Vui lòng chờ trong giây lát

Phát minh loại USB kiểm tra được mức độ nhiễm HIV

Loại USB mới được các nhà khoa học phát minh ra có thể kiểm tra mức độ nhiễm HIV của bệnh nhân trong chưa đến 30 phút.

Các nhà khoa học mới đây đã phát minh ra một mẫu USB có thể dùng để đo mức độ nhiễm HIV của bệnh nhân. Thiết bị này cho độ chính xác 95% và mất chưa đầy 30 phút để thực hiện bài kiểm tra mức độ - một bước tiến lớn so với các bài test hiện nay.

Thông thường, bệnh nhân cần phải gửi dịch tới 1 phòng thí nghiệm để kiểm tra mức độ nhiễm HIV của mình. Tuỳ vào từng bài kiểm tra, bệnh nhân phải chờ nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần mới biết được kết quả. Trong một nghiên cứu được xuất bản hồi đầu tuần trên Scientific Reports, các nhà nghiên cứu từ trường Imperial College London và công ty công nghệ DNA Electronics nói rằng họ đã phát minh ra một thiết bị - chiếc USB - có thể làm thay công việc trước đây của phòng thí nghiệm.

usb-phát-hiện-hiv.

Cách hoạt động của thiết bị như sau: Bạn sẽ nhỏ 1 giọt máu lên và điều này sẽ thay đổi nồng độ axit của kim loại bên trong USB. Một con chip bên trong USB ghi lại các thay đổi trong axit và chuyển thành tín hiệu điện. USB sau đó được kết nối với máy tính hay các thiết bị cầm tay khác để các nhà nghiên cứu đọc kết quả thử nghiệm. Các nhà khoa học đã test thử 991 mẫu máu và họ có được kết quả sau mức thời gian trung bình là 21 phút.

Công nghệ này, dù chưa thể sớm có mặt trên thị trường, nhưng có tiềm năng để tạo ra những cải tiến lớn trong tương lai. USB là thiết bị rất dễ dùng và sẵn có, bởi vậy nó có thể được dùng để quản lý các xét nghiệm HIV ở các khu vực nông thôn, vùng xa xôi hẻo lánh. Ngoài ra, quá trình kiểm tra rất đơn giản nên bệnh nhân có thể tự theo dõi mức độ HIV của riêng mình để biết được rằng quá trình điều trị có đạt hiệu quả hay không.

Phát minh loại USB kiểm tra được mức độ nhiễm HIV Phát minh loại USB kiểm tra được mức độ nhiễm HIV
10 3070 56 reviews

Loại USB mới được các nhà khoa học phát minh ra có thể kiểm tra mức độ nhiễm HIV của bệnh nhân trong chưa đến 30 phút.

 

Công nghệ

Top