Vui lòng chờ trong giây lát

Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải

(NDH) Nông nghiệp công nghệ cao không nhất thất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì?

Chủ tịch của Tập đoàn PAN – đơn vị đã có sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 20 quốc gia trên thế giới và đang tiếp tục đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng vào nông nghiệp thông qua các thương vụ M&A, ông Nguyễn Duy Hưng đã có những chia sẻ rất hữu ích về việc làm nông nghiệp cao thế nào để có hiệu quả trên Đài truyền hình VTV.

Theo ông Hưng, nông nghiệp công nghệ cao không nhất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì? Công nghệ cao xuất phát từ công nghệ về giống, thổ nhưỡng, nhà kính, kiểm soát tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản. Chi phí làm nhà kính đã mất 6 tỷ trên 1 hecta, nếu dùng các công nghệ đó để sản xuất rau cải thì sẽ không bao giờ thu hồi vốn. Và theo quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng bất cứ một kết quả kinh doanh nào mà biết trước không hiệu quả thì sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Nông nghiệp công nghệ cao để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu. Ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay người ta đã nói chuyện nuôi cá tra bằng công nghệ cao, rất ít nước, nước tuần hoàn dẫn đến chuyện ngập mặn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều thì sản lượng cá tra, tôm của Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thiên nhiên. Đồng thời dùng các sản phẩm chế phẩm mới trong chăn nuôi thì giảm việc dùng kháng sinh, nhờ đó hàng Việt Nam xuất sang nước ngoài sẽ không bị trả về vì lí do kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay hóa chất.

Những công nghệ cao của Israel là công nghệ để khắc chế điều kiện thiên nhiên không thuận lợi, ví dụ như 1 hecta cà chua ở Iseral đem lại 700 hay 800 tấn, trong khi đó ở thị trường Nhật thì quan tâm nhiều hơn về chất lượng như độ mỏng của vỏ cà chua, màu sắc, đồ đồng đều hơn là sản lượng. Đây là hai thị trường có nhiều thứ để Việt Nam học hỏi.

Liên quan đến những giải pháp của Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Hưng cho rằng giải pháp "hãy bán thứ thị trường cần và cạnh tranh nhau về chất lượng" sẽ khắc phục tình trạng được mùa mất giá, giải pháp này chắc chắn là khả thi và thành công.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải
10 3509 56 reviews

(NDH) Nông nghiệp công nghệ cao không nhất thất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì?

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top