Vui lòng chờ trong giây lát

P/E tăng lên mức 20,3 lần, cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn?

(NDH) Hơn một năm qua, cổ phiếu ngành Ngân hàng trở thành tâm điểm của thị trường và dẫn sóng thị trường trong một thời gian dài. Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này sẽ là chủ đề tại buổi hội thảo FiinPro Talk #6 tổ chức vào chiều ngày 19/4 tới.

Kể từ sau thời kỳ khó khăn từ năm 2013, cùng với sự hồi phục của các yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam và đặc biệt là nhờ sự hồi phục của thị trường bất động sản ngành ngân hàng Việt Nam đã “trở lại” mạnh mẽ bất chấp một số vấn đề cố hữu của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Dư nợ tín dụng tăng trưởng bình quân trong thời kỳ 2013-2017 ở mức 16,9%. Trong đó, mảng cho vay cá nhân tăng trưởng 40,8%. Riêng các công ty tài chính tiêu dùng có sự tăng trưởng dư nợ cho vay lên tới 66,5%/năm trong giai đoạn này.

Ngành ngân hàng và công ty tài chính hiện nay đang hoạt động có kết quả kinh doanh rất ấn tượng, phản ánh vào giá cổ phiếu nhóm này. Thống kế trong năm 2017, giá cổ phiếu ngành này đã tăng 73,2% trong năm 2017 và gần đây đã tăng 40% trong Quý 1/2018. Trong khi đó, tăng tưởng của chỉ số VN-Index chỉ ở mức 48% và 19,3%.

Hiện nay, số lượng cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên hai sàn chứng khoán đã tăng từ 9 lên 15 ngân hàng, với tổng vốn hóa ở mức 40 tỷ USD và chiếm 21,5 % tổng vốn hóa của toàn thị trường.

Tại ngày 30/03/2018, các cổ phiếu ngân hàng được định giá bình quân ở mức P/B 3,2 lần và P/E đạt 20,3 lần. Các công ty tài chính mặc dù chưa được niêm yết nhưng đều có định giá khá hấp dẫn qua các thương vụ giao dịch cổ phần lớn hoặc M&A cho đối tác nước ngoài.

Một số cổ phiếu hiện cũng đã giao dịch rất nóng trên thị trường OTC hiện nay. Thị trường và cộng đồng các nhà đầu tư đang ngóng chờ hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng và cả công ty tài chính có kế hoạch niêm yết trong năm 2018 như TPB, TCB, OCB, FE Credit, v.v.

Xung quanh các diễn biến liên quan đến ngân hàng và cổ phiếu ngành này, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc có hay không sự tăng trưởng quá nóng đối với giá cổ phiếu nhà băng cũng như cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại.

Buổi hội thảo “Đầu tư cổ phiếu ngành Ngân hàng Việt Nam: cơ hội và rủi ro” sẽ có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, đại diện giới đầu tư cũng như đại diện của các ngân hàng gồm ông Nguyễn Tú Anh (Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Tiền Tệ, NHNN), ông Kalidas Ghose (Phó Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc FE Credit), ông Nguyễn Đình Tùng (Tổng Giám đốc, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông), ông Lê Anh Tuấn (Phó Giám đốc Đầu tư kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu, Dragon Capital) và ông Nguyễn Quang Thuân (Tổng Giám đốc StoxPlus).

Hội thảo là một cơ hội đàm thoại giữa các diễn giả là chuyên gia cấp cao trong ngành tài chính - ngân hàng, chia sẻ kiến thức và tầm nhìn về các xu hướng quan trọng của ngành ngân hàng Việt Nam và các công ty tài chính, các chính sách tài khóa, vĩ mô hoặc tiền tệ ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng và cổ phiếu ngành này, cũng như các cơ hội và rủi ro khi đầu tư hoặc sở hữu cổ phiếu ngân hàng.

Sự kiện sẽ diễn ra vào 15h00 tới 19h00, ngày 19 tháng 4 năm 2018 tại Khách sạn Sài Gòn Prince, 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ đề thảo luận tại hội thảo

• Xu hướng ngàng ngân hàng: Các động lực tăng trưởng chính trong năm 2018 và các năm tới, trong đó có các công ty tài chính tiêu dùng
• Các chính sách tài khóa, vĩ mô hay tiền tệ sẽ có thể ảnh hưởng mạnh đến hệ thống ngân hàng nói chung và cổ phiếu ngành này nói riêng trong năm 2018 và các năm tới đây
• Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào các cổ phiếu đã niêm yết và sắp niêm yết
• Các cơ hội và rủi ro chính khi đầu tư hoặc sở hữu cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là các cổ phiếu sắp niêm yết

P/E tăng lên mức 20,3 lần, cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn? P/E tăng lên mức 20,3 lần, cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn?
10 2055 56 reviews

(NDH) Hơn một năm qua, cổ phiếu ngành Ngân hàng trở thành tâm điểm của thị trường và dẫn sóng thị trường trong một thời gian dài. Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này sẽ là chủ đề tại buổi hội thảo FiinPro Talk #6 tổ chức vào chiều ngày 19/4 tới.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top