Vui lòng chờ trong giây lát

Putin: Niềm tin với Mỹ giảm sút sau khi Trump nhậm chức

(NDH) Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, mức độ tin tưởng của nước này với Mỹ giảm sau khi ông Donald Trump lên làm tổng thống.

Nhận xét đưa ra trong bối cảnh ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu các cuộc hội đàm tại Moscow giữa lúc 2 bên căng thẳng về xung đột ở Syria.

Điện Kremlin từng hoan nghênh chiến dịch của ông Trump khi ông hứa hẹn sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga. Thế nhưng triển vọng chấm dứt tình trạng đóng băng giữa 2 nước đã biến mất khi Mỹ đang có những hành động mạnh tay với các vấn đề bao gồm Syria.

Mỹ và các nước đồng minh đang cố gắng tăng áp lực buộc Nga dừng việc ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chính quyền Trump khẳng định bằng chứng cho thấy Syria đứng sau vụ tấn công hóa học vào dân thường trong tháng này và cáo buộc Nga đang cố che đậy cho đồng minh bằng cách lan truyền thông tin sai lạc.

Ông Putin phản pháo, nói rằng vụ nổ vũ khí hóa học gây tử vong có thể là một "sự khiêu khích" được sắp đặt nhằm tăng áp lực quốc tế lên ông Assad. Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông Assad đã phá hủy vũ khí hóa học theo một thỏa thuận do Nga làm chủ.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc phỏng vấn ngày 12/4

Nga có "thông tin đáng tin cậy tuyệt đối" rằng máy bay của Syria đã đâm vào các vũ khí hóa học của quân khủng bố, thứ trưởng bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các phóng viên hôm thứ 4 nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trong khi đó, Mỹ công bố một tài liệu 4 trang với ảnh chụp từ vệ tinh, báo cáo hiện trường và bằng chứng về sự phơi nhiễm của các nạn nhân để ủng hộ tuyên bố rằng chế độ của ông Assad đã sử dụng chất độc thần kinh sarin chống lại chính người dân của mình.

Cuộc chiến chống khủng bố và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn là ưu tiên của Nga, ông Putin nói. Hiện có khoảng 20.000 tay súng nước ngoài ở Syria, trong đó khoảng 10.000 người là công dân của Liên Xô cũ, và chỉ có một nửa là từ Nga.

Ông Putin có thể gặp ông Tillerson sau cuộc hội đàm của vị ngoại trưởng Mỹ với bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nếu cần thiết, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Putin: Niềm tin với Mỹ giảm sút sau khi Trump nhậm chức Putin: Niềm tin với Mỹ giảm sút sau khi Trump nhậm chức
10 2897 56 reviews

(NDH) Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, mức độ tin tưởng của nước này với Mỹ giảm sau khi ông Donald Trump lên làm tổng thống.

1
 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top