Vui lòng chờ trong giây lát

People’s Daily: Đừng ai mong Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng thương mại

(NDH) Trung Quốc sẽ không nuốt “trái đắng” gây hại cho lợi ích quốc gia, trong bối cảnh nước này vẫn còn bất đồng với Mỹ trong vấn đề thương mại.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 12/5 nói Trung Quốc cần nhất trí với những điều khoản thực thi để có thỏa thuận cuối cùng. Vấn đề tồn đọng là Trung Quốc không muốn có những thay đổi về luật như đã thống nhất. Ông cho biết Mỹ sẽ không dỡ thuế trong khi đàm phán vẫn diễn ra.

“Trung Quốc sẽ không để mất đi phẩm giá quốc gia. Đừng ai mong đợi Trung Quốc nuốt quả đắng gây thiệt hại đến lợi ích cốt lõi của nước này”, People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trong bài bình luận đăng ngày 13/5. Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không khuất phục trong những vấn đề quan trọng.

Cùng ngày, tờ Global Times cho rằng Trung Quốc không có lý do gì phải sợ một cuộc chiến thương mại.

“Nhận định Trung Quốc không thể chịu nổi chiến tranh thương mại là ảo tưởng và sai lầm. Nếu không bị khiêu khích nghiêm trọng, người dân Trung Quốc sẽ không ủng hộ chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, một khi bị ép buộc về mặt chiến lược, Trung Quốc có thể chịu đựng mọi thứ để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá cùng quyền phát triển dài hạn của người dân Trung Quốc”.

Ảnh:Canberra Times.

Tổng thống Donald Trump ngày 12/5 mô tả Mỹ là bên đang có lợi thế.

“Chúng tôi đang ở đúng vị thế mong muốn với Trung Quốc”, ông viết trên Twitter. Các nhà nhập khẩu Mỹ thường mua hàng Trung Quốc có thể chuyển sang mua từ nhà sản xuất trong nước hoặc những nước khác.

Ông nhắc lại việc Mỹ sẽ thu về “hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc”. Mỹ đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu năm ngoái. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu.

Kudlow, khi được hỏi ai đang phải trả thuế, nói “cả hai bên đều sẽ thiệt hại trong vấn đề này” nhưng kinh tế Mỹ đủ sức chịu đựng.

“Chúng tôi đang trong tình trạng tốt để chỉnh sửa lại hơn 20 năm thương mại bất bình đẳng với Trung Quốc. Đây là rủi ro chúng tôi nên và có thể chấp nhận mà không gây thiệt hại đáng kể đến nền kinh tế”.

Kudlow cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật Bản cuối tháng 6.

People’s Daily: Đừng ai mong Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng thương mại People’s Daily: Đừng ai mong Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng thương mại
10 841 56 reviews

(NDH) Trung Quốc sẽ không nuốt “trái đắng” gây hại cho lợi ích quốc gia, trong bối cảnh nước này vẫn còn bất đồng với Mỹ trong vấn đề thương mại.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top