Vui lòng chờ trong giây lát

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đến lúc chúng ta phải "xóa mù" về trí thức công nghệ

(NDH) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “Một dân tộc chỉ có thể mạnh nếu đó là một dân tộc nắm được tri thức của thời đại”.

Ngày 15/4, Lễ trao giải thưởng công nghệ thông tin (CNTT) Sao Khuê và kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã được tổ chức ở Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, VINASA là một trong những hiệp hội có đóng góp hiệu quả vào việc phát triển CNTT ở Việt Nam, góp một phần rất đáng khích lệ vào công cuộc kiến thiết đất nước.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng chúc mừng hiệp hội VINASA và tri ân tất cả các cá nhân đóng góp vào sự phát triển của ngành CNTT nước nhà. Đồng thời, Phó Thủ tướng chúc mừng các doanh nghiệp, cá nhân có sản phẩm, dịch vụ được trao giải Sao Khuê qua các năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải Sao Khuê 2017

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đang đứng trước sứ mệnh vẻ vang nhưng đầy thách thức. Trong những năm đổi mới vừa qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về những thành tích đạt được trong lĩnh vực kinh tế xã hội. Trong đó có một phần quan trọng mang tính mở đường của ngành CNTT. Bây giờ chúng ta đứng trước thách thức mà một mặt phải phát triển bền vững, một mặt phải đi nhanh hơn mới thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

"Để làm được việc này chúng ta phải khai thác, hoặc tận dụng được những gì mà chúng ta có lợi thế. Một trong những lợi thế đó chính là trí lực của người Việt Nam liên quan trực tiếp đến lĩnh vực CNTT", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã bàn rất nhiều về những việc cần phải làm để tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cùng với việc tuyên truyền tới toàn xã hội về những thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng này thì quan trọng hơn là phải bằng hành động rất thiết thực, cụ thể để tận dụng thời cơ, chứ không nên chỉ nói về cuộc cách mạng này như một chủ đề khoa học hay là có tính thời sự quốc tế.

“Để làm được điều đó thì cần làm rất nhiều việc, nhưng điều chắc chắn chúng ta phải có một bước phát triển đột phá mạnh mẽ hơn rất nhiều 15-20 năm trước đây về CNTT”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Hình ảnh tại Lễ trao giải Sao Khuê 2017

Về hạ tầng, Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta phải phát triển mạnh mẽ hạ tầng băng thông rộng đến mọi ngõ ngách. Tương tự như 20 năm trước đây đã quyết liệt đưa thông tin di động về đến tận vùng núi, vùng nông thôn.

"Những hình ảnh xúc động ban đầu của người nông dân đi bên cạnh con trâu với chiếc điện thoại di động bây giờ phải nâng lên là thông tin băng rộng về tận mọi ngõ ngách, từ vùng núi, hải đảo, nông thôn đến mọi nơi. Các công ty viễn thông đã cam kết với Chính phủ về việc này, ngay trong đầu năm nay, Việt Nam sẽ chính thức khai trương một mạng thông tin 4G có quy mô lớn trên thế giới", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Về lĩnh vực CNTT, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tính nhất thiết phải ứng dụng CNTT vào mọi dịch vụ, trước hết là trong công tác chỉ đạo, điều hành với thúc đẩy thuê dịch vụ CNTT, các dịch vụ công trong các cơ quan Nhà nước, nhằm nâng cao hiệu quả, tính minh bạch, chống tiêu cực, chống tham nhũng. Việc này cần bắt đầu bằng những dịch vụ liên quan nhiều nhất đến người dân như giao thông, y tế, giáo dục và tất cả các dịch vụ có tính chi trả.

Cùng với đó, các doanh nghiệp CNTT cần được hỗ trợ về thị trường, tiếp cận các nguồn lực, kể cả nguồn nhân lực và tài chính liên quan đến thuế, tín dụng, để phát triển trước hết ở trong nước và vươn ra thế giới.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải có bước thay đổi có tính cách mạng về đào tạo nhân lực CNTT nhằm trong thời gian ngắn nhất nâng số người trực tiếp làm CNTT từ 300.000 người lên gấp đôi, gấp ba. Việc này cũng góp phần giải quyết câu chuyện hàng trăm nghìn cử nhân, kỹ sư học các ngành nghề khác không tìm được việc làm trong khi nhiều doanh nghiệp CNTT vẫn không có đủ nhân lực.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang bàn và tới đây sẽ phối hợp với các hội, hiệp hội, phải làm sao để bằng CNTT chúng ta phổ biến được tri thức khoa học công nghệ ra toàn xã hội. “Một dân tộc chỉ có thể mạnh nếu đó là một dân tộc nắm được tri thức của thời đại”.

"Khi nước ta mới độc lập, Bác Hồ phát động diệt “giặc dốt”, cùng với “giặc đói”, giặc ngoại xâm. Lúc đó chúng ta đã có phong trào Bình dân học vụ để xóa mù chữ. Phải chăng bây giờ cũng là lúc chúng ta phải xóa mù về trí thức công nghệ, để sao cho trong thời gian ngắn nhất tất cả mọi người dân Việt Nam phải được trang bị những kiến thức, tri thức cần thiết, góp phần làm cho đất nước phát triển nhanh hơn. Tất cả những điều ấy đặt ra cho những người làm CNTT, một thách thức rất lớn nhưng cũng là một sứ mệnh", Phó Thủ tướng nói.

Cũng tại sự kiện, danh hiệu Sao Khuê năm 2017 được trao cho 64 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc (gồm 44 sản phẩm và 20 dịch vụ). Các sản phẩm, dịch vụ được vinh danh lần này được chia làm bốn nhóm lớn: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam; các ứng dụng tiêu biểu trên nền tảng di động; các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới 2016-2017; các dịch vụ công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đến lúc chúng ta phải "xóa mù" về trí thức công nghệ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đến lúc chúng ta phải "xóa mù" về trí thức công nghệ
10 1992 56 reviews

(NDH) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “Một dân tộc chỉ có thể mạnh nếu đó là một dân tộc nắm được tri thức của thời đại”.

1
 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top