Vui lòng chờ trong giây lát

Những sự kiện nổi bật tài chính ngân hàng 2014

(NDH) Lãi suất huy động thấp nhất 3 năm, phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, được các tổ chức đánh giá nâng hạng tín nhiệm...là một trong 11 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng do ban biên tập NDH bình chọn.

1.Lãi suất huy động thấp nhất trong 3 năm, tăng trưởng tín dụng vẫn “đạt” chỉ tiêu từ 12-14%

Đầu năm 2014, trần lãi suất huy động ngắn hạn là 7%/năm thì đến 29/10 trần lãi suất huy động chỉ còn 5,5%. Tại các NHTM lớn, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng chỉ còn hơn 4%/năm. Lãi suất huy động đang ở mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Hỗ trợ cho lãi suất điều chỉnh giảm là tỷ lệ lạm phát xuống mức rất thấp, so với 2013 chỉ khoảng 3-4%. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính ngân hàng dư địa để hạ lãi suất vẫn còn.

Dù nhu cầu tín dụng giảm nhưng theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 13%, đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm 12-14%.

2. Giá vàng sụt giảm mạnh cùng thế giới, chênh lệch giá so với quốc tế vẫn cao

Diễn biến giá vàng trong nước thuận chiều với xu hướng giá vàng thế giới tuy nhiên so với mức giảm của giá vàng thế giới thì vàng trong nước điều chỉnh ít hơn. Giá vàng trong nước giao dịch từ 34,9 – 37 triệu đồng/lượng.

Gần như cả năm 2014, thị trường vàng trong nước rơi vào tình trạng trầm lắng, ít giao dịch. Cũng có những ngày thị trường sôi động nhưng mang tính ngắn hạn như ngày vía thần tài. Với chủ trương “chỉ bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá” của NHNN, thị trường vàng dường như đã ổn định, khó có những đợt sốt nóng như trước đây. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới không giảm, thường trên 3 triệu đồng/lượng thậm chí có thời điểm vượt 5 triệu đồng/lượng, mặc dù đã có thời điểm xuống chỉ còn gần 2 triệu đồng/lượng.

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng bước tiếp theo để quản lý thị trường vàng cũng như huy động nguồn lực xã hội, NHNN cần nghiên cứu và sớm triển khai thị trường giao dịch vàng thông qua các sở giao dịch như nhiều nước đã thực hiện.

3. Điều chỉnh tỷ giá 1%, NHNN bán ngoại tệ bình ổn thị trường

Nếu như thị trường vàng được “bình ổn” thông qua đấu thầu vàng cũng như biện pháp quản lý hành chính thì thị trường ngoại hối đòi hỏi NHNN phải luôn theo dõi và điều hành chính sách theo tín hiệu thị trường.

Trong năm 2014, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1% vào thời điểm giữa năm và cũng cam kết sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm, bất chấp thị trường đã có những cơn nóng lạnh bất thường.

Theo NHNN, những diễn biến nóng lên của thị trường ngoại tệ ở một số thời điểm mang tính tâm lý, tin đồn. Với dự trữ ngoại hối liên tục tăng lên cùng với cán cân thương mại tính đến nửa đầu tháng 12 thặng dư 2,4 tỷ USD, NHNN khẳng định đủ khả năng ổn định tỷ giá. Thực tế, tại những thời điểm thị trường căng thẳng, NHNN đã bán ra lượng lớn ngoại tệ ước tính hơn 1,5 tỷ USD đảm bảo nhu cầu của thị trường, giữ tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo đánh giá của các chuyên gia cũng như tổ chức quốc tế, với việc đồng USD mạnh lên so với các ngoại tệ khác, năm 2015 NHNN có thể điều chỉnh tỷ giá khoảng 2% để hỗ trợ xuất khẩu mà vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát.

