Vui lòng chờ trong giây lát

Nông dân xứ Quảng luẩn quẩn với bài toán “giải cứu” dưa hấu

Đang vào vụ thu hoạch dưa hấu, nhưng hiện nay, giá dưa giảm mạnh, bị thương lái ép giá khiến những người nông dân trồng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị thua lỗ nặng.

Trước tình hình trên, chính quyền Quảng Nam, nhiều tổ chức đoàn thể... có thư kêu gọi và chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Tuy nhiên, người đặt câu hỏi, tại sao năm nào người nông dân xứ Quảng cũng lặp lại tình trạng trên và kịch bản “giải cứu” có phải giải pháp căn cơ?

Nông dân trồng dưa “khóc ròng”!

Đứng tại cánh đồng dưa bội thu, ông Nguyễn Ngọc Anh (58 tuổi, ngụ Phú Lai, xã Tam Phước) buồn rầu: “Năm nay gia đình tôi đầu tư 6 sào dưa, tăng gấp đôi so với mọi khi. Đang vào thời điểm rộ thu hoạch, dự kiến được khoảng 6 tấn, đột nhiên thương lái thông báo giá dưa chỉ còn từ 1.000đồng/1kg (đầu vụ thương lái thông báo mua 6.000/ đồng/ký). Nếu tính tiền đầu tư như mua bạt phủ, phân bón, giống cây..., ông lỗ hết gần 1 triệu đồng/sào, chưa kể công chăm sóc 2 tháng qua...

Đến đường cùng nông dân đã chấp nhận bán giá rẻ, nhưng theo ông Anh, khi hái dưa đẩy đoạn đường khá xa tới chỗ thương lái thu mua, “họ còn làm khó”, chỉ lấy quả đẹp, to; số còn lại trả về quá nửa. Vợ con ông Anh nhìn cảnh trên chỉ biết khóc ròng, đành chở ra chợ bán với giá 500-1.000 đồng/1kg nhằm “vớt vát”.

Tương tự, anh Dương Văn Hòa (35 tuổi, ngụ thôn Phú Lai, xã Tam Phước cũng đứng ngồi không yên với 7 sào dưa của mình. Anh Hòa tính, nếu bán hết với giá hiện tại, mùa này gia đình anh lỗ 5 triệu đồng. Song, đang vào kỳ thu hoạch nên không thể chần chừ đợi giá “có thể thay đổi” vì dưa để lâu sẽ chín và gặp trời mưa còn bị hư hỏng hơn.

Ông Đinh Long Toàn, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, huyện Phú Ninh là vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Quảng Nam, nổi tiếng với loại đặc sản Hắc Mỹ Nhân Kỳ Lý. Vụ xuân hè năm 2018, toàn huyện có khoảng 500 ha dưa hấu, tập trung trồng chủ yếu các xã Tam Phước, Tam Thanh, Tam Lộc và Tam An, Tam Lộc… Điểm đáng nói, trước đó, bà con trồng dưa đã bán một đợt có giá từ 6.000 - 7.000 đồng/1kg, xuất qua Trung Quốc. Thấy lợi nhiều, bà con tăng lượng trồng vụ này. Đột nhiên, phía thương lái Trung Quốc dừng thu mua, nên dưa liên tục giảm giá chỉ còn từ 1.000 - 1.200 đồng/1kg. Người trồng dưa xứ Quảng giờ chỉ biết khóc ròng.

Không riêng người trồng dưa tại Quảng Nam, tại tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở NN&PNTN tỉnh Quảng Ngãi thông tin, vựa dưa lớn của tỉnh là huyện Bình Sơn đang có 56 ha dưa hấu đang chín, cần thu hoạch. Giá dưa rất thấp chỉ từ 1.000- 1.500 đồng/kg, thậm chí nông dân “bán tháo”, nhưng không tiêu thụ được. Nếu tính toàn tỉnh, có khoảng 850ha hưa hấu tồn đọng.

Theo ông Trương, sản lượng dưa hấu của bà con chủ yếu bán sang qua Trung Quốc. Vì thời điểm này, do trùng thời vụ dưa hấu bên Trung Quốc khiến giá giảm mạnh. Ngoài ra, dưa hấu không thuộc loại cây khuyến khích trồng nhưng chi phí đầu tư ít nên người dân tự ý trồng đại trà khiến “đầu ra” mất kiểm soát.

Năm trước “giải cứu”, năm sau tăng diện tích trồng!

Trước tình hình trên, ngày 11/5, Sở NN&PTNT đã có thư kêu gọi, gửi các đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn tỉnh vận động cán bộ công chức, viên chức và người lao động mua ủng hộ giúp bà con nông dân. “Mọi liên hệ làm đầu mối tiêu thụ dưa hấu theo số điện thoại: 0905.715717, gặp ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh”, thư kêu gọi Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam.

