Vui lòng chờ trong giây lát

Niềm vui vải thiều giá cao kỷ lục

Từ đầu tháng 6, dọc quốc lộ 31 từ phố Kim (xã Phượng Sơn) về thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) luôn tấp nập xe cộ, người mua, người bán vải nối đuôi nhau kẹt cứng.

Dưới cái nắng oi bức, lau vội những giọt mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt, phía sau là sọt vải thiều đỏ mọng trong lúc đang chờ thu mua tại phố Kim, ông Nguyễn Văn Ba (xã Quý Sơn) không giấu được niềm vui khi vừa cầm tờ sticker của thương lái nhận mua vải với giá 35.000 đồng/kg.

"Từ đầu vụ tới nay, nhà tôi bán được vải tại vườn với giá 35.000-60.000 đồng/kg. Với giá gấp khoảng 5 lần so với năm trước thì thu nhập 3 tấn vải năm nay bằng 15 tấn vải năm ngoái" - ông Ba phấn khởi nói.

Tổng diện tích trồng vải thiều Lục Ngạn năm 2019 là 15.290 ha, diện tích sản xuất theo quy trình Vietgap và Globalgap là trên 12.000 ha. Ước tính sản lượng đạt hơn 80.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 13.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 67.000 tấn.

Năm nay là năm đầu tiên Lục Ngạn triển khai thí điểm gần 20 ha vải thiều sản xuất theo phương pháp hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch an toàn. Với việc áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến đã giúp trái vải Lục Ngạn có giá bán cao gấp từ 3 đến 7 lần những năm trước.

Vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đi 30 nước, chủ yếu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch (chiếm 90% tổng lượng xuất khẩu) và một số thị trường khó tính như EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Văn Hoàn - phó chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngạn - cho biết sản lượng vải tuy có thấp hơn mọi năm nhưng được giá cao hơn, khiến nông dân trồng vải vô cùng phấn khởi.

Theo báo cáo của Sở Công thương Bắc Giang, tính đến ngày 15/6, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh khoảng 72.000 tấn, doanh thu ước đạt hơn 2.864 tỷ đồng.

Cùng với hàng dài xe máy chở vải, những chiếc xe tải lớn, container khắp nơi đổ về vận chuyển vải tạo nên không khí vô cùng nhộn nhịp của mùa vải.

Những nụ cười phấn khởi của nông dân trồng vải Lục Ngạn vì năm nay được giá cao, lãi đậm.

Những sọt, lồng vải của người dân chở tới các đại lý thu mua xếp hàng chờ vào cân.

CSGT, công an, quân đội cùng nhiều lực lượng khác được huy động có mặt liên tục để phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân và thương lái trong suốt thời gian thu hoạch vải.

Lý do quan trọng khiến vải thiều Lục Ngạn năm nay được giá cao là do đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp đã đáp ứng tốt được thị trường tiêu thụ.

Ông Hoàng Xuân Trường, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, phấn khởi cho biết năm nay nhà ông trồng hơn 1 mẫu vải, đến nay đã thu được 4 tấn với giá từ 30.000-50.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, mỗi ngày trung bình một cơ sở thu mua từ 20 đến 50 tấn vải để xử lý và phân phối.

Sau khi lựa những chùm vải với chất lượng tốt nhất, vải sẽ được nhúng qua nước đá lạnh và cấp đông trong hộp xốp hoặc hộp gỗ để đưa lên xe vận chuyển đi các tỉnh và xuất khẩu.

Mỗi thùng vải bắt buộc phải được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi được đưa ra thị trường.

Những chiếc thùng xốp chứa vải đã xử lý và dán tem chuẩn bị được đưa đi phân phối khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Niềm vui vải thiều giá cao kỷ lục Niềm vui vải thiều giá cao kỷ lục
10 2152 56 reviews

Từ đầu tháng 6, dọc quốc lộ 31 từ phố Kim (xã Phượng Sơn) về thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) luôn tấp nập xe cộ, người mua, người bán vải nối đuôi nhau kẹt cứng.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top