Vui lòng chờ trong giây lát

OPEC: Giá dầu sẽ không xuống mức 20 USD/thùng

(NDH) Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdalla El-Badri cho rằng khả năng giá dầu sẽ tăng trở lại hơn là sẽ giảm xuống tận mức 20 USD/thùng bởi vì đà giảm giá kể từ tháng 6/2014 là không phù hợp với quy luật cung-cầu.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), ông Abdalla El-Badri cũng cho rằng các nước sản xuất dầu ngoài OPEC nên cắt giảm sản lượng trước trong tình hình nguồn cung dư thừa khiến giá hạ xuống dưới mức 50 USD/thùng.

Trong khi đó, Iraq - quốc gia có tốc độ tăng trưởng sản lượng nhanh nhất trong tổ chức OPEC, cho biết nước này cần tăng sản lượng để bù đắp cho các khoản hụt thu do giá dầu giảm.

Tổng thư ký OPEC Abdalla El-Badri

Tổng thư ký El-Badri cho rằng “giá dầu sẽ không xuống mức 20-25 USD/thùng, tôi nghĩ rằng giá dầu sẽ giữ ở mức như hiện tại. Chúng tôi đã từng chứng kiến tình trạng này trước đây, giá dầu giảm rất nhanh nhưng tăng rất chậm. Tuy nhiên, giá dầu sẽ tăng trở lại.”

Giá dầu đã giảm mạnh gần 60% kể từ tháng 6/2014 do OPEC giữ nguyên sản lượng khai thác trong khi sản lượng khai thác dầu tại Mỹ đã lên mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ. Theo ông El-Badri, quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác của OPEC là dựa trên các nguyên nhân kinh tế và không có ý định nhắm vào ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ, Nga hay bất kỳ nước nào khác.

Ai sẽ cắt giảm sản lượng trước?

Ông El-Badri dự đoán những nước sản xuất dầu ngoài OPEC cần mức giá dầu 100 USD/thùng để duy trì khai thác sẽ là những nước đầu tiên phải cắt giảm sản lượng sản xuất khi OPEC vẫn duy trì mức khai thác ổn định. Trong cuộc họp tháng 11/2014, OPEC đã cho rằng nếu cắt giảm sản lượng thì sự gia tăng khai thác dầu tại những nước ngoài OPEC sẽ khiến Tổ chức này phải tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến tận năm 2016.

Phó Thủ tướng Rowsch Nuri Shaways của Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ 2 OPEC, cho biết nguồn thu từ dầu mỏ của nước này đã giảm khoảng 50% do giá dầu giảm mạnh, qua đó khiến quốc gia này phải tăng sản lượng khai thác để bù mức hụt thu. “Do những thách thức mới, đặc biệt là trong giá dầu, Iraq đã phải cố gắng hết sức để tăng sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu”.

Phó Thủ tướng Iraq Rowsch Nuri Shaways

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 19/1 cho biết một thỏa thuận vào tháng trước giữa chính phủ và khu vực tự trị người Kurd sẽ giúp xuất khẩu dầu tăng thêm hơn 550.000 thùng/ngày. Trong khi đó, nước này đang sản xuất 4 triệu thùng/ngày, một mức khai thác kỷ lục.

Theo Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng khai thác của OPEC đã tăng 80.000 thùng/ngày trong tháng trước lên 30,48 triệu thùng/ngày do sự gia tăng sản lượng tại Iraq cao hơn sự sụt giảm khai thác của Libya.

OPEC: Giá dầu sẽ không xuống mức 20 USD/thùng OPEC: Giá dầu sẽ không xuống mức 20 USD/thùng
10 3919 56 reviews

(NDH) Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdalla El-Badri cho rằng khả năng giá dầu sẽ tăng trở lại hơn là sẽ giảm xuống tận mức 20 USD/thùng bởi vì đà giảm giá kể từ tháng 6/2014 là không phù hợp với quy luật cung-cầu.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top