Vui lòng chờ trong giây lát

Phó thống đốc: “Thị trường tiền tệ đã có rất nhiều cải thiện”

“Hệ thống các tổ chức tín dụng đã huy động được các nguồn vốn dài hạn hơn”, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
“Hiện nay trên thị trường, các mức lãi suất ngắn hạn đã có đường cong và hệ thống các tổ chức tín dụng đã huy động được các nguồn vốn dài hạn hơn”, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng hồi âm ý kiến nhà đầu tư tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016, ngày 5/12.

Như các diễn đàn trước, nhóm công tác ngân hàng đã chuẩn bị báo cáo riêng, đề cập từ các vấn đề vĩ mô đến các kiến nghị cụ thể.

Theo báo cáo của nhóm này, Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là luôn kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, kiềm chế lạm phát thông qua các giải pháp chính sách tiền tệ, lãi suất, điều hành thanh khoản.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã đưa ra các tín hiệu về việc giảm lãi suất cho vay, ban hành Thông tư 07 để tiếp tục cho vay ngoại tệ đối với các nhà xuất khẩu cần phải trả các chi phí tại thị trường trong nước và ban hành Thông tư 06 thay thế Thông tư 36, nhằm tăng hệ số tài sản có rủi ro cho các khoản vay bất động sản với tốc độ chậm hơn, và giảm dần tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Nhận định những chính sách đó của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ giúp kích thích nền kinh tế, tuy nhiên nhóm công tác cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quản lý nguồn cung tiền một cách thận trọng.

“Trong những năm gần đây đã có một lượng lớn các khoản tín dụng được cấp cho các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng. Nguồn tín dụng này đã giúp hồi phục thị trường bất động sản và giúp nhiều ngân hàng giảm tỷ lệ nợ xấu. Nhưng chúng tôi khuyến cáo các ngân hàng không nên thiếu thận trọng trong việc tăng tín dụng bất động sản”, các tác giả báo cáo thể hiện quan điểm.

Đi vào các vấn đề cụ thể, đại diện nhóm công tác ngân hàng cho biết, liên quan đến việc phát triển thị trường các công cụ phòng ngừa rủi ro ngoại hối và lãi suất, các thành viên của nhóm thường xuyên nhận được thắc mắc của khách hàng về các công cụ phòng ngừa rủi ro dài hạn (như hoán đổi lãi suất, hoán đổi tiền tệ chéo).

Theo nhóm công tác, một trong những rào cản chính là việc thiếu hụt một đường cong lãi suất ngắn hạn, do các sản phẩm rủi ro phái sinh hoạt động chưa hiệu quả trên thị trường liên ngân hàng.

“Hiện tại, theo những gì chúng tôi quan sát được, chỉ số VNIBOR chỉ được đóng góp bởi các ngân hàng trong nước và vì nhiều lý do đã dẫn tới việc không phản ánh đúng mức độ thị trường, đặc biệt là đối với các kỳ hạn trên một tháng”, đại diện nhóm nhìn nhận.

Ngoài nội dung nói trên, báo cáo còn đưa ra kiến nghị về phát triển sản phẩm quản lý dòng tiền và nêu một số vấn đề cũ cần giải quyết.

Cảm ơn những đánh giá tốt về đóng góp của Ngân hàng Nhà nước trong việc góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên có các cuộc trao đổi để lắng nghe ý kiến của nhóm công tác ngân hàng. Cuối tháng 11 vừa qua, hai bên cũng có buổi làm việc hiệu quả, trao đổi chi tiết với các vấn đề vừa được nhóm nêu ra tại VBF 2016.

Bà Hồng cũng lần lượt hồi âm các kiến nghị, đề xuất được nhóm công tác trình bày, trong đó có khuyến nghị phát triển khuôn khổ pháp lý phòng ngừa rủi ro, trong đó có các sản phẩm phái sinh, cũng như hình thành đường cong lãi suất ngắn hạn.

