đủ tuổi, nhưng đó chắc chắn không phải iPhone.

>>[Infographic] Những gương mặt giàu có nhất thế giới theo từng độ tuổi

Quy tắc của Bill Gates: Không iPhone hay bất kỳ sản phẩm nào của Apple trong nhà Quy tắc của Bill Gates: Không iPhone hay bất kỳ sản phẩm nào của Apple trong nhà
10 1069 56 reviews

(NDH) Nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The Mirror rằng ông không cho phép bất kì đứa con nào của mình được sở hữu điện thoại di động cho đến khi 14 tuổi.

 

Lối sống

Top