Trong khi chờ đợi sự vào cuộc của chính quyền, nhiều bạn trẻ Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng những ngày qua cũng vận động và trực tiếp đến các vựa dưa hấu để “giải cứu” dưa cho bà con.

Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, tại sao năm nào người nông dân xứ Quảng cũng lặp lại tình trạng, dưa rớt giá, thương lái ép mua vì không xuất bán được cho Trung Quốc? Và kịch bản “giải cứu” dưa hấu có phải giải pháp căn cơ?

Để người trồng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi không còn cảnh “bị động”, vào gần cuối tháng 4 vừa qua, Vụ Thị trường trong nước (thuộc Bộ Công Thương) cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tỉnh Quảng Ngãi”.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu tham dự thừa nhận, lâu nay người dân tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam trồng dưa hấu bán cho thương lái hoàn toàn tự phát. “Vào năm 2017, cũng thời điểm tháng 4, 5, giá dưa rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg. Vì giá dưa hấu rớt thê thảm nên Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cùng nhiều cá nhân, tổ chức đã “giải cứu” dưa, nâng giá lên 2.000 - 3.000 đồng/kg nhằm giúp người dân vớt vát lại số vốn đã bỏ ra. Thế nhưng, người dân không lấy đó làm kinh nghiệm mà đến năm 2018, diện tích trồng dưa hấu tại tỉnh lại tăng vọt, sản lượng thu hoạch ước tính tới 50.000 tấn”, một trong những ý kiến được đưa ra gây chú ý tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, nguyên nhân dưa hấu được mùa mất giá, do nông dân trồng dưa một cách tự phát, chưa xác định được thị trường, số lượng và chất lượng sản phẩm. Mặt khác, bà con hầu như chưa có sự gắn kết với các đại lý bao tiêu mà chỉ bán lẻ sản phẩm trực tiếp.

Đồng tình với ông Bính, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, ông Trần Duy Đông nhìn nhận, nông dân mở rộng quy mô sản xuất khiến nguồn cung nội địa vượt nhu cầu thị trường. Từ đó gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản.

Để từng bước chủ động và ổn định thị trường đầu ra, đồng thời nâng cao giá trị cho mặt hàng dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh của các địa phương miền Trung… ông Đông thông tin, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hội nghị kết nối cung cầu. Qua đó, tạo môi trường trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xúc tiến mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và nước ngoài./.

Nông dân xứ Quảng luẩn quẩn với bài toán “giải cứu” dưa hấu Nông dân xứ Quảng luẩn quẩn với bài toán “giải cứu” dưa hấu
10 3475 56 reviews

Đang vào vụ thu hoạch dưa hấu, nhưng hiện nay, giá dưa giảm mạnh, bị thương lái ép giá khiến những người nông dân trồng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị thua lỗ nặng.

 

Thực phẩm

 • 13:58, 22/01/2019

  Kỷ lục xuất khẩu cá tra: 2,26 tỷ USD

  (NDH) Năm đầu tiên trong 20 năm qua, cá tra có bước tăng trưởng ngoạn mục về giá với tổng kim ngạch cả năm đạt kỷ lục 2,26 tỷ USD. Các thị trường nhập khẩu đều có chuyển biến tích cực.
  Kỷ lục xuất khẩu cá tra: 2,26 tỷ USD
 • 16:57, 21/01/2019

  Ưu đãi thuế 0% cho hàng loạt thủy sản xuất khẩu của Việt Nam

  (NDH) Năm 2019, ngành thủy sản của Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn khi Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/1, Hiệp định VJEPA đang ở năm thực thi thứ 10 và EVFTA có thể được phê chuẩn vào đầu năm 2019.
  Ưu đãi thuế 0% cho hàng loạt thủy sản xuất khẩu của Việt Nam
 • 14:54, 19/01/2019

  Đặc sản nước ngoài đổ bộ chợ tết tại TP HCM

  “Hàng có nguồn gốc chứ sao không? Ðây là bánh kẹo của công ty lớn trong nước làm nhé, mình mua cả bao lớn rồi xé lẻ ra cho khách dễ chọn lựa, thế nên trên từng sản phẩm mới không có thông tin thương hiệu, hạn dùng”, tiểu thương môt quầy bánh kẹo ở Q.10 khẳng định.
  Đặc sản nước ngoài đổ bộ chợ tết tại TP HCM
 • 14:36, 17/01/2019

  Thị trường sữa thế giới phục hồi

  (NDH) Giá sữa thế giới liên tục tăng kể từ đầu tháng 12/2018 do tồn kho sữa tách béo tại EU giảm sau đợt giải phóng tồn kho vào cuối năm ngoái.
  Thị trường sữa thế giới phục hồi
 • 20:00, 16/01/2019