4. Cây gậy VAMC và kế hoạch mua 100.000 tỷ đồng

Ngay từ khi được thành lập, Công ty quản lý tài sản ngân hàng Việt Nam (VAMC) đã chịu nhiều nghi ngờ từ dư luận, thậm chí tại phiên chất vấn Thống đốc NHNN của UBTVQH, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi về hiệu quả của VAMC trong xử lý nợ xấu.

Theo báo cáo từ VAMC đến cuối tháng 10, đã có 95 ngàn tỷ đồng nợ xấu của NH bán cho công ty. Nhiều khả năng VAMC sẽ hoàn thành kế hoạch mua 100 ngàn tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, việc bán tài sản để thu hồi nợ diễn ra khá chậm, theo lãnh đạo VAMC đến cuối năm mới chỉ có khoảng 4.000 tỷ đồng nợ xấu được bán ra.

Cũng theo lãnh đạo VAMC, nhiệm vụ của công ty này không chỉ bán tài sản thu hồi nợ mà còn hỗ trợ tiếp tục cho vay đối với một số đối tượng có khả năng trả nợ. Bên cạnh đó, những vướng mắc trong các quy định về xử lý tài sản đảm bảo, sở hữu tài sản cũng làm chậm quá trình xử lý nợ xấu của VAMC. Để thúc đẩy tiến trình giải quyết nợ xấu, VAMC đã kiến nghị Chính phủ sửa đổi, ban hành quy định phù hợp hơn; tiến hành mua nợ xấu theo giá thị trường. Kế hoạch cuối năm 2015, VAMC sẽ mua 200 ngàn tỷ đồng nợ xấu của các TCTD.

5. Ban hành Thông tư 09 hoãn áp dụng Thông tư 02, các ngân hàng thở phào

Được ban hành đầu năm 2013, Thông tư 02 là biện pháp mạnh đối với các NHTM được kỳ vọng giúp NHNN xác định đúng và đủ nợ xấu, đưa ra một bức tranh chân thực về sức khỏe của từng ngân hàng nói riêng và toàn bộ hệ thống ngân hàng nói chung cũng như dần hướng tới việc tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế về quản trị rủi ro. Tuy nhiên, sau khi đánh giá thực trạng cũng như phản hồi của các NHTM, NHNN đã ban hành Thông tư 09/2014, sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 02 theo hướng “nới lỏng” hơn, lùi thời hạn thi hành một số quy định về phân loại, trích lập dự phòng rủi ro.

Việc ban hành Thông tư 09/2014 nhận được sự ủng hộ của các NHTM cũng như một số chuyên gia tài chính ngân hàng, giúp “giảm sốc” cho hệ thống ngân hàng được cho là đang ở tình trạng khá yếu. Tuy nhiên, hệ lụy từ việc hoãn áp dụng một số điều khoản Thông tư 02 khiến cho lòng tin thị trường, nhất là từ phía nhà đầu tư nước ngoài suy giảm.

6. Một loạt ông chủ ngân hàng vướng vòng lao lý

Những tưởng mọi sóng gió đã qua với NHTMCP Đại Tín sau khi được tái cấu trúc, tăng vốn chuyển thành NHTMCP Xây Dựng - VNCB thì ngày 29/6, ngành ngân hàng choáng váng với tin Chủ tịch và TGĐ của VNCB đều bị bắt vì Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến ngày 24/10, thêm một ông chủ ngân hàng bị bắt giữ, ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Ocean Bank với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Theo đại diện của NHNN, trong quá trình thực hiện việc giám sát, thanh tra đã phát hiện một số sai phạm trong hoạt động tín dụng của ông Hà Văn Thắm.

NHNN yêu cầu ngân hàng này khắc phục sau và đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu của OceanBank, yêu cầu ngân hàng này thực hiện phương án đó. Nhưng quá trình thanh tra tái cơ cơ cấu, thanh tra NHNN đã thấy rằng NH này chưa khắc phục được sai phạm, lại phát sinh sai phạm khác có yếu tố cần phải xử lý hình sự.

