Vui lòng chờ trong giây lát

Qualcomm phản đối kế hoạch thâu tóm của Broadcom

Hãng bán dẫn Qualcomm đang chuẩn bị chống lại kế hoạch thâu tóm trị giá 103 tỉ đô la Mỹ của đối thủ Broadcom vì cho rằng giá trị thực của Qualcomm cao hơn mức chào mua này.

Hãng tinBloombergngày 6-11 cho biết hãng bán dẫn Broadcom, có trụ sở ở bang California (Mỹ), đang ra giá 70 đô la Mỹ/cổ phiếu, tương đương 103 tỉ đô la Mỹ, để thâu tóm Qualcomm.

Các nguồn tin nắm rõ thương vụ cho biết hội đồng quản trị Qualcomm sẽ phản đối kế hoạch thâu tóm được xem là lớn nhất từ trước đến nay trong ngành công nghệ vì giá chào mua của Broadcom không tương xứng với giá trị của Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm cũng lo ngại bất kỳ kế hoạch kết hợp nào với Broadcom cũng có thể vấp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý chống độc quyền.

Hội đồng quản trị Qualcomm có thể sẽ kêu gọi các cổ đông bác bỏ lời chào mua của Broadcom. Điều này sẽ buộc Broadcom phải phát động cuộc chiến đại diện (proxy fight), tức một nhóm cổ đông được Broadcom hậu thuẫn sẽ vận động các cổ đông khác của Qualcomm ủy quyền bỏ phiếu cho họ để bầu lại hội đồng quản trị mới ủng hộ kế hoạch thâu tóm của Broadcom.

Theo hãng tinCNBC, Broadcom đã âm thầm tiếp cận Qualcomm để chào mua từ nhiều tháng qua nhưng nhanh chóng bị từ chối. Lần này, Broadcom quyết định công khai chào mua để gây sự chú ý của các cổ đông của Qualcomm và sẵn sàng phát động cuộc chiến đại diện để giành ghế trong hội đồng quản trị của Qualcomm.

Qualcomm đang trong quá trình đàm phán mua hãng bán dẫn NXP Semiconductors (Hà Lan) với giá 38 tỉ đô la Mỹ. Nếu cả Qualcomm và NXP Semiconductors gia nhập Broadcom, điều này sẽ tạo ra nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ ba thế giới, có sức ảnh hưởng lớn đối với chuỗi cung cấp chip cho các hãng sản xuất smartphone.

Qualcomm là nhà sản xuất chip nhớ tiên phong cho điện thoại di động và đang cung cấp các loại chip modem cho các hãng điện thoại như Apple, Samsung và LG nhằm giúp smartphone kết nối với các mạng dữ liệu không dây. Broadcom cũng đang cung cấp các chip wifi cho các hãng điện thoại này.

Qualcomm phản đối kế hoạch thâu tóm của Broadcom Qualcomm phản đối kế hoạch thâu tóm của Broadcom
10 1009 56 reviews

Hãng bán dẫn Qualcomm đang chuẩn bị chống lại kế hoạch thâu tóm trị giá 103 tỉ đô la Mỹ của đối thủ Broadcom vì cho rằng giá trị thực của Qualcomm cao hơn mức chào mua này.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top