Vui lòng chờ trong giây lát

Nông dân thời công nghệ: Mỹ dùng AI thay người chăm cây

(NDH) NatureSweet, một công ty trồng cà chua ở Mỹ, đang dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra sâu hại và dịch bệnh.

Được phát triển bởi Công ty nông nghiệp số Prospera của Israel, công nghệ này đang góp phần cải thiện năng suất và giảm chi phí nhân công cho NatureSweet. Công ty có 6 trang trại ở Mỹ, Mexico và đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ này một năm trước ở trang trại Arizona.

Công nghệ của Prospera có thể nhận diện các vấn đề mà cây trồng đang gặp phải

Giám đốc Đổi mới sáng tạo Adrian Almeida của NatureSweet tin rằng AI sẽ tăng 20% năng suất cà chua nhà kính.

"Việc này tốt hơn cho cả môi trường và khách hàng", ông nói.

Ngày càng nhiều các trang trại ở Mỹ sử dụng công nghệ trong trồng trọt, từ hệ thống theo dõi tưới nước và gieo hạt cho đến máy bay không người lái chụp ảnh từ trên cao. Tính đến nay sản lượng hàng tuần của NatureSweet tăng từ 2 đến 4%. Con số này tuy nhỏ nhưng mang lại một sự khác biệt lớn khi tính đến quy mô hàng triệu kg cà chua một năm.

Với phương pháp này, Công ty lắp đặt 10 máy quay trên trần nhà kính, liên tục chụp ảnh vườn cây phía dưới. Công nghệ của Prospera có thể nhận ra vấn đề như sâu bệnh hay cây chết. NatureSweet từng phải cử 8 nghìn công nhân đi quanh nhà kính để kiểm tra. Tuy nhiên cách này vừa chậm vừa tốn kém nên Công ty chỉ dùng một tuần một lần. Trong khi đó, máy quay có thể theo dõi cây 24/7 và cung cấp thông tin ngay lập tức.

AI dự báo thời điểm thu hoạch

Nhà sáng lập Daniel Koppel của Prospera từng nghiên cứu cách thức dự đoán sản lượng mùa màng từ ảnh chụp vệ tinh, một công nghệ có thể dùng để giao dịch chứng khoán ở phố Wall. Tuy nhiên, ông quyết định tự gây dựng Công ty của mình vì tin rằng điều này sẽ tạo ra một ảnh hưởng lớn hơn trên toàn cầu.

NatureSweet cũng thử nghiệm dùng máy quay để dự báo thời điểm thu hoạch và tuy công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện nhưng hiệu quả được cải thiện rõ ràng, Almeida nói. Nếu không có AI ông ước tính rằng Công ty sẽ phải tăng thêm 4% lao động.

Tuần này, Công ty của Almeida công bố đã gọi được 15 triệu USD từ nhà đầu tư như Qualcomm Ventures và Cisco Investments để mở rộng việc kinh doanh. Prospera dự kiến sẽ áp dụng công nghệ này vào nhiều loại mùa màng khác (ví dụ ớt và khoai tây) cũng như cây trồng bên ngoài nhà kính.

Trang trại công nghệ cao này trồng rau trong nhà kho

Nông dân thời công nghệ: Mỹ dùng AI thay người chăm cây Nông dân thời công nghệ: Mỹ dùng AI thay người chăm cây
10 2434 56 reviews

(NDH) NatureSweet, một công ty trồng cà chua ở Mỹ, đang dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra sâu hại và dịch bệnh.

 

Mới

Bình luận mới
Top