Vui lòng chờ trong giây lát

PMI sản xuất 2018 của Việt Nam cao nhất 7 năm

(NDH) Từ khi Nikkei bắt đầu khảo sát vào năm 2011, 2018 là năm tốt nhất của PMI lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.

Theo số liệu của Nikkei, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của lĩnh vực sản xuất đạt 53,8 điểm trong tháng 12, chứng tỏ lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ. Mặc dù giảm so với tháng 11, kết quả mới nhất lại tương đương mức trung bình của cả năm 2018.

Tốc độ tăng trưởng của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều cao hơn mức trung bình kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011. Trong đó, số lượng đơn đặt hàng mới tăng liên tiếp trong 37 tháng qua. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng mạnh trong tháng cuối năm.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh trong thời gian gần đây trong khi lượng công việc tồn động tăng tháng thứ hai liên tiếp buộc các nhà sản xuất phải tăng công suất và tuyển thêm nhân viên.

Đáng chú ý, giá cả đầu vào cho lĩnh vực sản xuất giảm trong tháng 12, ghi nhận lần giảm đầu tiên kể từ tháng 2/2016. Một số mặt hàng có giá giảm như dầu lửa và giấy, các thành viên nhóm khảo sát cho biết. Vì giá cả đầu vào giảm, các nhà sản xuất cũng giảm giá bán ở đầu ra. Theo đó, giá bán hàng đã giảm 3 trong 4 tháng qua.

Với những kỳ vọng tích cực, các doanh nghiệp tiếp tục tăng mua hàng trong tháng 12. Theo đó, cả tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng vào cuối năm dù mức tăng vẫn thấp hơn tháng trước đó.

Nhìn chung, tháng 12 khép lại trọn vẹn một năm tích cực của các nhà sản xuất Việt Nam khi kết quả PMI trung bình năm 2018 đạt mức cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011, Nikkei nhận định.

Theo các doanh nghiệp, sản lượng sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019 nhờ dự báo số lượng đơn hàng mới tăng và các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng kinh doanh. Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại HIS Markit, nhận định: “Điều này có nghĩa năm 2018 là năm theo lịch tốt nhất của lĩnh vực sản xuất kể từ khi cuộc khảo sát chỉ số PMI bắt đầu vào năm 2011, và từ đó tạo đà cho một năm 2019 tích cực, mặc dù đâu đó trong nền kinh tế toàn cầu vẫn có khó khăn”.

PMI sản xuất 2018 của Việt Nam cao nhất 7 năm PMI sản xuất 2018 của Việt Nam cao nhất 7 năm
10 2948 56 reviews

(NDH) Từ khi Nikkei bắt đầu khảo sát vào năm 2011, 2018 là năm tốt nhất của PMI lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.

 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top