Khép lại câu chuyện pháp luật dành cho ông chủ ngân hàng là bản án phúc thẩm 30 năm tù của bầu Kiên cùng các đồng sự tại ACB. Phiên tòa xử bầu Kiên thu hút được sự quan tâm của dư luận bởi tính chất phức tạp cũng như quá trình tranh tụng “nảy nửa” giữa HĐXX sơ thẩm, phúc thẩm với bị cáo và luật sư.

7. Ban hành Thông tư 36, siết sở hữu chéo

NHNN đã ban hành Thông tư 36/2014 quy định các giới hạn và tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các TCTD và chi nhánh NH nước ngoài. Trong đó, điều khoản tỷ lệ giới hạn góp vốn cổ phần của TCTD và người có liên quan tại các TCTD khác được định nghĩa, quy định chi tiết.

Bên cạnh đó, Thông tư 36 cũng thay đổi nhiều quy định trước đó liên quan đến điều kiện và tỷ lệ vốn dành cho vay kinh doanh chứng khoán, cho vay bất động sản, sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, các yêu cầu về thanh khoản, khả năng chi trả của TCTD.

Các quy định tại Thông tư 36 được coi là bước chuẩn bị để nâng tiêu chuẩn quản trị TCTD lên Basel II. Mặc dù, đã có ý kiến về hoãn thi hành một số điểm trong Thông tư 36 do một số điều kiện các TCTD chưa thể đáp ứng ngay được nhưng đại diện Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN khẳng định sẽ không hoãn thi hành Thông tư 36 và từ 1/2/2015 các TCTD phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Thông tư 36.

8. Phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế hoán đổi nợ

Ngày 7/11/, Bộ Tài chính đã phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với tổng khối lượng 1 tỷ Đô la Mỹ. Đợt phát hành được coi là thành công với lãi suất phát hành thấp (4,8%/năm so với mức lãi suất dự kiến ban đầu khi chào bán là 5,125%/năm), tiết kiệm được khoảng 32,5 triệu USD tiền thanh toán lãi trái phiếu Chính phủ (trong 10 năm). Đồng thời, hoán đổi được 54,4% giá trị gốc của trái phiếu quốc tế 2005 và 25,4% giá trị gốc của trái phiếu quốc tế 2010 với tổng lợi ích sau khi hoán đổi là 13,9 triệu USD.

Đây là kết quả ngoài mong đợi giúp Chính phủ cơ cấu, giảm rủi ro với danh mục nợ nước ngoài, thiết lập chuẩn lãi suất thấp hơn hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn ở thị trường quốc tế với lãi suất hợp lý hơn so với trước.

9. Tái cơ cấu ngân hàng, làn sóng mua công ty tài chính

Quá trình tái cấu trúc hệ thống vẫn đang diễn ra không ồn ào như năm trước nhưng không kém quyết liệt. Theo NHNN, 9 TCTD trong giai đoạn 1 chỉ còn GP Bank nhiều khả năng sẽ bán cho đối tác ngoại. Với Southernbank, Mekongbank cũng được ĐHCĐ thông qua kế hoạch sáp nhập với Sacombank, Maritimebank.

Bên cạnh nhóm TCTD sáp nhập, hợp nhất, quá trình tái cấu trúc cũng xuất hiện làn sóng công ty tài chính sáp nhập vào ngân hàng như Tổng Cty Tài chính Than khoáng sản được Vpbank mua lại, hay SHB xin ý kiến mua Tài chính Viettel – Vinaconex, HDBank mua lại công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF). Gần đây nhất, Techcombank đã được NHNN chấp thuận mua Tài chính Hóa chất.

Ngân hàng thâu tóm công ty tài chính không quá mới mẻ bởi trước đó Lienvietbank cũng đã mua Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện để trở thành Lienvietpostbank nhưng năm 2014 dường như trở thành làn sóng mạnh mẽ.

