Vui lòng chờ trong giây lát

Phó Thủ tướng: Nếu dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam, hậu quả rất nặng nề

(NDH) Ngày 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông, trong đó một nội dung quan trọng là triển khai giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Mục tiêu đặt ra là không để xảy ra ổ dịch lớn, không để dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào Việt Nam để bảo vệ sản xuất, đời sống của người dân”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. “Trước hết phải có thông tin chi tiết, chính xác về diễn biến dịch bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, các cơ quan chuyên môn để kịp thời nắm bắt, phản ảnh đầy đủ thông tin về dịch bệnh đến cơ quan chức năng và người dân”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông năm 2018 - 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác chủ động phòng chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh động vật nguy hiểm, thường xảy ra ở Việt Nam, như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh heo, bệnh dại động vật.

Ảnh: VGP/ Báo Chính phủ

Hiện nay, tổng đàn heo của Việt Nam đạt 27 triệu con và đứng thứ 7 trên thế giới. Tổng đàn gia cầm đạt khoảng 385 triệu con, bò là 5,6 triệu con, trâu là 2,5 triệu con, và dê đạt 2,6 triệu con.

Khi quy mô chăn nuôi ngày càng lớn hơn, đồng nghĩa yêu cầu đối với công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi cũng phải đặt ra ở mức cao hơn rất nhiều so với trước đây, Phó Thủ tướng nói.

Tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi Việt Nam trong thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình từ 5 - 6%/năm. Việt Nam hiện đứng đầu trong khối Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, Phó Thủ tướng cho biết.

Đề cập mục tiêu đến năm 2025, Phó Thủ tướng cho biết phần lớn sản phẩm chăn nuôi hàng hóa đều sẽ được sản xuất theo mô hình trang trại và trong các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp với chất lượng tốt, độ an toàn cao và giá thành thấp nhất so với các nước trong khu vực. Đến năm 2030, tỉ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp sẽ đạt trên 40%.

Phó Thủ tướng: Nếu dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam, hậu quả rất nặng nề Phó Thủ tướng: Nếu dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam, hậu quả rất nặng nề
10 3628 56 reviews

(NDH) Ngày 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông, trong đó một nội dung quan trọng là triển khai giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top