Theo Phó thống đốc, hiện nay các văn bản pháp lý hiện hành của Ngân hàng Nhà nước đã có quy định về các sản phẩm phái sinh về lãi suất, và đang trong giai đoạn cuối để hoàn thiện thông tư hướng dẫn về phái sinh giá cả hàng hoá.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm để phòng ngừa rủi ro trên thị trường”, bà Hồng nói.

Với đường cong lãi suất ngắn hạn, Phó thống đốc cho biết hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang tích cực đánh giá tổng quan về thị trường tiền tệ cũng như để xác định các mức lãi suất đại diện, để tiến tới xây dựng đường cong lãi suất ngắn hạn.

“Tuy nhiên cũng báo cáo với Thủ tướng và các đại biểu là hiện nay trên thị trường tiền tệ đã có rất nhiều cải thiện. Trước đây huy động tiền gửi của tổ chức tín dụng kỳ hạn rất ngắn, có những kỳ hạn chỉ vài ngày hoặc một tuần, gây khó khăn cho điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng thời gian qua, nhờ sự phối hợp đồng bộ các công cụ cũng như điều hành quyết liệt, cho nên thị trường tiền tệ đã ổn định trở lại. Hiện nay trên thị trường, các mức lãi suất ngắn hạn đã có đường cong và hệ thống các tổ chức tín dụng đã huy động được các nguồn vốn dài hạn hơn”, bà Hồng thông tin.

Phó thống đốc: “Thị trường tiền tệ đã có rất nhiều cải thiện” Phó thống đốc: “Thị trường tiền tệ đã có rất nhiều cải thiện”
10 1765 56 reviews

“Hệ thống các tổ chức tín dụng đã huy động được các nguồn vốn dài hạn hơn”, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tài chính

 • 21:23, 24/01/2017

  Giáp Tết, hàng loạt ATM bị gián đoạn

  Trong thời điểm vài ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán xuất hiện hiện tượng ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất.
  Giáp Tết, hàng loạt ATM bị gián đoạn
 • 21:16, 24/01/2017

  Đẩy mạnh cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.
  Đẩy mạnh cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu
 • 20:46, 24/01/2017

  Khan tiền mới mệnh giá 10.000 đồng

  Càng gần Tết, nhu cầu đổi tiền mới của người dân ngày càng tăng mạnh. Trong khi đó, lượng cung ứng tiền mệnh giá nhỏ như 10.000 đồng từ phía ngân hàng rất khan hiếm.
  Khan tiền mới mệnh giá 10.000 đồng
 • 17:25, 24/01/2017

  Tân Hiệp Phát vẫn… “mất” 5.190 tỉ đồng

  Tân Hiệp Phát vẫn “bị mất” 5.190 tỉ đồng sau khi Hội đồng xét xử tuyên bản án phúc thẩm vụ Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây xựng) và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng tại ngân hàng này.
  Tân Hiệp Phát vẫn… “mất” 5.190 tỉ đồng
 • 11:56, 24/01/2017

  Brexit đến gần, hàng loạt ngân hàng tính chuyện rời khỏi Anh

  (NDH) Nhiều ngân hàng cho biết đã hoàn tất kế hoạch chuyển hàng nghìn nhân viên đang làm việc tại Anh sang các nước khác sau khi thủ tướng Theresa May tiết lộ sẽ cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với EU.
  Brexit đến gần, hàng loạt ngân hàng tính chuyện rời khỏi Anh
 • 10:48, 24/01/2017

  Y án Phạm Công Danh 30 năm tù

  Hội đồng xét xử cũng đã ghi nhận ý kiến của Viện kiểm sát và đề nghị cơ quan điều tra xem xét làm rõ các khoản tiền lãi mà Trần Ngọc Bích, Trần Quý Thanh đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế theo quy định của pháp luật.
  Y án Phạm Công Danh 30 năm tù
 • 20:20, 23/01/2017

  Tiền tệ tuần 16-20/1: Bình yên đón Tết

  (NDH) Tỷ giá liên ngân hàng và trên thị trường tự do giảm. Thị trường vàng cũng khá yên ả bất chấp đà tăng của vàng quốc tế. Hoạt động phát hành hay giao dịch trái phiếu cũng ảm đạm. Thị trường tiền tệ những ngày cận Tết được SSI Retail Research đánh giá khá "bình yên".
  Tiền tệ tuần 16-20/1: Bình yên đón Tết
 • 11:14, 23/01/2017