10. Moody's nâng hạng tín nhiệm ngân hàng Việt Nam từ "tiêu cực" lên ổn định

Tháng 12/2014 Moody's đã nâng hạn tín nhiệm ngân hàng Việt Nam từ "tiêu cực" lên "ổn định".

Trước đó, tháng 7/2014 Moody's đã nâng bậc xếp hạng nhà phát hành và trái phiếu không có bảo đảm của Chính phủ Việt Nam thêm 1 bậc, từ B2 lên B1, với triển vọng ‘ổn định’. Bên cạnh đó, Moody cũng nâng mức trần tín nhiệm đối với trái phiếu dài hạn phát hành bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam từ B1 lên mức Ba2, và nâng mức trần tín nhiệm đối với tiền gửi ngoại tệ dài hạn từ B3 lên B2.

Tháng 11/2014, Fitch nâng bậc xếp hạng nhà phát hành (IDR) tiền tệ dài hạn của Việt Nam từ mức ‘B+’ lên mức ‘BB-’, và điều chỉnh triển vọng từ “tích cực” sang “ổn định”. Bậc xếp hạng trái phiếu không bảo đảm của Việt Nam cũng được Fitch nâng từ mức ‘B+’ lên ‘BB-’. Fitch cũng nâng trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ mức ‘B+’ lên ‘BB-’ trong khi giữ nguyên bậc xếp hạng IDR ngắn hạn bằng ngoại tệ ở mức ‘B’.

Việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế nâng hạng cho Việt Nam đã chỉ ra rằng môi trường hoạt động cho các ngân hàng Việt Nam đã bắt đầu ổn định sau một thời gian suy yếu từ năm 2012 vốn gây ra bởi tình trạng tăng trưởng tín dụng quá cao trong nhiều năm. Lạm phát và lãi suất trong nước đã được kiểm soát đáng kể trong 2 năm qua từ mức 2 con số và áp lực lên tỷ giá đã giảm xuống.

11. Thống đốc Nguyễn Văn Bình lội ngược dòng bỏ phiếu tín nhiệm

Năm 2013, trong lần bỏ phiếu lấy tín nhiệm tại Quốc Hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình là người có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất với 209 phiếu. Đã không dưới 1 lần, người đứng đầu ngành ngân hàng bày tỏ nỗi buồn khi được ĐBQH đánh giá tín nhiệm thấp. Tuy nhiên, dường như đó là động lực để Thống đốc NHNN quyết tâm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành ngân hàng mạnh mẽ hơn.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã vượt qua kỳ lấy phiếu tín nhiệm giữa kỳđầy ngoạn mục

Sau hơn 1 năm, với nỗ lực và với những kết quả đạt được, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có cú lội ngược dòng mạnh mẽ trong đợt lấy phiếu tín nhiệm lần 2 tại Quốc hội. Năm 2013, ông Bình nhận 209 phiếu tín nhiệm thấp thì đến năm 2014 chỉ còn 41 phiếu. Với phiếu tín nhiệm cao, Thống đốc từ 88 phiếu của năm trước đã tăng lên 323 phiếu.

Các chuyên gia cũng như ĐBQH đều cho rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã bám sát tình hình thực tế, ngành ngân hàng đã có chuyển biến tích cực, từ tình trạng bất ổn, lãi suất cao, thanh khoản kém đã dần đi vào ổn định, rủi ro được kiểm soát, hoạt động ổn định hơn. Tất cả những thay đổi trên có dấu ấn cá nhân rõ nét cũng như thể hiện được phẩm chất, năng lực cũng như bản lĩnh chính trị của người đứng đầu ngành ngân hàng.

Những sự kiện nổi bật tài chính ngân hàng 2014 Những sự kiện nổi bật tài chính ngân hàng 2014
10 462 56 reviews

(NDH) Lãi suất huy động thấp nhất 3 năm, phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, được các tổ chức đánh giá nâng hạng tín nhiệm...là một trong 11 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng do ban biên tập NDH bình chọn.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top