Vui lòng chờ trong giây lát

Những rủi ro chính trị kinh tế thế giới phải đối mặt trong năm 2019

(NDH) Kinh tế thế giới năm 2019 sẽ phải đối mặt nhiều rủi ro lớn như chiến tranh thương mại hay sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu.

Bloomberg Economics cho biết vòng xoáy rủi ro chính trị “có nguy cơ gia tăng và kinh tế thế giới cần có thêm động lực mới” trong năm 2019. Dưới đây là một số vấn đề nóng có thể làm chệch hướng tăng trưởng.

Chiến tranh thương mại

Nếu có một thứ mà phe Dân chủ và Cộng hòa nhất trí, đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc chính là thách thức đối với Mỹ.

Những nguy cơ từ Trung Quốc gồm sự đe dọa đến chuỗi cung ứng công nghệ, sự mở rộng quân sự và nỗ lực nhằm làm xói mòn các lệnh trừng phạt Triều Tiên, theo đánh giá quan hệ kinh tế và an ninh Mỹ - Trung của một ủy ban quốc hội Mỹ.

Ảnh: Daily Express.

Bên kia Thái Bình Dương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách quản lý sự trỗi dậy của nước này. Mỹ và Trung Quốc ở trong tình thế đối đầu, rủi ro lớn nhất với kinh tế thế giới là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Dù đã có thỏa thuận đình chiến bên lề hội nghị G20, căng thẳng Mỹ - Trung có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc chiến tranh lạnh kinh tế kéo dài.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Bloomberg Economics ước tính tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ giảm 1,5%, đồng nghĩa hướng về 5%. Ảnh hưởng có thể được giảm bớt phần nào nếu Trung Quốc có chính sách ứng phó.

Italia

Chính phủ dân túy Italia đang trong thế bế tắc với Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch chi tiêu ngân sách, khiến nhà đầu tư và EU lo ngại. Thành bại sẽ được xác định trong năm 2019, không chỉ với chính phủ dân túy Italia mà còn với cả EU trong việc áp dụng kỷ luật ngân sách với các nước thành viên.

Trong đánh giá thường niên về kế hoạch chi tiêu các nước Eu, Ủy ban châu Âu cho biết ngân sách Italia là “vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, không tuân thủ” các giới hạn EU.

Căng thẳng giữa các bên trong chính phủ cầm quyền Italia – gồm Phong trào Ngũ tinh, bất tuân theo các nguyên tắc thông thường về chính trị, xã hội, và đảng Lega Nord, phản đối nhập cư, có thể khiến cho liên minh này sụp đổ trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5, đẩy Italia vào hỗn loạn chính trị.

Ngay cả khi chính phủ hiện tại vẫn trụ vững, Italia có thể chịu sức ép từ thị trường tài chính. Lợi suất trái phiếu chính phủ Italia kỳ hạn 10 năm đã đạt đỉnh hơn 4 năm.

Brexit

Tình hình chính trị tại Anh đã cản trở lộ trình rời khỏi EU, tức Brexit, với rất ít sự đồng thuận về cách thức triển khai. Với điều kiện hiện tại, nguy cơ về một sự thay thế thủ tướng hoặc chính phủ vẫn khá cao.

Một Brexit không có thỏa thuận có thể khiến GDP Anh thấp hơn 7% so với EU vào năm 2030, theo Bloomberg Economics. Con số này trong trường hợp Brexit nhưng Anh vẫn thuộc liên minh hải quan với EU là 3%.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện

Tại Mỹ, đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện có thể cản trở chương trình nghị sự của Trump, mở đường cho các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền của ông, chiến dịch tranh cử và đế chế kinh doanh của gia đình. Điều này đồng nghĩa với một giai đoạn bế tắc, không có thêm các đợt giảm thuế, nguy cơ chính phủ đóng cửa vì vấn đề ngân sách.

Hạ viện, bị Dân chủ kiểm soát, thậm chí có thể triển khai nỗ lực luận tội Trump. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng về số phận tổng thống Mỹ nằm trong tay Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số.

Ảnh: Navva.

Các cuộc bầu cử

2019 là năm nhiều nền kinh tế mới nổi lớn tổ chức bầu cử, có ảnh hưởng rộng đến sự ổn định thị trường và lập trường chính sách. Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi và Nigeria là các nước sẽ tổng tuyển cử.

Kết quả cuộc bầu cử gần đây ở Brazil cho thấy những người cứng rắn với nền tảng khác thường có sức lôi cuốn cử tri.

Ở nhóm các nền kinh tế phát triển, Canada và Australia tổ chức tổng tuyển cử nhưng khó có khả năng thay đổi chính sách một cách cực đoan như những quốc gia nêu trên.

Dầu mỏ

Đợt giảm gần đây của giá dầu đã khiến tình hình chính trị Trung Đông thành tiêu điểm. Quan hệ Mỹ - Iran là yếu tố then chốt, cùng với đó là hướng đi của OPEC và đồng minh trong chính sách cắt giảm sản lượng.

Quan hệ Mỹ - Arab Saudi cũng cần theo dõi. Ông Trump từng tuyên bố sẽ không để vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ảnh hưởng quan hệ song phương và cảnh báo nếu Mỹ cắt quan hệ với Arab Saudi, giá dầu sẽ tăng rất mạnh.

Các tuyến đường biển châu Á

Với việc Triều Tiên dừng các hoạt động khiêu khích và đi theo xu hướng ngoại giao, các tuyến đường biển Đông Á có thể trở thành điểm nóng nhất trong khu vực. Mỹ đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan và triển khai diễn tập tự do đi lại trên Biển Đông, làm tăng nguy cơ xuất hiện tính toán sai lầm với Trung Quốc. Biển Hoa Đông cũng là một mối lo ngại tiềm ẩn.

Những sự kiện không thể dự đoán

"Rủi ro lớn nhất của tôi không nằm riêng ở một quốc gia nào cả, đó là những vụ tấn công khủng bố hoang dại", Robin Niblett, giám đốc Chatham House, nói.

Một cuộc tấn công có thể xảy ra dưới bất kỳ hình thức nào, gồm cả tấn công mạng, với những hậu quả nghiêm trọng đến kinh tế thế giới.

Năm 2017, thế giới hứng chịu 10.900 vụ tấn công khủng bố, khiến hơn 26.400 người chết, theo một nghiên cứu tại Đại học Maryland.

Những rủi ro chính trị kinh tế thế giới phải đối mặt trong năm 2019 Những rủi ro chính trị kinh tế thế giới phải đối mặt trong năm 2019
10 2767 56 reviews

(NDH) Kinh tế thế giới năm 2019 sẽ phải đối mặt nhiều rủi ro lớn như chiến tranh thương mại hay sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top