  Bám sát giá quốc tế, vàng SJC tăng vọt lên 36,8 triệu đồng/lượng

  (NDH) Cùng chiều với diễn biến giá vàng quốc tế, vàng SJC tại các cửa hàng đều đồng loạt tăng ngay khi mở cửa và hiện đang được bán với giá 36,8 triệu đồng/lượng.
  Bám sát giá quốc tế, vàng SJC tăng vọt lên 36,8 triệu đồng/lượng
 • 10:29, 23/01/2017

  Nỗ lực hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ 6 tháng liên tiếp

  (NDH) Trung Quốc đang bán Trái phiếu Chính phủ Mỹ với tốc độ cao nhất lịch sử. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn chịu áp lực phải hỗ trợ đồng Nhân dân tệ và chặn dòng vốn đang thoái mạnh khỏi quốc gia này.
  Nỗ lực hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ 6 tháng liên tiếp
 • 10:13, 23/01/2017

  Agribank: Sẵn sàng cổ phần hóa khi có chỉ đạo của Chính phủ

  Sau tái cơ cấu toàn diện, bước sang giai đoạn phát triển mới, Agribank xác định năm 2017 có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030 và chuẩn bị cho CPH khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Chính phủ.
  Agribank: Sẵn sàng cổ phần hóa khi có chỉ đạo của Chính phủ
 • 21:07, 22/01/2017

  Lật tẩy chiêu trò đánh cắp tiền từ ATM ở TP.HCM

  Thủ đoạn tinh vi của giới tội phạm công nghệ cao có thể khiến thẻ ngân hàng của người dùng bị sao chép và rút tiền ở địa điểm khác.
  Lật tẩy chiêu trò đánh cắp tiền từ ATM ở TP.HCM
 • 19:45, 22/01/2017

  Ngân hàng Việt Nam 2017 trước “bộ ba bất khả thi”

  Không chi ngân sách hỗ trợ không có nghĩa là hệ thống ngân hàng đơn độc.
  Ngân hàng Việt Nam 2017 trước “bộ ba bất khả thi”
 • 16:59, 22/01/2017

  Đang làm rõ vụ một Phó GĐ ngân hàng quỵt nợ hàng chục tỷ đồng

  Là Phó GĐ một chi nhanh ngân hàng, Bảy dễ dàng vay mượn tiền nhiều người để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Sau một thời gian trả lãi sòng phẳng thì Bảy bỏ trốn.
  Đang làm rõ vụ một Phó GĐ ngân hàng quỵt nợ hàng chục tỷ đồng
 • 14:11, 21/01/2017

  Vietcombank lãi hợp nhất 8.517 tỷ đồng, vượt 13,6% kế hoạch năm 2016

  (NDH) Lợi nhuận quý IV dù đi ngang nhưng lũy kế cả năm Vietcombank vẫn tăng trưởng 24,75% so với năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,84% xuống còn 1,48%.
  Vietcombank lãi hợp nhất 8.517 tỷ đồng, vượt 13,6% kế hoạch năm 2016
 • 08:27, 21/01/2017

  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn

  Những ngày này, nhu cầu rút tiền tại các máy ATM và giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng tăng vọt. Năm nay, nhờ chuẩn bị kỹ nên hệ thống ATM chưa có biến động bất thường. Tuy nhiên, giao dịch online có dấu hiệu bị quá tải tại nhiều ngân hàng.
  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn
 • 17:06, 20/01/2017

  Thông tư 06 và lãi suất 2017

  Vì sao Thông tư 06/2016/TT-NHNN (sửa một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN), một văn bản có hiệu lực từ tháng 7-2016, gần đây lại được nhắc nhiều như một nhân tố sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực ổn định lãi suất trong năm 2017.
  Thông tư 06 và lãi suất 2017
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top