Vui lòng chờ trong giây lát

Olympic nguy cơ "vô chủ" do hàng loạt nước từ chối đăng cai

(NDH) Budapest (thủ đô Hungary) từ chối đăng cai thế vận hội Olympic Mùa Hè 2024 và nhường lại cho Los Angeles và Paris là hai thành thành phố tiềm năng nhất.

Một quan chức khẳng định Budapest sẽ rút khỏi đấu thầu đăng cai thế vận hội Olympic Mùa Hè 2024 do thiếu sự đồng tình về mặt chính trị. Theo một cuộc điều tra cho thấy hàng trăm nghìn người dân Hungary ký vào phiếu khảo sát đồng tình ý kiến trên.

Nguyên nhân lớn nhất được cho là do chi phí tổ chức quá lớn. Nhiều người quan ngại rằng thậm chí không thể tính toán nổi số tiền chi cho Olympic.

Không phải mỗi mình Hungary không mặn mà với việc trở thành nước chủ Olympic mà trước đó Đức, Ý cũng rút khỏi đấu thầu thế vận hội Olympic Mùa Hè 2024. Thụy Điển, Ba Lan cũng xin không đăng cai thế vận hội Olympic Mùa Đông 2022.

Rất nhiều khoản chi phí khổng lồ mà một đơn vị tổ chức đăng cai Olympic cần phải tính đến trong đó chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm nhiều nhất. Ngoài ra, các chi phí về an ninh cũng tiêu tốn đến cả tỷ USD.

Hầu hết những công trình đó chịu rất ít thuế trong khi lợi ích về mặt kinh tế là không nhiều. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Kinh tế Oxford ước tính chi phí tổ chức thế vận hội Olympic Mùa Hè 2016 ở Rio de Janeiro lên tới 1,6 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo cho rằng tiền bán vé, việc làm cho các công nhân xây dựng, thu nhập từ du lịch cộng vào không bù nổi chi phí đã bỏ ra.

Thế vận hội Olympic Mùa Hè 1976 là một ví dụ điển hình khi số tiền khổng lồ để tổ chức đã làm tăng thêm khoản nợ công của Canada lên 1,5 tỷ USD và mãi đến năm 2006 mới trả hết được.

Sân vận động Big O được nước này xây dựng phục vụ cho Olympic giờ đã trở thành một bãi hoang tàn. Thậm chí người dân địa phương đã đặt cho sân vân động này một cái tên đầy mỉa mai là Big Owe (khoản nợ lớn).

Sân vận động Big O

Rút kinh nghiệm từ Canada, Los Angeles sử dụng luôn những sân vận động sẵn có, thay vì xây mới.

Nhận thức được vấn đề này Ủy ban Olympic Quốc tế đang kêu gọi các quốc gia nên có một cuộc cải cách đồng bộ nhằm giảm chi phí đăng cai tổ chức.

Olympic nguy cơ "vô chủ" do hàng loạt nước từ chối đăng cai Olympic nguy cơ  "vô chủ" do hàng loạt nước từ chối đăng cai
10 2224 56 reviews

(NDH) Budapest (thủ đô Hungary) từ chối đăng cai thế vận hội Olympic Mùa Hè 2024 và nhường lại cho Los Angeles và Paris là hai thành thành phố tiềm năng nhất.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top