Vui lòng chờ trong giây lát

Nối gót Mỹ, Guatemala chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem

(NDH) Guatemala hôm nay trở thành quốc gia đầu tiên nối gót Mỹ, chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem, động thái gây tranh cãi.

Lễ khai trương đại sứ quán Guatemala tại Jerusalem hôm nay có sự tham dự của Tổng thống Guatemala Jimmy Morales, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng nhiều quan chức khác. Ông Netanyahu ca ngợi quốc gia Trung Mỹ và tuyên bố sẽ thăm Guatemala trong chuyến công du tiếp theo đến khu vực.

Trước đó, Mỹ hôm 14/5 cũng chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem, dẫn đến tình trạng biểu tình quy mô lớn và đụng độ dọc biên giới dải Gaza. Binh sĩ Israel đã bắn chết 60 người Palestine.

Trạng thái của Jerusalem là một trong những vật cản lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Israel chiếm Đông Jerusalem năm 1967, coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai.

Động thái của Mỹ và Guatemala đã chấm dứt hàng chục năm đồng thuận quốc tế trong vấn đề Jerusalem. Trước Mỹ và Guatemala, không có quốc gia nào có đại sứ quán ở Jerusalem. Thay vào đó, các nước đặt đại sứ quán tại thành phố Tel Aviv, thủ phủ thương mại của Israel.

Nối gót Mỹ, Guatemala chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem Nối gót Mỹ, Guatemala chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem
10 3385 56 reviews

(NDH) Guatemala hôm nay trở thành quốc gia đầu tiên nối gót Mỹ, chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem, động thái gây tranh cãi.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top