  Cách Nga ứng phó dịch tả lợn châu Phi và điều Trung Quốc cần học hỏi

  (NDH) Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang phải “vật lộn” để đối phó với tình hình dịch bệnh lan, đe dọa đến ngành công nghiệp chăn nuôi heo lớn nhất trên thế giới.
  Cách Nga ứng phó dịch tả lợn châu Phi và điều Trung Quốc cần học hỏi
 • 22:34, 14/01/2019

  150 tấn tỏi Lý Sơn bị ùn ứ ngay dịp cận Tết

  Ngày 14/1, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thống kê, hiện có khoảng 150 tấn tỏi của người dân bị tồn tại đảo.
  150 tấn tỏi Lý Sơn bị ùn ứ ngay dịp cận Tết
 • 16:44, 13/01/2019

  Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm

  Huyện đảo Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tìm cách giải cứu tỏi cho người dân do giá tỏi đang xuống quá thấp.
  Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm
 • 20:19, 09/01/2019

  Xuất khẩu gạo đạt trên 3 tỷ USD

  Xuất khẩu gạo năm 2018 đạt trên 3 tỷ USD, giá trung bình 502 USD/tấn. Tỷ trọng gạo xuất khẩu chất lượng cao đã tăng tới 80%.
  Xuất khẩu gạo đạt trên 3 tỷ USD
 • 09:42, 09/01/2019

  VDSC: Ngành sữa 2019 sẽ bị cạnh tranh lớn về giá khi CPTPP được thực thi

  (NDH) Ngành sữa năm 2018 có dấu hiệu giảm tốc vì những thay đổi trong khẩu vị của người tiêu dùng. Sang năm 2019 khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, ngành sữa sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn.
  VDSC: Ngành sữa 2019 sẽ bị cạnh tranh lớn về giá khi CPTPP được thực thi
 • 15:07, 07/01/2019

  VASEP: Cá tra bị cạnh tranh gay gắt tại EU

  (NDH) Nhập khẩu cá thịt trắng của nhiều thị trường tại Liên minh châu Âu có xu hướng tăng nhưng sản phẩm cá tra của Việt Nam lại đang bị cạnh tranh gay gắt bởi nhiều loại cá thịt trắng khác.
  VASEP: Cá tra bị cạnh tranh gay gắt tại EU
 • 13:55, 05/01/2019

  Chuyện ngành chăn nuôi: Con heo 'sống dậy' từ vực thẳm

  (NDH) Năm 2018, ngành chăn nuôi heo của Việt Nam vực dậy ngoạn mục từ khủng hoảng dư thừa nguồn cung và cơn bão giá thấp kỷ lục.
  Chuyện ngành chăn nuôi: Con heo 'sống dậy' từ vực thẳm
 • 16:09, 03/01/2019

  Thuận lợi và rủi ro với cá tra Việt Nam năm 2019

  (NDH) Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xuất khẩu cá tra có lẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất trong năm 2019, nhưng nếu sản xuất tràn lan có thể dẫn tới rủi ro dư cung.
  Thuận lợi và rủi ro với cá tra Việt Nam năm 2019
 • 14:15, 02/01/2019

  Chuyện ngành thủy sản 2018: Chiếc thẻ vàng

  (NDH) Câu chuyện thẻ vàng với thủy sản Việt Nam bắt đầu từ năm 2017 nhưng vẫn là tâm điểm của ngành thủy sản trong năm 2018 bởi những nỗ lực khắc phục của Việt Nam vẫn bị đánh giá là chưa đủ thuyết phục Ủy ban châu Âu (EC).
  Chuyện ngành thủy sản 2018: Chiếc thẻ vàng
 • 20:32, 01/01/2019

  Bưởi thỏi vàng, hồ lô chưa Tết đã 'cháy' hàng

  Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng các sản phẩm trái cây tạo hình đã được đặt hàng từ sớm, nhiều loại thậm chí "cháy hàng".
  Bưởi thỏi vàng, hồ lô chưa Tết đã 'cháy' hàng
 • 19:39, 26/12/2018

  Thái Lan chi hơn 67 triệu USD nhập khẩu cá tra Việt Nam

  Tính đến hết 11 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Thái Lan đạt 67,5 triệu USD. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam tại ASEAN, chiếm 36,8% tổng xuất khẩu sang cả khu vực.
  Thái Lan chi hơn 67 triệu USD nhập khẩu cá tra Việt Nam
 • 14:40, 26/12/2018

  Ngành thủy sản cần liên kết chặt chẽ hơn

  Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 ước đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 8,4%. Trong đó hầu hết các nhóm sản phẩm đều tăng so với năm 2017.
  Ngành thủy sản cần liên kết chặt chẽ hơn
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Bình luận mới
Top